Biệt danh của các dòng đồng hồ Rolex đặc biệt

Biệt danh của các dòng đồng hồ Rolex đặc biệt

Admin

14/07/2018
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Việc đặt biệt danh cho một dòng sản phấm vốn là một chuyện khá thường thấy, và không còn gì xa lạ. Điều này cũng xuất hiện trong thế giới đồng hồ, và rõ ràng nhất ở thương hiệu Rolex. Chúng ta có rất nhiều cái tên không chính thống, nhưng theo thời gian đã được mọi người sử dụng phổ biến và thậm chí còn nổi tiếng hơn tên chính thức.

Trong bài viết này, Gia Bảo Luxury sẽ tổng hợp tất cả những biệt danh của đồng hồ Rolex. Mong rằng chúng tôi sẽ giúp bạn có được kiến thức đầy đủ nhất, tránh hoang mang mỗi khi nghe thấy một cái tên lạ.

Pepsi

Ban đầu, vành bezel xanh/đỏ của dòng GMT-Master được sản xuất theo màu của công ty hàng không Pan-Am Airlines, đơn vị đặt hàng dòng đồng hồ. Tuy nhiên, cái tên Pepsi dần dần được sử dụng phổ biến do 2 màu này cũng trùng với màu logo của thương hiệu nước giải khát nổi tiếng.

Tất cả những chiếc đồng hồ GMT-Master hay GMT-Master II với vành bezel xanh/đỏ đều có thể gọi là Pepsi. Và mới đây nhất, mẫu Pepsi phiên bản 2018 với dây Jubilee đã và đang làm chấn động cả thế giới đồng hồ. Đây cũng là mẫu đồng hồ được rất nhiều người săn đón.

Coca-Cola

Tương tự như cái tên Pepsi, cái tên Coca-Cola được gợi cảm hứng từ hai màu đen/đỏ trên vành bezel của dòng GMT. Trên thực tế, logo của Coca-Cola có màu trắng và đỏ, nhưng nếu chúng ta nhìn cả chai nước thì rất dễ nhận ra sự tương đồng với hai màu đỏ/đen.

Root Beer

Tiếp tục với chủ đề nước giải khát, chúng ta có thêm vành bezel Root Beer lấy ý tưởng từ màu nâu của vành bezel. Root Beer là một loại nước ngọt có ga với nồng độ cồn thấp, khá phổ biến tại Mỹ nhưng ít người biết tới tại Việt Nam.

Hulk

Mẫu đồng hồ Submariner với vành bezel Cerachrom và mặt số xanh lá được đặt cho cái tên Hulk. Chỉ cần nhìn màu sắc, ta có thể dễ dàng thấy được sự liên hệ giữa dòng Submariner này với gã người khổng lồ xanh. Bên cạnh đó, thiết kế khá góc cạnh và dầy cũng góp phần tạo nên cái tên này.

Mặc dù để hoàn thiện thiết kế Hulk, chúng ta phải có thêm bộ dây màu tím, ứng với cái quần đùi hoàng kim không bao giờ rách. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ này lại không được "hoàn mĩ" như vậy. Dòng Submariner Hulk chỉ sử dụng dây thép đi cùng với bộ vỏ cùng chất liệu.

Batman

Không chỉ sở hữu một siêu anh hùng của Marvel, Rolex còn có thêm một anh hùng khác của nhà DC. Cái tên Batman được gợi cảm hứng từ tông màu tối, điểm thêm một chút xanh lam trên vành bezel. Trên thực tế, quần áo của "Đấng" trong những bộ phim ngày nay thì chỉ có màu đen, nhưng trong quá khứ thì chúng ta có thêm một chút xanh lam giống mẫu GMT-Master II này.

President - Tổng thống

Có rất nhiều người gọi dòng Rolex Day-Date với cái tên đơn giản hơn: Đồng hồ Tổng thống. Tuy nhiên, thực tế thì President là tên của một thiết kế dây chỉ được sử dụng cho dòng Day-Date. Cái tên này cũng ra đời vì lý do có rất nhiều Tổng thống Mỹ sở hữu đồng hồ Rolex Day-Date.

Paul Newman

Đối với một người sưu tầm đồng hồ Rolex, Daytona Paul Newman là thiết kế tối thượng mà ai cũng muốn sở hữu. Điểm đặc biệt duy nhất làm cho Daytona Paul Newman khác với những mẫu Daytona thông thường nằm ở mặt số: có chút khác biệt ở màu sắc, font chữ và thiết kế. Về cơ bản, Daytona Paul Newman sẽ sặc sỡ và "dị" hơn Daytona thông thường.

Ban đầu, những mẫu Daytona Paul Newman rất ế ẩm, và Rolex cũng vì thế ngưng sản xuất dòng đồng hồ này. Tuy nhiên, một thời gian sau, người ta nhìn thấy diễn viên Paul Newman đeo một chiếc đồng hồ tương tự và gần như ngay lập tức mẫu đồng hồ này trở thành thiết kế được săn đón nhất thế giới.

James Cameron

Nhằm vinh danh chuyến thám hiểm của đạo diễn James Cameron, người đã làm nên bộ phim Titanic nổi tiếng. Bên cạnh công việc đạo diễn, ông còn là một nhà thám hiểm can trường, đã đi đến điểm sâu nhất trong lòng đại dương. Trong chuyến thám hiểm đó, ông đã đeo trên tay chiếc Rolex Deepsea Sea-Dweller và cái tên James Cameron cũng gắn với mẫu đồng hồ này.

Mẫu đồng hồ mà James Cameron đeo trên tay cũng khác so với những mẫu Deepsea thông thường: mặt số đồng hồ chuyển sắc từ xanh sang đen và cái tên Deepsea được in màu xanh sáng.

Steve McQueen / Freccione

Ref. 1655 là mẫu Explorer II đầu tiên, và mẫu đồng hồ này cũng có rất nhiều biệt danh khác nhau. Trong số đó, hai cái tên thường được sử dụng là Il Freccione” và “Steve McQueen”.

“Il Freccione” là một từ tiếng Ý, tạm dịch là mũi tên. Cái tên này có nguồn gốc khá dễ hiểu: từ cây kim 24 giờ có kích thước lớn, được thiết kế hình đầu mũi tên. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng của Ref. 1655.

Còn cái tên "Steve McQueen" bắt nguồn từ chiến dịch quảng cáo của Rolex vào những năm 1970. Trong chiến dịch này, Rolex đã hợp tác với diễn viên nổi tiến Steve McQueen nhằm tăng doanh số của dòng đồng hồ Explorer II.

Thunderbird

Cái tên "Thunderbird" được sử dụng cho những mẫu đồng hồ Rolex Datejust với vành bezel xoay. Vào cuối những năm 1950, thành viên của Không quân Hoa Kỳ (biệt danh Thunderbird) thường xuyên sử dụng những mẫu đồng hồ như vậy, và tất nhiên Rolex rất biết chớp thời cơ để quảng cáo cho sản phẩm của mình.

Rolex đã sản xuất ra một phiên bản Datejust đặc biệt với vành bezel xoay, in trên mặt số logo của biệt đội Thunderbird. Ngày nay, những chiếc Datejust với vành bezel xoay có tên gọi chính thức là Turn-O-Graph, nhưng cái tên Thunderbird vẫn được nhiều người sử dụng.

Kermit

Biệt danh này được dành cho những chiếc Submariner phiên bản kỷ niệm 50 năm. Những chiếc đồng hồ đặc biệt này sở hữu vành bezel xanh lá giống Hulk nhưng lại có mặt số màu đen. Cái tên Kermit được lấy cảm hứng từ nhân vật con ếch Kermit trong Sesame Street, với 3 màu xanh lá, đen và trắng.

Smurf - Xì trum

Mẫu đồng hồ Submariner 116619 sở hữu bộ vỏ làm từ vàng trắng và vành bezel Cerachrom và mặt số màu xanh lam. Chính vì màu xanh này mà chiếc đồng hồ có biệt danh Smurf - Xì trum. Chắc các bạn cũng đã từng xem phim hay đọc truyện về những chú lùn này rồi chứ?

Padellone

Với những người sưu tập đồng hồ Rolex cổ, mẫu đồng hồ 8171 với lịch hoàn chỉnh và lịch tuần trăng đã trở thành niềm mơ ước của rất nhiều người. Với đường kính 38mm, mẫu đồng hồ này khá lớn so với tiêu chuẩn thời xưa, đặc biệt là vào năm 1949 khi chiếc đồng hồ này được giới thiệu.

Chính vì kích thước "quá khổ" đó, chiếc đồng hồ này được gọi là "Padellone", một từ trong tiếng Ý có nghĩa là "Cái chảo rán cỡ lớn". Có thể nói, ngoài kích thước không thực sự phù hợp với thời điểm thì mẫu đồng hồ này được thiết kế rất hoàn hảo, và là một trong những mẫu Rolex với nhiều tính năng nhất

Bubbleback

Vào những năm 1930, Rolex bắt đầu sử dụng bộ máy tự động trong những mẫu đồng hồ của mình. Đi kèm với bộ máy tự động hẳn nhiên sẽ là rotor giúp lên dây cót, và bộ phận này cần khoảng không để có thể di chuyển tự do.

Tuy nhiên, Rolex không muốn tăng kích thước toàn bộ bộ vỏ, và họ đã quyết định làm mặt đáy phồng lên một chút giống như bong bóng trên mặt nước vậy. Và đây chính là lý do biệt danh "Bubleback" ra đời.

Fat Lady

Vào năm 1983, Rolex giới thiệu dòng đồng hồ GMT-Master II, với mẫu đồng hồ đầu tiên mang mã hiệu 16760. Mẫu đồng hồ này có kích thước dày hơn phiên bản cũ một chút, vì lẽ đó nên thiết kế vỏ cũng có thêm những đường cong. Với độ dày và những đường con đó, cái tên "Fat Lady" - "Bà béo" ra đời.

Red Line

Ref. 1680 là mẫu Submariner đầu tiên có tính năng lịch ngày, và mẫu đồng hồ này cũng trở thành thiết kế huyền thoại, có mức giá rất cao. Những chiếc 1680 đầu tiên còn có điểm đặc biệt hơn, với cái tên Submariner được in đỏ trên mặt số. Và với dòng chữ đỏ này, cái tên Red Line ra đời.

Double Red Sea-Dweller / DRSD

Giống như mẫu 1680 ở trên, những mẫu Sea-Dweller đầu tiên cũng có 2 dòng chữ màu đỏ: "Sea-Dweller/ Submariner 2000". Dòng chữ thứ hai có thể khiến nhiều người nhầm lẫn vì cái tên Submariner.

Great White

Vào năm 1977, Rolex quyết định loại bỏ dòng Double Red Sea-Dweller, và thay vào đó phiên bản mới với phông chữ chỉ một màu trắng. Bên cạnh việc đổi màu chữ, dòng chữ "Submariner 2000" cũng được loại bỏ để tránh việc nhầm lẫn giữa Sea-Dweller và Submariner.

Mặc dù thay đổi về thiết kế mặt số, mã hiệu của mẫu này vẫn giữ nguyên: Ref. 1665. Và về sau người ta gọi những chiếc 1665 này với cái tên "Great White".

Stelline

Bên cạnh mẫu Padellone ở trên, Rolex cũng sản xuất thêm một mẫu đồng hồ với lịch hoàn chỉnh mang mã hiệu 6062. Mẫu đồng hồ này sử dụng những cọc số hình ngôi sao, và đó cũng chính là lý do ra đời của biệt danh "Stelline".

Từ "Stelline" trong tiếng Ý có nghĩa là ngôi sao nhỏ, tất nhiên là lấy từ hình dáng cọc số của chiếc đồng hồ này rồi.

Solo

Cái tên Solo được đặt cho những mẫu Chronograph của Rolex không có một dòng chữ nào trên mặt số, ngoại trừ tên thương hiệu Rolex. Ngày nay, những mẫu Daytona đều có rất nhiều chữ trên mặt số. Tuy nhiên trước đây thì có một vài mẫu đồng hồ cổ không có một chữ nào ngoài tên thương hiệu.

John Player Special

Lại một biệt danh khác dành cho những một mẫu đồng hồ Rolex cổ, do màu sắc của chiếc Daytona này giống với màu xe của đội đua Công thức 1 Lotus Formula 1 (được tài trợ bởi nhãn xì gà John Player & Sons ‘Specials’).

Polar

Dòng Rolex Explorer II trước đây chỉ có mặt số màu đen, tuy nhiên sau này đã được bổ xung thêm phiên bản mặt trắng. Chính tông màu trắng của toàn chiếc đồng hồ đã làm nên biệt danh "Polar" cho chiếc đồng hồ. (Polar có nghĩa là Bắc Cực)

James Bond

Ngày nay, có lẽ mọi người thường nghĩ đồng hồ của James Bond phải là Omega Seamaster. Tuy nhiên, trong tiểu thuyết của Ian Fleming thì chàng điệp viên 007 lại đeo một chiếc Submariner.

Trong những bộ phim James Bond đầu tiên ra đời vào những năm 1960, diễn viên Sean Connery đã đeo trên tay chiếc Submariner mang mã hiệu 6538, và từ đó cái tên James Bond cũng được đặt cho mẫu đồng hồ này

Kiến thức
Đồng hồ Rolex