Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Thu Huyền

30/07/2021
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany thực chất là gì? Nói một cách ngắn gọn, đó là những chiếc đồng hồ Rolex như thông thường nhưng trên mặt số lại có thêm ký hiệu của Tiffany & Co. Hiện tại Rolex thực hiện quy trình sản xuất cũng như hợp tác vô cùng nghiêm ngặt mọi sản phẩm của mình. Việc kết hợp giữa Rolex và Tiffany & Co. từng rất phổ biến vào những năm 60 và kéo dài hơn 3 thập kỷ. Năm ngoái, Tiffany & Co. đã chính thức sáp nhập vào tập đoàn LVMH nên việc liệu một chiếc Rolex Tiffany & Co. có còn xuất hiện nữa hay không cũng gây nên một hồi tranh cãi.

Như mặt số kiểu tropical, mặt số Paul Newman, mặt số Tiffany chỉ xuất hiện với số lượng hết sức hạn chế trong thị trường đồng hồ Rolex cổ điển. Và sự có mặt của một chữ Tiffany & Co. nho nhỏ cũng tạo nên sự biến động mạnh của giá đồng hồ Rolex vintage. Nếu bạn có ngay một chiếc Rolex mặt số Tiffany mà vẫn chưa biết giá trị của đồng hồ này, bạn có thể liên hệ ngay với Gia Bảo Luxury để được thẩm định ngay!

Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Quan hệ hợp tác giữa thương hiệu Rolex và Tiffany & Co. và nguyên nhân đổ vỡ

Tiffany & Co. cái tên này đại diện cho một nhà bán lẻ đồ trang sức nổi tiếng toàn cầu với tông màu xanh pastel chủ đạo. Tiffany & Co. từ lâu đã có kinh nghiệm kinh doanh đồng hồ Thuỵ Sĩ, bao gồm cả Patek Philippe, Audemars Piguet và tất nhiên, Rolex..

Vào năm 1851, Tiffany & Co. là nhà bán lẻ đầu tiên ở Mỹ có bán đồng hồ Patek Philippe và mối quan hệ này kéo dài cho tới ngày nay (ít nhất là trước khi thương hiệu về chung tập đoàn với Hublot, Zenith, nên cũng có câu hỏi rằng liệu còn có đồng hồ Tiffany & Co. Patek Philippe được sản xuất). Một vài đồng hồ Patek Philippe Tiffany & Co. luôn rất ăn khách.

Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Rolex và Tiffany & Co. bắt đầu hợp tác với nhau vào cuối những năm 1950. Thỏa thuận này cho phép Tiffany & Co. in kí hiệu của mình trên mặt số đồng hồ bày bán tại cửa hàng. Mặt số đồng hồ Rolex Tiffany được thực hiện thủ công và bán đầu tiên tại New York và sau đó là các địa điểm khác. 

Lúc này, Tiffany & Co. có trữ nhiều mặt số thay thế tại trung tâm bảo hành của chính thực hiện cho những khách hàng có nhu cầu sửa chữa. Do đó, có nhiều mặt số Rolex Tiffany được niêm phong tại các trung tâm sửa chữa và địa điểm bán lẻ khác, không riêng gì ở cửa hàng đầu tiên tại New York.

Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Về sau, phần lớn mặt số đồng hồ được Rolex tiếp quản. Lúc này Rolex sẽ thực hiện đóng dấu biểu tượng Tiffany & Co. trên mặt số đồng hồ tại chính nhà máy sản xuất ở Geneva, Thuỵ Sĩ. Trong vài thập kỷ sau đó, đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co. có thể được bảo dưỡng ở cả hai công. Cho tới những năm đầu thập niên 90, Rolex quyết định ngừng cung cấp đồng hồ hợp tác của hai bên cũng như không chấp nhận việc bảo hành những chiếc đồng hồ được dập dấu Tiffany & Co. Lúc này, Tiffany & Co. cũng ngừng bán đồng hồ Rolex và không còn có thêm một chiếc Rolex mặt số Tiffany & Co. nào được sản xuất tiếp.

Tiffany & Co. không phải đơn vị bán lẻ duy nhất xuất hiện trên mặt số đồng hồ Rolex. Trong quá khứ, đã có những lần hợp tác khác như: 

 • - Mặt số Rolex Cartier
 • - Mặt số Rolex Serpico Y Laino 
 • - Mặt số Rolex Bucherer
 • - Mặt số Rolex Joyeria Riviera
 • - Mặt số Rolex Linz
 • - Mặt số Rolex VC&A (Van Cleef & Arpels)

Và tất nhiên, những chiếc đồng hồ này xuất hiện không nhiều, có giá trị sưu tầm cao trên thị trường.

Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Vậy đồng hồ Rolex nào cũng có ký hiệu Tiffany & Co.?

Trong một thời gian dài, Tiffany & Co. đóng dấu kí hiệu lên nhiều mặt số đồng hồ Rolex hay Rolex cũng có tự in Tiffany & Co. từ trước. Vì cả Rolex lẫn Tiffany & Co. đều in tên Tiffany lên mặt số nên có nhiều điểm không nhất quán giữa các mặt số Tiffany. Thậm chí, các mặt số dạng này còn khác nhau tùy thuộc vào thời điểm sản xuất và công ty nào chịu trách nhiệm in ấn.

Hơn nữa, Tiffany & Co. không phải có duy nhất 1 địa điểm mà việc in mặt số được thực hiện bởi nhiều cửa hàng khác nhau nên còn có sự khác biệt như vậy. Sự đa dạng của mặt số Tiffany & Co. dẫn tới vấn đề xác thực tính chính hãng của đồng hồ là một nhiệm vụ cực khó khăn.

Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Và do quá trình in mặt số diễn ra rời rạc, dẫn đến sự không nhất quán giữa mặt số, mặt số Rolex Tiffany là một trong những mặt số bị làm giả nhiều nhất trong thị trường đồng hồ vintage. Thương hiệu Tiffany & Co. đã in tên của mình trên đồng hồ của một số nhà sản xuất khác nhau, và vì phông chữ, màu sắc, khoảng cách và thậm chí cả vị trí khác nhau giữa các mặt số, nên việc phát hiện một mặt số Tiffany giả đòi hỏi một con mắt tinh tường và kiến ​​thức tốt về đồng hồ cổ điển.

Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Đồng hồ có cả hai kí hiệu Rolex và Tiffany & Co. không xuất hiện chỉ riêng trên một model nào vì Tiffany đã bán lẻ phần lớn dòng sản phẩm mà Rolex cung cấp trong những tháng ngày Tiffany & Co. là đơn vị bán lẻ chính thức. Có rất nhiều đồng hồ Rolex Tiffany & Co., và đó là:

 • Air-King Tiffany Dial: Khi Rolex và Tiffany & Co. bắt đầu hợp tác từ những năm 1950, ref. 5500 và ref. 5501 có đóng dấu Tiffany & Co bên cạnh ref. 14010 từ cuối những năm 1980.
 • Explorer Tiffany Dial: Cái tên Tiffany & Co. gợi nhớ đến những món đồ trang sức lộng lẫy và tinh xảo. Tuy nhiên khi hợp tác với Rolex, Tiffany & Co. có thể nghiên cứu sâu tới các sản phẩm có mục đích, ví như Rolex Explorer như đồng hồ Explorer 14270 hay ref. 1016 cổ hơn.
 • Day-Date Tiffany Dial: Là một đơn vị chế tác kim hoàn uy tín, không có gì hợp lý hơn khi ​​Tiffany & Co. biến đổi một trong những chiếc đồng hồ sang trọng nhất của Rolex như Day-Date. Một loạt đồng hồ Day-Date Tiffany Dial được sản xuất mang mã hiệu 1803 và 18038.
 • Datejust Tiffany Dial: Các model Datejust có kí hiệu Tiffany & Co. là model 16220 từ đầu những năm 1990 hay model cổ điển hơn như ref. 1601 và 16030.
 • Daytona Tiffany Dial: Ngay cả đồng hồ bấm giờ Daytona thể thao cũng được bán ra bởi Tiffany & Co. Điều này hơi đáng ngạc nhiên, bởi ban đầu Daytona không được đón nhận bởi công chúng. Và cũng với lý do đó, đồng hồ Daytona Tiffany được sản xuất với số lượng ít hơn đáng kể với các model khác.
 • Và rât nhiều model đến từ các bộ sưu tập: Sea-Dweller, Oyster Perpetual, GMT-Master II, GMT-Master, Explorer II đều có mặt số Tiffany & Co.

Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Giá trị của một chiếc đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co. là bao nhiêu?

Kể từ khi bị dừng sản xuất vào đầu những năm 1990, mặt số đồng hồ Rolex Tiffany không còn xuất hiện nữa. Có nghĩa là hiện nay, số lượng đồng hồ có sẵn ngoài thị trường rất hạn chế. Số lượng đồng hồ dạng này bên ngoài thị trường ngày càng ít đi khi các nhà sưu tập quyết tâm săn lùng chúng. Mặt số có kí hiệu đôi là sự khác biệt và khiến chúng trở nên nổi bật trong thị trường đồng hồ Rolex cổ.

Một chiếc đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co. có giá bán gấp đôi hoặc gấp ba so với đồng hồ có mặt số tiêu chuẩn. Và nếu đồng hồ vẫn còn hộp, giấy tờ nguyên gốc, việc nhà sưu tầm mua lại nó với giá cao sẽ là điều chắc chắn. Hay những chiếc đồng hồ Rolex Tiffany & Co. tình trạng tốt giờ chỉ còn được tìm thấy chủ yếu trong cuộc đấu giá của các đơn vị uy tín.

Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Vào tháng 8 năm 2020, đơn vị Christie's đã bán một chiếc Rolex Submariner 1580 mặt số Tiffany với giá 43.750 USD, cao hơn nhiều so với giá trị của một chiếc Submariner 1680 cổ điển với mặt số tiêu chuẩn. Vào tháng 11 năm 2018, nhà đấu giá Phillips đã bán một chiếc Explorer II ref. 16570 với mặt số Tiffany với giá hơn 32.000 USD. Hay vào tháng 12 năm 2020, Sotheby's đã bán một chiếc GMT-Master 1675 bằng thép với viền đen, mặt số có tem Tiffany với giá 44.100 USD.

Đừng để tiền rơi: Bạn có từng bỏ qua đồng hồ Rolex có mặt số Tiffany & Co.?

Đối với những nhà sưu tầm đồng hồ Rolex đích thực, mặt số Tiffany đại diện cho một giai đoạn đã qua trong lịch sử biến động của công ty. Rolex ngày nay quá tự hào về quy trình sản xuất in-house của mình. Các sản phẩm do hãng cung cấp đều trải qua kiểm định chất lượng mặt số. Việc những mặt số Rolex Tiffany Co. được sản xuất không nhất quán là điều Rolex không thể chấp nhận trong ngày nay nên việc dừng hợp tác là điều dễ hiểu. Đôi khi, chính sự thiếu sót lại trở thành điểm mạnh của một chiếc đồng hồ cổ điển. Và đó là lý do cho việc các nhà sưu tập sẵn sàng trả giá cao để mua về một chiếc Rolex Tiffany Dial.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex