Điểm khác biệt giữa việc mua đồng hồ từ người dùng và mua của đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp? 

Điểm khác biệt giữa việc mua đồng hồ từ người dùng và mua của đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp? 

Thu Huyền

08/04/2020
Kiến thức

Dù việc lựa chọn mua một chiếc đồng hồ cao cấp ở thời điểm hiện tại không còn khó khăn như cách đây 5 năm, 10 năm trước nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để rước về một chiếc đồng hồ hoàn toàn mới đến từ những thương hiệu cao cấp như Rolex, Patek Philippe, Audemars Piguet,...

Do đó, tìm mua đồng hồ đã qua sử dụng được nhiều người lựa chọn nếu không thể mua một chiếc đồng hồ từ chính hãng mới nguyên. Việc này hỗ trợ người mua đáng kể chi phí liên quan. Tùy thuộc vào model và giá trị bỏ ra, bạn có thể tiết kiệm được từ vài chục, đến vài trăm triệu đồng nếu lựa mua đồng hồ cũ.

Mua bán đồng hồ cao cấp chính hãng

Tuy nhiên, việc mua đồng hồ đã qua sử dụng có không ít rủi ro mà Gia Bảo Luxury sẽ liệt kê tới trong bài viết tiếp theo. Đặc biệt là với những người có ý định mua một chiếc đồng hồ cũ, tránh việc rước bực mình vào người thì bài viết này là vô cùng hữu ích!

Thị trường kinh doanh đồng hồ đã qua sử dụng tạm thời chia thành hai nhánh là đội ngũ cửa hiệu, đơn vị buôn bán kinh doanh đồng hồ phân bố trên nhiều tuyến phố và người đeo đồng hồ thực sự (là những người đã mua đồng hồ song họ muốn bán đồng hồ khi không còn có nhu cầu sử dụng). Loại nhóm thứ nhất, chúng ta tạm gọi là nhóm Kinh Doanh đồng hồ.

Theo phân tích kinh doanh đồng hồ và cũng là một người chơi đồng hồ, có một kết luận được đưa ra, người tiêu dùng có chung một lối suy nghĩ là mua đồng hồ của người đeo thực sự sẽ được giá thấp hơn, còn thợ sẽ sẽ bán đồng hồ với giá cao hơn. Suy nghĩ này có thực sự đúng đắn?

Không hề có chuyện đó, mà thực tế đi theo hướng ngược lại, là người đeo đồng hồ thực sự sẽ bán đồng hồ với giá cao hơn so với cửa tiệm kinh doanh đồng hồ. Tại sao ư? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, mà phần lớn thuộc về mục đích của người tiêu dùng khi đặt bút mua đồng hồ.

Lí do những cửa tiệm, đơn vị kinh doanh sẽ bán đồng hồ với giá thấp hơn người đeo đồng hồ thực sự?

  • Các cửa tiệm, cửa hàng kinh doanh luôn có một nguồn vốn lớn, họ sẵn tiền, thông thạo luật pháp để quá trình buôn bán diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và nhanh gọn nhất. Do đó, nếu ai đó cần gấp tiền cho mục đích nào khác sẽ tìm đến những cửa hàng kinh doanh đồng hồ uy tín có nhận thu mua đồng hồ đã qua sử dụng.
  • Đặc biệt tại những vùng tỉnh thành ngoài Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, việc kinh doanh đồng hồ cao cấp còn hạn chế, thậm chí không có nên những thợ đồng hồ mua bán nhanh, gọn, lẹ sẽ dễ dàng đáp ứng nhu cầu từ người bán. Và khi này, chính những thợ đồng hồ sẽ tiến hành công cuộc được gọi là đàm phán giá. 
  • Có không ít trường hợp người tiêu dùng bán đi đồng hồ cũ để nâng cấp lên một chiếc đồng hồ mới. Khi đó, chiếc đồng hồ sẽ được định giá thấp hơn,... 

Có nhiều nguyên nhân để các cửa tiệm đồng hồ có thể nhập được đồng hồ với giá bán thấp, còn việc họ quyết định bán ra đắt, rẻ, chênh bao nhiêu % thì không thể kể đến, điều này phụ thuộc vào chiến lược cá nhân của mỗi người chủ.

Vậy còn phía người đeo đồng hồ thực sự?

Đây là những người tự mình rao bán đồng hồ khi họ không còn nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp này, đồng hồ không thể bán ngay lập thức, và thực tế họ cũng không cần phải bán nhanh. Những ai thuộc nhóm này sẽ cố gắng bán đồng hồ cho những người giống như họ, những người mua đồng hồ để đeo, những người quen biết,...

Rolex Lady Datejust

Dù biết những đơn vị kinh doanh đồng hồ bán đồng hồ cũ với giá thấp hơn, người đeo đồng hồ thực sự bán với giá cao hơn, vậy nguyên nhân nhiều người vẫn muốn mua đồng hồ từ chính chủ sở hữu?

Đầu tiên là cảm giác an tâm. Mua đồng hồ từ chính chủ, từ người dùng thực sự thì cái người tiêu dùng nhận được là cảm giác an tâm. Chủ yếu là đối với những người mua với mục đích sử dụng lâu dài, mua phục vụ công việc. Tiếp xúc với người chủ sở hữu sẽ khiến người mua có thể hiểu thêm được về nguồn gốc của chiếc đồng hồ. Họ sẽ có cơ hội kiểm định trực tiếp chất lượng đồng hồ với những lời quảng cáo trên mạng khi đồng hồ được rao bán. Thậm chí, “vía từ chủ cũ” cũng luôn là điều người mua yêu thích khi tìm đến những người chủ sở hữu đồng hồ.

Mua bán đồng hồ cao cấp chính hãng

Tuy nhiên, khi mua của người sử dụng chúng ta cần có trình độ để nhận định chiếc đồng hồ là thật hay giả, đã bị sửa chữa hoặc có lỗi gì không? Nếu chưa đủ tự tin để có thể tự mình giao dịch thì người mua cần nhờ sự hỗ trợ của những người bạn, người thân có kinh nghiệm hay những đơn vị có uy tín thẩm định. 

Còn tại các cửa tiệm kinh doanh thì việc xác nhận nguồn gốc, về người chủ trước đó của chiếc đồng hồ họ có thể mua sẽ rất khó để xác định. Người tiêu dùng chỉ có thể kiểm tra được tình trạng hiện thời của đồng hồ (vết trầy xước, tình trạng máy móc,...). Tuy nhiên ưu điểm khi mua tại những đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp đó là có bảo hành về nguồn gốc sản phẩm chính hãng cũng như lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng.

So sánh đồng hồ Rolex Yacht-Master 116622, Submariner Date "Hulk" 116610LV và GMT-Master II "Pepsi" 126710BLRO

Tóm lại: 

Nếu bạn là một nhà sưu tầm, một người chơi đồng hồ sành sỏi và có kinh nghiệm định giá, có thể phân biệt đồng hồ thật, giả thì việc lựa chọn mua của người chơi là điều vô cùng thuận lợi. 

Còn nếu bạn là một người mới tìm hiểu về đồng hồ xa xỉ, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tìm hiểu những đơn vị uy tín kinh doanh về đồng hồ cao cấp chính hãng để gửi gắm niềm tin. 

Kiến thức