Giới thiệu mẫu đồng hồ Zeitwerk Date - Sự cải tiến của một huyền thoại

Giới thiệu mẫu đồng hồ Zeitwerk Date - Sự cải tiến của một huyền thoại

Thu Huyền

16/12/2020
Kiến thức
Đồng hồ A. Lange & Sohne

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2009, chiếc Zeitwerk đã tạo nên một tiếng vang lớn trong ngành công nghiệp đồng hồ. Đây là một cỗ máy thời gian ấn tượng, sở hữu cách hiển thị có một không hai. Thậm chí, thiết kế này hoàn hảo tới mức nhiều người đã nghĩ rằng A.Lange & Sohne sẽ không thể đưa ra cải tiến nào trên mẫu Zeitwerk nữa.

Tất nhiên, điều này không đúng một chút nào. Lange tiếp tục cho ra mắt thêm những phiên bản với lịch ngày và thậm chí là cả điểm chuông báo giờ. Với nhiều người, việc thêm lịch ngày vào bộ máy đồng hồ chẳng có gì to tát. Tuy vậy nếu bạn tìm hiểu về cơ chế hoạt động của chiếc Zeitwerk, bạn sẽ ngạc nhiên về sự sáng tạo và thông minh của những nhà thiết kế bộ máy của Lange. Việc thêm cơ chế lịch ngày thôi thực sự đã là một thử thách rất lớn rồi.

Đơn giản nhưng thực sự phức tạp

Đó là những gì chúng ta có thể nói về vẻ ngoài và cơ cấu của chiếc Zeitwerk Date. Tuy vậy, trước khi nói về mẫu đồng hồ này, chúng ta phải tìm hiểu cơ chế hoạt động của phiên bản Zeitwerk đầu tiên.

Zeitwerk có cách hiển thị thời gian hết sức đặc biệt, với hai ô cửa sổ đối diện nhau để hiển thị giờ và phút. Thêm vào đó, chúng ta có kim giây nhỏ ở góc 6 giờ và bộ hiển thị thời lượng cót ở góc 12 giờ. Thiết kế này giúp chiếc Zeitwerk có một tổng thể rất đơn giản, rõ ràng. Tuy vậy, đằng sau sự đơn giản đó là rất nhiều cố gắng và khó khăn của những người nghệ nhân.

Được giới thiệu vào năm 2009, Zeitwerk là chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên có khả năng hiển thị thời gian trên mặt số trên ba đĩa xoay riêng biệt, đặt trên một hàng ngang. Trước đó, chúng ta có một vài mẫu hiển thị theo hàng dọc như Pallweber của IWC, hoặc sử dụng đĩa xoay liên tục. Thay vào đó, chiếc Zeitwerk có hai cửa sổ kích thước lớn, cứ mỗi một phút lại nhảy một lần với độ chính xác cao.

Cũng vì lý do này, người thiết kế máy phải làm sao đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho ba đĩa xoay, giúp chúng có thể nhảy đúng thời điểm, hoạt động một cách hài hòa. Với một số trường hợp, cả ba đĩa xoay phải di chuyển cùng một lúc, phải hoàn thành trong khoảng dưới 1 giây. Điều này cần rất nhiều năng lượng, và vì thế cần một dây cót đủ mạnh.

Tuy vậy, dây cót có một điểm yếu cố hữu. Nó sẽ cung cấp lực mạnh hơn khi ở trạng thái căng, và lực sẽ giảm dần khi gần hết cót. Điều này yêu cầu phải có một cơ chế để giữ lực luôn ổn định.

Ở ảnh trên, các bạn có thể thấy một cơ cấu đặc biệt hình chữ T, có tới 4 chân kính. Đó chính là cơ chế tạo lực bất biến, có tên là “Remontoire”. Bộ phận này sẽ lưu trữ năng lượng và giải phóng sau mỗi một phút, chính vào thời điểm các đĩa hiển thị thời gian nhảy qua số mới.

Phiên bản mới nhân dịp kỷ niệm 10 năm

Kể từ khi được ra mắt vào năm 2009, chiếc Zeitwerk đã được nâng cấp với các phiên bản sử dụng âm thanh để báo giờ. Chúng ta có chiếc Striking Time, Minute Repeater và cả Decimal Strike. Vào năm 2019 vừa qua, nhân kỷ niệm 10 năm ra mắt bộ sưu tập, Zeitwerk đã có thêm một phiên bản nữa với tính năng lịch ngày.

Nghe qua, có vẻ tính năng này không ấn tượng như những chiếc điểm chuông báo giờ đã được đề cập tới ở trên. Tuy nhiên, nếu đi sâu vào các yếu tố kỹ thuật bên trong chiếc đồng hồ, bạn sẽ thấy được một điều khác biệt hoàn toàn. Để tạo nên lịch ngày, A. Lange & Sohne đã phải thiết kế một bộ máy mới hoàn toàn, và đây chính là món quà ý nghĩa để dành tặng người hâm mộ dòng Zeitwerk

Tăng thời lượng cót của bộ máy

Mặc dù là một thiết kế rất đặc biệt, nhưng điều đó không có nghĩa là chiếc Zeitwerk phiên bản đầu tiên không có điểm yếu. Vấn đề của chiếc đồng hồ này nằm ở năng lượng sử dụng. Do cần quá nhiều năng lượng cho tính năng nhảy giờ và phút, thời lượng cót của chiếc Zeitwerk chỉ nằm ở mức 36 tiếng - ít hơn rất nhiều so với những bộ máy tiêu chuẩn.

Với chiếc Zeitwerk Date và bộ máy mới, A. Lange & Sohne đã nhân đôi con số này, tăng thời lượng cót lên tới 72 giờ. Điều này được thực hiện bằng cách lắp đặt thêm một hộp cót mới, chạy song song với hộp cót đã có. Nghe thì đơn giản, nhưng để đặt cả một cơ cấu lớn như thế vào trong bộ máy mà không làm tăng kích thước chung, những nhà thiết kế của Lange đã phải điều chỉnh rất nhiều.

Gia Bảo Luxury có thể điểm qua một số thay đổi trên bộ máy mới như việc điều chỉnh lại hệ thống Remontoire, thay đổi trọng lượng của bánh xe cân bằng. Điều này giúp cho chiếc đồng hồ về cơ bản vẫn giữ được độ dày và đường kính như vậy.

Mặc dù không dày hơn so với thiết kế tiền nhiệm, nhưng bộ máy của chiếc A Lange & Sohne Zeitwerk Date có thời lượng cót gấp đôi, nhờ sử dụng hai hộp cót.

Đĩa lịch ngày ở viền mặt số

Chiếc Zeitwerk Striking Time có bộ búa gõ và gông được đặt ở phần viền mặt số, và chiếc Zeitwerk Date cũng có cùng ngôn ngữ thiết kế như vậy. Mẫu đồng hồ này có một đĩa xoay với các con số từ 1 cho tới 31 ở viền ngoài. Những chữ số này được cắt ra khỏi đĩa xoay, để lộ ra màu đỏ ở góc 9 giờ.

Đây là một cách thiết kế thông minh và đẹp mắt, nhưng cũng là giải pháp duy nhất mà A. Lange & Sohne có thể thực hiện. Đĩa lịch ngày có rất nhiều số, và cơ chế hiển thị thời gian của Zeitwerk cũng cồng kềnh không kém. 

Nếu như Lange sử dụng cửa sổ lịch ngày cơ bản, hẳn họ sẽ bị chỉ trích rất nhiều. Lý do thì rất đơn giản, trước giờ họ luôn làm lịch ngày cỡ lớn, sử dụng hai đĩa xoay lồng vào nhau. Nếu cơ chế đó mà đặt lên chiếc Zeitwerk, hẳn nhiên bộ máy sẽ trở nên hết sức cồng kềnh và đồ sộ.

Cứ một tháng trôi qua, đĩa lịch ngày sẽ kết thúc một vòng xoay. Tất nhiên, cơ chế này sẽ không di chuyển từ từ và làm cho mặt số bị lệch lạc. Thay vào đó, lịch ngày cũng sẽ di chuyển ngay lập tức vào lúc nửa đêm, tạo nên một chuyển động mạnh mẽ trên mặt số đồng hồ.

Cơ chế nút bấm điều chỉnh nhanh

A. Lange & Sohne muốn tăng thêm sự tiện lợi và dễ dàng cho người dùng. Chính vì vậy, chiếc Zeitwerk Date được nâng cấp thêm với nút bấm chỉnh giờ riêng biệt ở góc 6 giờ. Điều này sẽ giảm thiểu được rất nhiều rắc rối khi phải vặn núm chỉnh giờ liên tục để chỉnh. 

Nên nhớ rằng, số phút sẽ nhảy từng nấc một, chứ không phải xoay một cách nhanh chóng như đồng hồ bình thường. Và để đảm bảo an toàn cho bộ máy, đĩa xoay chỉ giờ sẽ được tác khỏi các cơ chế khác khi người dùng bấm nút.

Giống với nút bấm chỉnh ngày nhanh ở góc 8 giờ, cả hai cơ chế này đều hoạt động theo một cách rất lạ thường. Ví dụ, ở bộ máy Chronograph, nút bấm chính là một cầu nối để truyền lực từ ngón tay người dùng vào thẳng bộ máy. Thay vì vậy, nút bấm của chiếc Zeitwerk Date chỉ kích hoạt khi người dùng thả tay ra.

Chính vì cơ chế hoạt động khác nhau, hình dáng và kích thước của hai loại nút bấm cũng có sự khác biệt. Nút bấm của đồng hồ Chronograph phải có độ lớn, độ ổn định để có thể thao tác mượt mà. Thay vì vậy, nút bấm của chiếc Zeitwerk Date có thể có kích thước nhỏ, mỏng manh hơn. Điều này cũng giúp làm giảm độ dày của bộ máy đồng hồ (trên giấy tờ, độ dày của bộ máy trên chiếc Zeitwerk Date mỏng hơn máy của Zeitwerk 0.3mm).

Về ngoại hình và độ hoàn thiện

Nếu bạn để ý, bài viết này sẽ thiên về phân tích kỹ thuật của chiếc Zeitwerk Date hơn là nói về vẻ bề ngoài hay cảm nhận khi lên tay. Tuy vậy, một chiếc đồng hồ hoàn hảo phải đảm bảo được cả phần hình thức và chức năng.

Hiện tại, chiếc Zeitwerk Date chỉ có một phiên bản duy nhất, với bộ vỏ làm từ vàng trắng 18K. Đi kèm với đó là mặt số màu xám hơi sần, được chế tác từ bạc nguyên chất. Bộ vỏ đồng hồ có kích thước ở mức vừa phải, với đường kính 44.2mm và độ dày 12.3mm.

Nói tới thương hiệu A. Lange & Sohne, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những chi tiết được hoàn thiện tới độ đỉnh cao. Chỉ cần lướt qua, ta cũng có thể thấy được các góc cạnh được vát chéo sâu trên cửa sổ hiển thị thời gian, hay những đường chải xước ngang trên cầu nối ở trung tâm mặt số. Với mặt số hiển thị kim giây nhỏ, chúng ta có những đường vân tròn đồng tâm sắc sảo, đi kèm với cây kim bằng vàng khối được mạ Rhodium. Nói một cách ngắn gọn, tất cả các chi tiết trên mặt số của chiếc Zeitwerk Date đều được hoàn thiện một cách tối đa.

Bộ máy Caliber L043.8

Cả về đặc tính kỹ thuật lần vẻ đẹp thẩm mỹ, bộ máy lên cót tay mới của A. Lange & Sohne đều đạt tới độ tuyệt hảo. Caliber L043.8 có đường kính 37mm và dày 8.9mm, được lắp ráp từ 516 linh kiện. Với cơ chế phức tạp, số lượng chân kính được sử dụng đẩy lên tới con số 70, trong đó có một số chân kính quan trọng được bọc viền bằng vàng.

Cơ chế Remontoire vẫn có thể được nhìn thấy qua mặt đáy của đồng hồ, có nhiệm vụ cung cấp cho bộ máy một lực không đổi trong suốt thời gian hoạt động. Bên cạnh đó, cơ chế này cũng giúp cho đĩa thời gian di chuyển một phút mỗi lần. Bánh xe cân bằng của L043.8 dao động với tần số khá thấp - 18,000 vph. Như đã nói ở trên, bộ máy này có thời lượng cót 72 giờ.

Tất cả các chi tiết máy đều được hoàn thiện thủ công một cách hoàn hảo. Đầu vít được đánh bóng kỹ lưỡng, các góc cạnh của cầu nối, khung máy hay đòn bẩy đều được đánh bóng và vát chéo. Hộp cót được hoàn thiện với vân hình xoắn ốc cực kỳ ấn tượng, kết hợp với những chiếc đinh ốc nung xanh.

Theo đúng phong cách của các thương hiệu Glashutte, Caliber L043.8 được thiết kế với cầu nối 3/4 và được chế tác từ Bạc Đức. Chất liệu này sẽ hơi ngả một chút qua tông màu vàng chanh, tạo nên sự đặc biệt cho bộ máy. Cơ chế Remontoire với hình mỏ neo cũng được hoàn thiện rất chỉn chu, với 28 góc cạnh đều được đánh bóng thủ công.

Mức giá của chiếc A. Lange & Söhne Zeitwerk Date

Mẫu đồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Date đi kèm với dây da cá sấu được khâu thủ công và khóa cài bằng vàng trắng. Phiên bản này có mức giá niêm yết là 93,500 Euro, bạn có thể mua tại các cửa hàng chính hãng trên toàn thế giới, hoặc Gia Bảo Luxury có thể giúp bạn đặt hàng với một mức giá phù hợp nhất.

Kiến thức
Đồng hồ A. Lange & Sohne