Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport mới ra - Liệu có thể sánh ngang với Rolex Daytona

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport mới ra - Liệu có thể sánh ngang với Rolex Daytona

Thu Huyền

24/01/2021
Đồng hồ Zenith

Thương hiệu Zenith vừa tung ra một mẫu đồng hồ hoàn toàn mới mang tên Chronomaster Sport. Đây là một mẫu đồng hồ thể thao, sở hữu vành bezel bằng gốm đi kèm bộ máy El Primero 3600 thế hệ mới đã được nâng cấp. Rất dễ có thể nhận ra, Zenith Chronomaster Sport là một chiếc đồng hồ chronograph mang vẻ ngoài thể thao, thời thượng, và theo đánh giá ban đầu, model này cũng có khá nhiều điểm tương tự với cỗ máy bấm giờ biểu tượng - Rolex Daytona

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Là một thiết kế mới ra, Zenith Chronomaster Sport mang vẻ ngoài sang trọng, đi kèm bộ máy vận hành có độ chính xác cao đến 1/10 của giây chắc hẳn sẽ đủ sức để lại ấn tượng trong lòng những người đam mê đồng hồ dày dặn kinh nghiệm nhất. Không thể chờ đợi được nữa, hãy cùng Gia Bảo Luxury khám phá chiếc đồng hồ đang được bàn tán xôn xao nhất gần đây -  Zenith Chronomaster Sport!

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Về cơ bản, thương hiệu Zenith đã giới thiệu kha khá mẫu đồng hồ sở hữu bộ máy El Primero - biểu tượng của bộ máy chronograph. Đó là sự kết hợp mang tính cổ điển có trong dòng đồng hồ Chronomaster Revival hay mang vẻ đẹp hiện đại của bộ sưu tập Defy El Primero. Còn mẫu đồng hồ Chronomaster Sport mới được cho ra mắt gần đây, lại mang dáng vẻ hao hao người anh em Rolex Daytona hiện đang rất được yêu thích trên thị trường. Vẫn lấy cảm hứng từ phong cách đồng hồ El Primero, Chronomaster Sport cũng không đi quá xa với chủ đề cổ điển nhưng vẫn có những đặc điểm của thế kỷ mới. 

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Bộ máy El Primero 3600 và tính chính xác ấn tượng

Bộ máy El Primero 3600 thực tế không phải hoàn toàn mới 100%, vì trước đó đã có một phiên bản của bộ máy này đã được phát hành. Cụ thể, nó đã từng có trong chiếc đồng hồ được sản xuất giới hạn mang tên Chronomaster 2 El Primero Striking Tenth trong năm 2019 - Đây cũng là năm kỷ niệm thứ 50 của bộ máy El Primero. Giờ đây, không nằm trong đồng hồ sản xuất giới hạn, El Primero 3600 xuất hiện với tư cách là một bộ máy tiêu chuẩn đã được thương hiệu Zenith áp dụng một số cải tiến quan trọng.

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Khái niệm “Striking Tenth” có từ khoảng năm 2010 với sự ra đời của bộ máy caliber 4052. Bộ máy El Primero hoạt động với tần số 36.000 vph (cao hơn tần số tiêu chuẩn trên đồng hồ cơ) đảm bảo tính chính xác lên tới 1/10 giây, ít nhất về mặt lý thuyết. Tuy nhiên, trên đồng hồ, vẫn còn nhiều yếu tố ảnh hưởng. Thương hiệu Zenith từ trước luôn đeo đuổi sự chính xác, và trên bộ máy 4052, nhà sản xuất này đã sử dụng một bánh răng được làm từ silicon có 100 răng nhỏ với hi vọng đẩy nhanh tốc độ quay của kim chronograph. Thay vì quay 60 giây hết một vòng, kim giây chronograph trên chiếc đồng hồ hoàn thành một vòng quay chỉ trong vòng 10 giây. 

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Với bộ máy mới ra, El Primero 3600 Calibre (vẫn hoạt động ở tần số 36.000 vph ~ 5 Hz) đã được nâng cấp hơn so với Calibre El Primero 400 đã từng để lại trong lòng người hâm mộ nhiều sự tán thưởng. Có những nâng cấp, Calibre El Primero 3600 thậm chí còn có ít linh kiện hơn Calibre El Primero 400, ở mức 314 so với 326. Thực tế, thương hiệu Zenith đã tốn công sức trong việc tối ưu hóa và hợp lý hóa quy trình sản xuất để giảm bớt sự có mặt của chân kính, ốc vít và các thành phần khác buộc phải lắp ráp. Một số đặc trưng chính, đáng chú ý trên bộ máy mới là cơ chế hacking seconds (kim giây dừng lại), điều chỉnh đĩa ngày nhanh chóng. Và dĩ nhiên, không thể thiếu với đồng hồ cơ là khả năng dự trữ năng lượng lâu hơn là 60 giờ, tăng từ 50 giờ. 

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Trên bộ máy Calibre El Primero 3600, bộ ly hợp bên và bánh xe cột đã được nâng cấp hơn so với El Primero 400. Và ở thiết kế mới ra, thương hiệu Zenith đã cung cấp một không gian tương tác hoàn chỉnh, không bị cản trở giữa hai bộ phận này với nhau. Bộ ly hợp được hoàn thiện dưới bằng sáng chế của hai bánh xe trung gian thay vì một như trước. Đi kèm với nó là bánh răng trên bộ thoát tạo năng lượng riêng cho chức năng chronograph. Không dừng lại ở đó, tất cả bánh răng thuộc Calibre El Primero 3600 đều được cải tiến và tối ưu hóa để tạo ra lực xoắn phù hợp. Từng đinh ốc xanh, bánh răng cùng rotor có biểu tượng ngôi sao năm cánh với bề mặt mờ đều được xử lý tốt và lộ ra trước mắt người đeo toàn vẹn. Với những của tiến mới ra, Calibre El Primero 3500 xứng đáng là một bộ máy chất lượng.

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Thiết kế & Vỏ theo phong cách thể thao của đồng hồ Chronomaster Sport

Vỏ thép không gỉ của đồng hồ Chronomaster Sport mới có kích thước rộng 41mm, dày 13,6mm và có chiều dài bao gồm cả càng nối dây chỉ khoảng 46,2mm, theo thước đo của tôi. Để so sánh, chiếc đồng hồ Rolex Daytona rộng 40mm, dày 12,5mm, nếu đi kèm càng nối dây, đồng hồ sẽ dài 46,6mm trong khi Omega Speedmaster Professional lại rộng 42mm, dày 13,2mm, và nếu đi kèm càng nối dây, chiếc đồng hồ này sẽ dài 47mm. 

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Hiện tại, đồng hồ Zenith Chronomaster Sport được cung cấp với hai biến thể, mặt số dạng lacquer màu đen và mặt số trắng lỳ đi kèm vành bezel gốm ceramic hiện đại. Ở chiếc đồng hồ Zenith Chronomaster Sport có thể kháng nước ở mức 100m.

Vỏ được hoàn thiện độc đáo với các cạnh vát kéo dài qua từng càng nối dây, rồi đi xuống mắt dây end-link. Hãy nhìn xem, chiếc đồng hồ Chronomaster Sport trông sang trọng hơn hẳn các mẫu đồng hồ cùng phân khúc.

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Nào, bây giờ chúng ra sẽ chuyển tới trái tim của chiếc đồng hồ Chronomaster Sport mới ra. Dường như việc theo đuổi những cỗ máy El Primero có tần số cao luôn được Zenith hoạch định từ đầu. Hiện nay, có quá nhiều người lựa mua đồng hồ chronograph mà không phải vì chức năng bấm giờ của chiếc đồng hồ. Một trong những đặc điểm ấn tượng trên chiếc đồng hồ Zenith El Primero 3600 khiến nhiều người thổn thức chính là mặt số có kim giây mảnh chuyển động hết tốc lực bên dưới mặt kính sapphire.

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Từng bộ đếm (bộ hiển thị) có trên mặt số đồng hồ đều được hoàn thiện với lớp đệm bên ngoài đã được xử lý vân guilloche. Sự phối hợp sắc màu trên mặt số đồng hồ Zenith El Primero đã tạo ra một kết quả rất ăn khách và được nhiều người dòm ngó. Đầu tiên, trên mặt số chính là ba mặt số phụ, và điểm tiếp theo chính là kim giây xoay liên tục trong vòng 10 xoay.

Ở từng vị trí, bộ hiển thị có những chức năng khác nhau. Bên phải là bộ đếm chronograph màu xanh sẫm, tại góc 6 giờ là mặt số hiển thị giây chronograph đang vận hành. Lưu ý rằng, với bộ hiển thị chronograph, kim giây chronograph sẽ được sơn lên màu đỏ cho thật sự khác biệt và dễ phân biệt với mặt số phụ màu xám nhạt góc 9h, diễn tả 60 giây sẽ trôi thế nào.

Đồng hồ Zenith Chronomaster SportMột số ít những mẫu đồng hồ sản xuất giới hạn có sử dụng bộ máy El Primero 3600 đầu đều có cửa sổ ngày đặt tại góc 6 giờ, còn hiện nay, ô cửa sổ báo ngày đã được nhà sản xuất di chuyển tới góc 4h30. Ô cửa sổ báo ngày có màu sắc tương ứng với màu của mặt số đồng hồ và mặc dù các linh kiện cũ vẫn được sử dụng, thương hiệu Zenith đã tiến hành làm mới cũng như xử lý kỹ hơn phần đĩa ngày cho phép việc điều chỉnh trở nên dễ dàng hơn.

Các nút bấm chronograph trông rất đẹp mắt và vốn được làm đặc, điều quá quen với fan của bộ máy El Primero. Cơ chế độc nhất và khiến chiếc đồng hồ này trở nên khác biệt chính là kim đồng hồ tại trung tâm chuyển động với tốc độ nhanh đáng kinh ngạc. Nó sẽ chuyển động ào ạt hết một vòng mặt số chỉ trong vòng 10 giây. 

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Đánh giá một cách thành thực, Zenith Chronomaster Sport có bộ dây đeo trông đẹp mắt và được hoàn thiện ở mức phù hợp với giá thành từ nhà sản xuất. Đây rõ ràng là loại dây đeo tích hợp mang phong cách dây đeo do Gay Fréres cung cấp, song các mối nối trung tâm lại gần nhau nhiều hơn. Ở phía cuối dây đeo là khóa gập với ngôi sao Zenith nổi bật bên trên. Ngoài ra còn có dây đeo cao su hiệu ứng Cordura đi kèm khóa móc cài, nhưng rõ ràng, dây kim loại trông hấp dẫn hơn nhiều.

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Hiện nay, nhắc tới đồng hồ chronograph sang trọng, có rất nhiều cái tên nổi bật, nhưng đáng phải kể tên nhất phải là dòng đồng hồ Rolex Daytona và Omega Speedy. Hiện tại giá cho một chiếc Rolex Daytona 116500LN (vành gốm ceramic) có giá thấp nhất khoảng 25.799 USD - trên Chrono24, và con số còn có thể lên tới 30.000 USD với những model ở tình trạng tốt. Còn với Zenith Chronomaster Sport, chiếc đồng hồ mới ra này có giá 10.000 USD với bộ dây đeo kim loại.

Đồng hồ Zenith