Đồng hồ Rolex - Thành công đến từ những thiết kế khác biệt

Admin

14/07/2018
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Đồng hồ Rolex - Thành công đến từ những thiết kế khác biệt

Vòng bezel dạng răng cưa, phần kính lúp phía trên mục hiển thị ngày và dây đeo Jubilee, tất cả những chi tiết đó của chiếc Datejust 41 đều được thừa hưởng từ những sản phẩm Rolex trước đó. Những điểm đặc biệt, dễ nhận biết được lặp lại trên nhiều dòng sản phẩm chính là bí quyết thành công của Rolex, khiến cho họ khác với những đối thủ cạnh tranh. Trung bình mỗi năm Rolex bán được 800,000 chiếc đồng hồ, làm ra doanh thu khoảng 4.39 tỷ USD và khiến cho họ trở thành hãng sản xuất đồng hồ thành công nhất trên thế giới.

Đồng Hồ Rolex Datejust 41mm 126334 Mặt Xanh

Kính Cyclops

Đồng Hồ Rolex Datejust 41mm 126334 Mặt Xanh

Dây đeo Jubilee

Người đặt ra tiền lệ lặp lại những chi tiết cơ bản trên những chiếc đồng hồ Rolex chính là người sáng lập hãng - Hans Wilsdorf. Hans Wilsdorf là một người sống tại vùng Kulmbach, Đức; ông đã đăng ký nhãn hiệu Rolex vào năm 1908. Từ những buổi sơ khai, khi mọi người vẫn còn sử dụng đồng hồ bỏ túi thì ông đã có niềm tin vào những chiếc đồng hồ đeo tay.

Với niềm tin và cả tài năng, ông đã sửa chữa những khiếm khuyết vốn có của đồng hồ đeo tay: ví dụ, đồng hồ đeo tay trước đây kém chính xác hơn rất nhiều so với đồng hồ bỏ túi, nhưng những chiếc Rolex của Wilsdorf đã nhanh chóng đạt được độ chính xác đáng kinh ngạc và đã nhận được chứng chỉ chronometer. Ông đăng ký bản quyền cho sản phẩm đồng hồ chống nước vào năm 1926, và vào năm 1931 là bộ máy tự lên dây cót. Với hai tính năng chính như vậy, chiếc đồng hồ đeo tay hoàn chỉnh đã được xuất hiện. Rolex cũng nhờ vậy đạt được vị trí tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ với độ chính xác cao, chống nước, tự lên dây cót.

Nhưng nếu không có những thiết kế thuyết phục người tiêu dùng, Rolex cũng không thể nào giữ vững được thành công cũng như vị trí dẫn đầu của mình được. Khi bạn nghĩ tới chiếc đồng hồ Rolex thì bạn sẽ nghĩ tới đặc điểm thiết kế nào đầu tiên? Có phải là kính phóng đại "Cyclops" ở trên phần hiển thị ngày? Kim giờ "Mercedes" hay dây Oyster? Hay cũng có thể là vòng bezel dạng răng cưa và dây "Jubilee"?

Có rất nhiều những đặc điểm giúp chúng ta nhận ra một chiếc đồng hồ Rolex. Bây giờ hãy thử hỏi cùng câu hỏi đó với các hãng khác, bạn sẽ nhận được câu trả lời ra sao? Kể cả những hãng đồng hồ nổi tiếng với những sản phẩm manh tính biểu tượng, họ thường chỉ có một hay hai đặc điểm không lẫn với những sản phẩm khác, giúp chúng ta dễ dàng nhận ra. Và thường thì đó chỉ là hình dáng của vỏ đồng hồ. Một số sản phẩm thậm chí còn không có những chi tiết mang tính biểu tượng, người dùng chỉ có thể nhận ra bới sự kết hợp những chi tiết gần giống với các sản phẩm khác trong bộ sưu tập của hãng.

Một điều nữa các bạn cần lưu ý đó chính là những chi tiết này được làm ra đều với mục đích cụ thể chứ không chỉ mang tính chất trang trí. Hình dáng kim giờ giống logo Mercedes là để giúp kim giờ có thể chứa nhiều chất phát quang nhất có thể. Chất phát quang sẽ được sơn lên kim và sau đó sẽ dần khô lại, vậy nên kim giờ sẽ phải được thiết kế chia thành 3 phần để chống lại sự căng bề mặt sơn khi khô. Đó cũng là lý do khiến cho kim giờ giống với logo Mercedes.

Lý do khiến Rolex thiết kế các mốc 3,6,9 giờ hình vuông, mốc 12 giờ hình tam giác và các mốc giờ khác hình tròn cũng chỉ khiến cho người dùng có thể nhìn giờ rõ ràng và dễ dàng hơn. Kính Cyclops cũng là đặc điểm thiết kế nổi bật nhất của Rolex, tất nhiên cũng để khiến cho việc nhìn ngày dễ hơn.

Những đặc điểm trên giúp duy trì hình ảnh những chiếc đồng hồ chuyên nghiệp, có chất lượng cao của Rolex. Đặc biệt với những mẫu đồng hồ lặn, những chi tiết này giúp thực hiện một mục đích duy nhất: thể hiện rõ ràng thời gian. Đó cũng chính là lý do khiến 2 mẫu đồng hồ Submariner và GMT-Master II được gọi là đồng hồ chuyên dụng: chúng rất đơn giản, mạnh mẽ, phục vụ những chức năng thiết yếu, được thiết kế để hiển thị thời gian một cách rõ ràng trong điều kiện không có hoặc có rất ít ánh sáng.

Từ đó, chất lượng và giá thành của Rolex cũng được tăng dần theo thời gian. Và để đảm bảo những yêu cầu ngày càng khắt khe của đồng hồ lặn chuyên nghiệp, Rolex cho ra đời chiếc Sea-Dweller với van heli và chiếc Deepsea có khả năng chống nước ở độ sâu lên tới 3,900m. Với khả năng chống nước khủng khiếp như vậy, chiếc Deepsea cũng có vẻ ngoài đồ sộ hơn, và trông mạnh mẽ cũng như chuyên nghiệp hơn.

Một lần nữa chúng ta lại phải nhắc tới Hans Wilsdorf với những đóng góp trong việc thiết kế đồng hồ của ông. Thật đáng tiếc là ông không có con nối dõi, nên cả tập đoàn Rolex được chuyển lại cho một tổ chức. Khác với những công ty cổ phần được niêm yết trên sàn chứng khoán, những lợi nhuận trong thời gian ngắn không phải là mục tiêu của Rolex, nơi mà những mục tiêu dài hạn mới là thứ họ hướng tới. Ví dụ như chiếc Submariner, mẫu đồng hồ này có rất ít thay đổi nhưng theo thời gian thì giá của chúng lại càng tăng cao. Một người muốn bán chiếc đồng hồ Submariner cũ của mình có thể dễ dàng tìm được một người muốn mua lại chiếc đồng hồ với giá tương đương lúc họ mua mới chiếc đồng hồ nhiều năm trước.

Đó cũng là một bí quyết thành công của Rolex, họ luôn đảm bảo rằng những thay đổi dù chỉ nhỏ bé nhất cũng thu hút được sự chú ý lớn nhất. Một ví dụ khác về vấn đề này chính là chiếc Yatch-Master vàng hồng của hãng, việc sử dụng dây cao su đã khiến cho giới đồng hồ bị chấn động đơn giản chỉ vì đây là lần đầu tiên Rolex sử dụng dây cao su cho sản phẩm của mình.

Bộ sưu tập Rolex Oyster tập trung hướng tới thiết kế thanh lịch, họ không hề hướng sản phẩm của mình vào một hoạt động cụ thể nào cả. Tất cả những mẫu đồng hồ đều sử dụng kim Obelisk, nếu kim Obelisk sử dụng trên một chiếc Chronograph, nó sẽ có đầu mũi dài hơn một chút. Rolex sử dụng dây da cho một số sản phẩm có vỏ làm từ những kim loại quý hiếm. Và nhiều biến thể khác cũng được Rolex áp dụng.

Trong khi những hãng khác liên tục thay đổi, cho ra những mẫu đồng hồ mới phù hợp với thị hiếu của thị trường, Rolex đã rất thành công trong việc lưu giữ những đặc điểm thiết kế biểu tượng của mình trên những sản phẩm có tuổi đời lên tới hơn 6 thập kỷ. Đó là một thông điệp đanh thép và rõ ràng của hãng, cùng với những chi tiết không thể nhầm lẫn đã tạo nên thành công lâu dài của thương hiệu đồng hồ Rolex.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex