Bạn sẽ lựa chọn đồng hồ Richard Mille RM 67-01 hay RM 005?

Bạn sẽ lựa chọn đồng hồ Richard Mille RM 67-01 hay RM 005?

Thu Huyền

11/09/2019
Review
Đồng hồ Richard Mille

Khi mới thành lập năm 1999, ít ai có thể nghĩ tới việc một thương hiệu đồng hồ độc lập bé nhỏ như Richard Mille có thể đạt được thành công rực rỡ như hiện tại trong ngành chế tác. Chỉ trong vòng hai thập kỷ tồn tại, Richard Mille dưới sự dẫn dắt của người đàn ông cùng tên, với một triết lý sáng tạo riêng biệt đã thỏa sức sáng tạo bằng việc tung ra liên tiếp những mẫu đồng hồ độc, lạ và đắt đỏ, với mức giá khởi điểm khoảng 80.000 USD, cho những thiết kế làm từ titanium.

Sự thành công của đồng hồ Richard Mille nằm ở thiết kế mạnh mẽ gắn liền với những môn thể thao, đi kèm mặt số ấn tượng và chất liệu làm nên cả chiếc đồng hồ là vô cùng kỳ công, mặc cho tính năng có thể không quá phức tạp. Đơn cử cho hai mẫu đồng hồ Richard Mille với mã hiệu là RM 005 và RM 67-01, tính năng đơn giản chỉ là báo thời gian với ba kim phút giây đơn thuần, đi kèm ô cửa sổ báo ngày thôi, nhưng cái sự phức tạp lại thuộc về từng chi tiết trên mặt số, tại bộ máy đằng sau. 

Mẫu đồng hồ Richard Mille RM 005 được hãng giới thiệu vào năm 2004, còn RM 67-01 ra đời muộn hơn hẳn 12 năm, vào năm 2016. Cả hai biến thể đồng hồ có mặt tại Gia Bảo Luxury trong thời điểm gần đây đều mang bộ vỏ từ vàng hồng, với dáng vỏ tonneau nhưng nhìn vào sẽ thấy vài điểm khác biệt, mặc dù vẫn mang trong mình những DNA nhận diện truyền thống được Richard Mille duy trì kể từ khi tung ra mẫu đồng hồ RM 001 Tourbillon đầu tiên năm 2001. 

Trong bài viết này hãy cùng Gia Bảo Luxury khám phá về sự khác biệt giữa hai anh em cùng một nhà là RM 005 và RM 67-01 trên ba bình diện: Bộ vỏ đồng hồ, Bộ máy đồng hồ và Mặt số đồng hồ.

Bộ vỏ đồng hồ

Khác với dáng vỏ tròn cổ điển thông thường ta hay bắt gặp trên đồng hồ Patek Philippe, đồng hồ Breguet, dáng vỏ tonneau mang sắc thái hiện đại hơn, và nó thực sự phù hợp với phong cách thiết kế đến từ Richard Mille, vốn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi bộ môn đua xe. Trong giới chế tác, Richard Mille không phải thương hiệu duy nhất giới thiệu tới những mẫu đồng hồ tonneau. Ta sẽ sẽ bắt gặp đồng hồ tonneau từ đồng hồ Franck Muller, đồng hồ Hublot, song khiến cho hình dáng này thực sự phổ biến và được công chúng để ý nhiều hơn phải là Richard Mille. 

Sẽ rất khó để có thể mô tả chính xác về kiểu dáng tonneau trên đồng hồ Richard Mille, khi nhìn chính diện sẽ thấy chiếc đồng hồ có hình chữ nhật, nhưng hai cạnh dài hai bên đã được là phình ra, trông kiểu dáng như một chiếc thùng phuy. Còn khi đặt cạnh bên đồng hồ ngang với tầm mắt sẽ nhận ra hai cạnh viền mặt trên và mặt dưới là hoàn toàn song song với nhau, và được vát cong để ôm với cổ tay. Đây được xem là một trong những lí do khiến dáng vỏ tonneau sẽ ôm sát tay hơn so với bộ khung tròn nếu sở hữu mặt đáy phẳng. 

Cả RM 005 và RM 67-01 đều là những chiếc đồng hồ sở hữu bộ vỏ tonneau do Richard Mille sản xuất. Và để sản xuất được bộ vỏ phù hợp, hãng cũng đều bắt đầu với công cuộc chế tạo máy móc mới làm nên vỏ khung trước tiên. Tuy nhiên, với RM 67-01 đây là chiếc đồng hồ thuộc dòng Extra-Flat, nên yêu cầu sự phức tạp nhiều hơn. Cụ thể theo thông tin chính Richard Mille cung cấp, tạo nên một bộ vỏ hoàn chỉnh cho đồng hồ RM 67-01 cần 215 công đoạn khác nhau trong khi của của RM 005, con số này lại ít hơn, là 202 công đoạn.

Về mặt thiết kế, do đã nói đến bên trên thuộc dòng Extra-Flat, nên RM 67-01 có bộ vỏ khung khiêm tốn hơn so với RM 005, có thể nhìn thấy rõ chính là độ dày. Bộ vỏ vàng hồng của RM 67-01 hiện lên với kích thước 38.7mm x 47.52mm x 7.75mm trong khi bộ vỏ của RM 005 có kích thước là 38mm x 50mm x 11,45mm. Có thể thấy rõ, RM 005 sẽ lớn hơn hẳn RM 67-01 và cảm giác đem lại cũng là thể thao hơn nhiều. Nếu muốn thanh lịch, sự lựa chọn của bạn nên hướng tới cỗ máy mang tên Richard Mille RM 67-01.

Nếu đã chỉ ra được điểm khác biệt, chúng ta buộc phải nhắc đến điểm tương đồng tại vỏ khung của hai mẫu đồng hồ RM 005 và RM 67-01. Bề mặt của vỏ khung đều được chải xước dọc với những đường chạy dài từ cạnh trên cùng xuống dưới, và chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra bằng mắt thường còn phần vát tại hai cạnh bên lại luôn được đánh bóng đến nỗi sáng loáng. Phân bố trên vành bezel đồng hồ là 8 đinh ốc hình bánh xe bằng titanium hình bánh xe, chi tiết được giữ lại trên mọi thiết kế đồng hồ Richard Mille, không hề bị giảm hay cắt bớt, kể cả là đồng hồ nữ.

Bộ máy đồng hồ

Với mức giá từ 80.000 USD, Richard Mille nằm trong top những thương hiệu đồng hồ xa xỉ nhất toàn cầu. Những bộ vỏ đắt tiền, bộ máy đồng hồ cầu kỳ đều được chế tác từ xưởng sản xuất của hãng Les Breuleux, dưới sự điều chỉnh của hệ thống các cộng sự vô cùng chuyên nghiệp như Horometrie SA, Valgine, Audemars Piguet Renaud et Papi (APR & P), ProArt và Vaucher Manufacture Fleurier.

Đều sở hữu bộ máy cơ học tự lên cót với một rotor được thiết kế skeleton, cả RM 005 và RM 67-01 đều có các chức năng tương đồng như là báo giờ, phút, giây và báo ngày. Được sản xuất sau hơn 12 năm, RM 67-01 đã được nâng cấp hơn với khả năng báo tình trạng núm điều chỉnh đặt ngay trên mặt số đồng hồ. Rotor của RM 67-01 được làm từ platinum còn của RM 005 là từ titanium cấp 2, và cả hai đều có thể vận hành trong vòng 55 giờ đồng hồ. 

Thực tế, RM 005 là mẫu đồng hồ tự động đầu tiên mà Richard Mille sản xuất, do đó sự cải tiến về thẩm mỹ cũng như hiệu suất là điều chắc chắn có khi mẫu RM 67-01 được tung ra. Có một điểm vẫn giữ lại ở bộ máy trên hai mẫu đồng hồ đó là thiết kế skeleton của rotor, bộ phận lên cót trực tiếp cho cả chiếc đồng hồ. Bộ máy đằng sau của hai mẫu đồng hồ đều hiện lên với gam màu trung tính và đen, xám, và bạc. Trong đó, skeleton và chất liệu titanium được xem là đặc sản xuất hiện liên tục trong cả hai bộ máy.

Xét cho cùng, Richard Mille chính là một nhà tiên phong về sử dụng titanium để chế tạo đồng hồ. Người đàn ông sáng tạo thương hiệu đặc biệt hứng thú với những vật liệu siêu nhẹ từ titanium tới sợi carbon. Vật liệu siêu nhẹ, siêu cứng với ông sẽ đem đến trải nghiệm hết sức mới mẻ cho khách hàng của mình, đặc biệt là những người phải hoạt động với cường độ mạnh, hay xảy ra va chạm. 

Việc sử dụng vật liệu siêu nhẹ như titanium hay sợi carbon sẽ là ưu tiên hàng đầu mà Richard Mille hướng tới mặc dù các công đoạn chế tạo, gia công, hoàn thiện bộ vỏ khung từ titanium hay sợi carbon được xem là khó khăn hơn nhiều. Titanium hiện được Richard Mille sử dụng không chỉ tại vỏ khung đồng hồ mà là hầu hết các chi tiết nằm trong bộ máy bởi tính bền vững đáng kinh ngạc. 

Mặt số đồng hồ

RM 67-01 và RM 005 đều là những chiếc đồng hồ có ba kim một lịch được sản xuất bởi Richard Mille. Mặt số của hai mẫu đồng hồ dĩ nhiên có nhiều điểm khác biệt, song vẫn hiện lên với nét thể thao nổi bật nhờ được thiết kế dạng skeleton, một kiểu thiết kế sẽ khoe khéo léo những chi tiết thuộc về bộ máy nằm khuất bên dưới.

Ở cả hai mẫu đồng hồ nói trên, mặt số đều mang màu đen, với hệ thống cọc chỉ giờ màu trắng và tương đồng nhau về font chữ, tuy nhiên có thể nhận ra, RM 67-01 đã được Richard Mille thực hiện skeleton hóa rõ nét hơn, tiết lộ không chỉ một bánh răng bên thuộc về bộ máy bên dưới.

Mặc dù ở cả hai thiết kế này, đĩa ngày nằm bên dưới vẫn hiện lên lấp ló, nhưng vị trí phân bố ô cửa sổ báo ngày đã có sự khác biệt. Nói về sự khác biệt, RM 67-01 còn có bộ hiển thị trạng thái của núm điều chỉnh tại góc 2 giờ trên mặt số đồng hồ, với ba cữ W, D và H, điểm cải tiến hoàn toàn so với RM 005 vốn được sản xuất kể từ năm 2004. 

Về mặt thiết kế, tôi thích bộ kim vàng nhọn trên mẫu Richard Mille RM 67-01 hơn so với bộ kim dáng bút chì trên mẫu RM 005. Còn bạn thì sao? Nếu chỉ xét về thiết kế, bạn sẽ thích RM 67-01 hay RM 005 hơn?

Review
Đồng hồ Richard Mille