Review đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Review đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Thu Huyền

25/03/2021
Review

Một người bạn của tôi thích đồng hồ lặn bởi tính bền bỉ và chắc chắn không ngại mọi địa hình. Một người bạn khác của tôi lại cần đến một chiếc đồng hồ bấm giờ với các mặt số phụ thể thao. Vậy nếu kết hợp hai yếu tố: đồng hồ lặn và chronograph với nhau, liệu có sự lựa chọn nào hợp lý. Sự kết hợp thú vị này dẫn đến một chiếc đồng hồ mà Gia Bảo Luxury muốn giới bạn đọc trong bài viết ngày hôm nay: IWC Aquatimer Chronograph IW376805 - một chiếc đồng hồ đặc biệt được thiết kế để tôn vinh người đàn ông đặc biệt, ngài Jacques-Yves Cousteau.

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Nguồn gốc đồng hồ IWC Aquatimer

Vào những năm 1960, vào thời điểm bùng nổ của môn thể thao lặn biển bằng bình dưỡng khí, IWC hay rất nhiều thương hiệu đồng hồ đều tập trung vào khai thác đối tượng là những thợ lặn. Khác với hiện tại, những chiếc đồng hồ này được thiết kế với mục đích đặc biệt, như Rolex, họ gọi đó là những chiếc đồng hồ Professional - đồng hồ chuyên dụng. Ở IWC (International Watch Company), dòng đồng hồ lặn mang tên Aquatimer đã ra đời vào giai đoạn này, chính xác là năm 1967. Chiếc đồng hồ IWC Aquatimer đầu tiên có vành bezel xoay được, hai núm vặn, khả năng kháng nước đạt 200m. Đây là một model gặt hái được nhiều thành công và trở thành một trong những thiết kế nền tảng của cả thương hiệu.

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Với nguồn gốc liên quan đến hàng hải như vậy, việc IWC tung ra một chiếc đồng hồ Aquatimer tôn vinh ngài Jacques-Yves Cousteau cũng là điều dễ hiểu. Jacques-Yves Cousteau hiện lên với tư cách là một sĩ quan hải quân, nhà văn, nhà làm phim, và nhà hải dương học. Đặc biệt, ông là một người ưa thích đại dương với những lần khám phá, hơn hết ông tạo ra thiết bị Aqua-lung - mở ra một chương phát triển vàng son với bộ môn lặn. Khi môn thể thao khám phá đại dương này nở rộ, nó trở thành tiền đề để các nhà sản xuất, nhà cung cấp cùng nhau lao vào tạo ra những công cụ chuyên dụng cần thiết đi kèm. Một trong số đó chính là sự có mặt của những chiếc đồng hồ lặn đầu tiên, nổi bật nhất đều xuất hiện trong giai đoạn thập niên 50 và 60 của thế kỷ XX như Blancpain Fifty Fathom, Rolex Submariner, Omega Seamaster, Oris Diver Sixty-Five,...

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Thời điểm đầu, tính “chuyên dụng" của đồng hồ lặn là ưu tiên hàng đầu. Các nhà sản xuất đã cố gắng rất nhiều trong việc tạo ra một thiết bị đếm thời gian chính xác, ổn định, phục vụ những thợ lặn. Đồng hồ trước tiên phải có khả năng kháng nước, và ngày càng khả năng lặn của đồng hồ ngày càng tăng lên. Ban đầu con số có thể là 100m, nhưng giờ đây một chiếc đồng hồ lặn đã đạt tới 300m, thậm chí là 3900m. 

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Tuy nhiên, khi các thiết bị đo đếm điện tử ra đời, việc sử dụng đồng hồ đi lặn không phải ưu tiên của các thợ lặn, nhiều nhà sản xuất đã tạo ra bước chuyển mình với dòng đồng hồ lặn của hãng. Không chỉ có tính kháng nước cao, chắc chắn, đồng hồ lặn phải đẹp, làm theo xu hướng thời trang đương thời, nó không chỉ là công cụ chuyên đi lặn, nó phải phù hợp để chủ nhân đeo trên tay hàng ngày. 

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Chúng ta đã chứng kiến, thương hiệu Rolex làm rất giỏi điều này, Submariner trở thành một chiếc đồng hồ lặn được yêu thích nhất, song việc sở hữu model này cũng trở nên khó khăn hơn khi cái tên Submariner chính là một biểu tượng trong làng công nghiệp đồng hồ. Khi không thể tìm mua được Rolex Submariner, nhiều khách hàng đã chuyển sang tin tưởng đồng hồ lặn của các thương hiệu khác. Và khi nhìn rộng ra, khách hàng có thể tìm thấy những mẫu đồng hồ thú vị, với sự kết hợp đặc biệt mà bạn không thể tìm thấy, ví như chiếc Aquatimer có tính năng chronograph của IWC hiện tại.

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Phiên bản đồng hồ đặc biệt

Thoạt nhìn, bạn sẽ khó có thể nhận ra IWC Aquatimer Chronograph IW376805 là một phiên bản đồng hồ mang tính kỷ niệm, nếu chỉ nhìn vào phần mặt số đồng hồ. Tính đặc biệt của IW376805 được thể hiện nằm ở mặt sau đồng hồ. Gương mặt của ngài Jacques-Yves Cousteau được khắc trên mặt đáy kín bằng thép của chiếc đồng hồ hiện tại, xung quanh là những dòng chữ quan trọng được khắc laser chuẩn chỉnh. Khi tìm kiếm về Jacques Cousteau, bạn sẽ thấy hình ảnh của một ông già đẹp lão và hay đội chiếc mũ màu đỏ bên trên, và đó hình ảnh IWC lựa chọn để đặt trên thiết kế đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805 hiện tại. 

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Là một chiếc đồng hồ lặn bền bỉ

Khác với đồng hồ chronograph, đồng hồ lặn là một phân loại đặc biệt, ít nhất là ở khía cạnh: cần có những tiêu chuẩn để thuộc phân loại đồng hồ lặn.

Một chiếc đồng hồ lặn hiện đại phải đảm bảo tiêu chuẩn ISO 6425 liên quan đến vành bezel, vạch đếm thời gian, dấu chỉ giờ phủ chất phát quang, dây đeo và dĩ nhiên là có thể chống nước, chống sốc. Tất cả yếu tố quan trọng của đồng hồ lặn đều được đề cập rõ trong tiêu chuẩn ISO 6425 và dĩ nhiên IWC Aquatimer Chronograph IW376805 hoàn thành đủ các tiêu chí.

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805 có thể lặn sâu 300m nhờ vào bộ vỏ thép không gỉ có kích thước 44mm x 17mm. Với một người có cổ tay thông thường, chiếc đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805 có thể sẽ hơi nặng tay và là một sự hiện diện lớn. Bản chất đồng hồ lặn đã dày hơn đồng hồ thông thường, nhưng chiếc IW376805 hiện tại, kèm theo tính năng chronograph thì bề dày đồng hồ cũng thêm hơn nữa, cỡ 17mm. Dù vậy, đây cũng không phải chiếc đồng hồ lặn dày nhất. Rolex hiện có cung cấp chiếc Deepsea dày 26mm. Chiếc đồng hồ này cũng có đường kính 44mm nhưng khả năng kháng nước lại lên tới gần 4000m. 

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Là một chiếc đồng hồ lặn, IWC Aquatimer Chronograph IW376805 phải sở hữu vành bezel có thể xoay được, điều đó là bắt buộc. Nhà sản xuất IWC bố trí vành bezel bên ngoài có thể xoay được và đĩa có các chỉ số đếm phút lại bố trí bên trong mặt kính sapphire. Vành bezel inner của chiếc đồng hồ rất dễ nhìn với các chỉ số màu trắng kích thước lớn. 15 phút đầu tiên của thang đo phút trên chiếc IWC Aquatimer Chronograph IW376805 được thể hiện đầy đủ từng phút bằng vạch kẻ đậm nhạt bên trên nền xanh. 15 phút đầu tiên trên thang đo này vốn được phủ chất phát quang, và sẽ phát ánh xanh lục nếu đeo đồng hồ Aquatimer Chronograph IW376805 tới khu vực môi trường thiếu ánh sáng. 

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Về thiết kế, vành bezel bên ngoài của Aquatimer Chronograph IW376805 hiện lên với những rãnh lớn, cho phép người dùng có thể thao tác xoay thuận tiện hơn. Khi xoay vành bezel ngược chiều kim đồng hồ, vành bezel inner cũng sẽ dịch chuyển, phục vụ cho những thợ lặn muốn theo tính toán thời gian lặn khi xuống khám phá đại dương. Với hệ thống mang tên IWC SAFEDIVE SYSTEM, kể cả nếu một thợ lặn nghiệp dư lỡ tay làm xoay vành bezel theo chiều kim đồng hồ sẽ không làm xáo động vành bezel inner dưới kính sapphire, ngăn ngừa nguy cơ kéo dài thời gian thợ lặn ở dưới nước. 

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Nếu vành bezel xoay một chiều tiết lộ Aquatimer Chronograph IW376805 một chiếc đồng hồ lặn, thì các mặt số phụ (và các các nút bấm chronograph) chứng minh đây là một cỗ máy có thể bấm giờ. Theo đó, hai mặt số phụ nằm góc 12 và 6 giờ đồng hồ dùng để đếm phút và giờ cho chức năng chronograph, mặt số phụ góc 9 giờ kèm kim giây nhỏ màu cam dùng để đếm 60 giây. Kim giây chronograph với đầu được sơn màu cam lại được đặt ổ trục trung tâm đồng hồ, và nó sẽ dịch chuyển cũng như dừng lại khi người dùng thao tác hai nút bấm bên ngoài vỏ. Nút bấm hay núm vặn được xử lý đánh bóng, nổi bật hơn so với cạnh bên của vỏ vốn được chải xước satin. 

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Góp mặt trên mặt số màu xanh blue sẫm của Aquatimer Chronograph IW376805 còn là cửa sổ phụ gọn gàng thể hiện thứ và tháng. Có vẻ Aquatimer Chronograph IW376805 là một chiếc đồng hồ có nhiều chi tiết nhưng cũng không quá rối rắm bởi các chi tiết hiện lên trong kích thước lớn, màu trắng tương phản rõ so với nền xanh bên dưới.

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Một chiếc đồng hồ lặn luôn cần một dây đeo thoải mái và kháng nước tốt, do đó IWC đã lựa chọn chất liệu cao su cho thiết kế hiện đại này. Dây đeo cao su có màu đen và hiện lên là bề mặt ô vuông caro cho hợp thời trang. Và một điều thú vị là nếu không còn thích đeo dây cao su hiện tại, bạn có thể dễ dàng tháo nó chỉ bằng cái bấm nút mà nhà sản xuất bố trí tại mặt sau các càng nối dây.

Đồng hồ IWC Aquatimer Chronograph IW376805

Nằm bên trong bộ vỏ chắc chắn bằng thép không gỉ của Aquatimer Chronograph IW376805 là bộ máy tự động 79320 của thương hiệu IWC. Bộ máy tự động này hoạt động với tần số 28.800 vph, gồm có 25 chân kính. 44 giờ là khả năng trữ năng lượng của bộ máy bền bỉ và ổn định này đảm bảo cho chiếc đồng hồ lặn hiện đại nhà IWC.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review