5 Sự thật thú vị về dòng đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak

5 Sự thật thú vị về dòng đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak

Thu Huyền

27/03/2020
Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet

Tại sự kiện triển lãm Basel 1972, thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet đã giới thiệu tới làng chế tác dòng đồng hồ Royal Oak trong bộ vỏ thép không gỉ và dây đeo tích hợp. Mẫu đồng hồ bỗng nhiên khiến công chúng phải ngạc nhiên bởi một thiết kế “khác biệt”, không giống ai. Sau đó, Royal Oak từng bước trở thành bộ sưu tập nổi trội nhất của Audemars Piguet. Khi nhắc tới dòng đồng hồ này, có tới 5 điểm thú vị mà Gia Bảo Luxury muốn bật mí tới bạn đọc:

Royal Oak là thiết kế được tạo ra bởi một đôi bàn tay khéo léo đầy tài ba

Gérald Genta, một trong những nhà thiết kế đồng hồ nổi tiếng nhất trên thế giới đã nhận một nhiệm vụ từ Audemars Piguet trước thềm Basel 1971. Thương hiệu này hi vọng ông sẽ tạo ra một chiếc đồng hồ thép không ai nghĩ tới từ trước tới nay, một thiết kế có thể đeo trong mọi lúc, mọi nơi. Chỉ có 24 giờ đồng hồ để Gérald Genta hoàn thành nhiệm vụ. Và rồi, thách thức đã được vượt qua, một thiết kế để đời là Royal Oak đã ra đời.

Vành bezel bát giác trên chiếc Royal Oak vốn lấy cảm hứng từ mũ bảo hiểm của những thợ lặn

Gérald Genta tình cờ gặp một thợ lặn vừa trồi lên khỏi hồ Geneva và hình dáng những đinh ốc trên mặt mũ bảo hiểm đã tiếp nguồn cảm hứng để ông vẽ nên thiết kế cho Royal Oak. Chính xác thì chính 8 đinh ốc hình lục giác và phần đệm kháng nước đã tạo nên vành bezel bát giác cho đồng hồ.

Nguyên mẫu đồng hồ Royal Oak đầu tiên được làm từ vàng trắng

Thiết kế bộ vỏ của Royal Oak là rất phức tạp, gia công và chế tạo bộ vỏ thép rất gặp nhiều khó khăn về mặt công cụ lẫn chi phí nên nhà sản xuất quyết định thực hiện với chất liệu vàng trắng trước khi tung ra sản phẩm hoàn thiện năm 1972. Theo phía thương hiệu Audemars Piguet, chi phí sản xuất bộ vỏ thép cao cấp còn đắt hơn chi phí sản xuất bộ vỏ từ vàng trắng.

Cái tên Royal Oak bắt nguồn từ một con tàu nổi tiếng

Với Gérald Genta, ông cho rằng, tên của chiếc đồng hồ mới phải gắn liền với yếu tố hàng hải bởi cảm hứng để ông vẽ nên thiết kế cho Royal Oak chính là mũ bảo hộ cho thợ lặn chuyên nghiệp. Cuối cùng, cái tên Royal Oak được lựa chọn. Có một giả thuyết cho cái tên này, đây vốn là tên con tàu nổi tiếng trong hạm đội Hải quân Hoàng gia Anh, vốn có nguồn gốc từ một loài cây đã cứu sống vua Charles II của Vương quốc Anh khỏi quân đội Roundheads sau trận chiến Worcester năm 1651.

Những đinh ốc trên vành bezel đều làm từ vàng

Những đinh ốc trên vành bezel của Royal đều được làm từ vàng, dù rằng nhìn nó thật giống thép. Những đinh ốc này không có tác dụng giữ chặt vành, mà đơn giản hơn, chúng xuất hiện đều chằn chặn và có vai trò thẩm mỹ là chính. Việc giữ chặt vỏ lại thuộc trách nhiệm của những đinh ốc phía sau mặt đáy đồng hồ.

Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet