Khi sự nhỏ bé tạo nên những giá trị bao la - Đồng hồ Rolex trứ danh tại phiên đấu giá Geneva của Philips

Admin

17/04/2018
Tin tức
Đồng hồ Rolex

Khi sự nhỏ bé tạo nên những giá trị bao la - Đồng hồ Rolex trứ danh tại phiên đấu giá Geneva của Philips

Một cuộc đấu giá đồng hồ thành công gần như không thể thiếu đi sự hiện diện của Rolex, và tất nhiên là Patek Philippe. Phiên đấu giá tại Geneva của Phillips lần này có một phần ba mẫu đồng hồ của Rolex. Chúng có mức giá hợp lý,từ những chiếc chạy máy Oyster đến những chiếc trị giá hàng triệu đô la như 6062 "Vua Bảo Đại", và Daytona trị giá hàng triệu đô la hay Daytona 6263 “Lemon Dial”.

ĐỒNG HỒ ROLEX

Daytona ref. 6263 “Lemon Dial”

Những mẫu Rolex này có tính đồng nhất đáng kinh ngạc, xen kẽ với một vài khác biệt nhỏ, một số điểm nổi bật đơn giản. Mẫu thể hiện rõ nhất điều này là ref. 6088 "Galaxy" (lô 117), vào năm 1951 và nó có trị giá gần 400.000 USD. Khá khó hiểu khi chiếc Galaxy này không hề có thiết kế phức tạp, không phải là một mô hình thể thao hiếm hoi như Daytona, thậm chí cũng không có câu chuyện thú vị nào về lịch sử của nó, nó chỉ có duy phần máy là “Big Bubbleback” và mặt số đặc biệt.

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

Ref. 6088 "Galaxy" được hoàn thiện trong sơn mài đen bóng cùng những chữ cái và những ngôi sao mạ vàng để đánh dấu giờ. Nó không chỉ cực hiếm, mà phần mặt số còn gợi nhớ đến 1 mẫu thậm chí đẳng cấp hơn là ref. 6062 “Stelline” 3 lịch.

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

Đây là một trong những mẫu Rolex lớn nhất vào thời điểm đó với đường kính 36mm. Vỏ màu vàng gold giúp nó phù hợp hơn với thị hiếu hiện đại. Cả phần vỏ và mặt số vẫn trong tình trạng tốt dù có chút dấu hiệu của tuổi tác.

Chiếc đồng hồ này đã được bán tại Christie's vào năm 2011 với giá trị 336.000.000 franc và hiện đang có mức giá ước tính từ 200.000 đến 400.000 SFR. Mức giá này sẽ làm cho những người hoài nghi chán nản, nhưng chiếc đồng hồ này có lẽ vẫn sẽ đáp ứng được kỳ vọng, vì đã từng có một chiếc đồng hồ giống hệt như vậy được bán với giá 420.000 franc vào cuối năm 2015, chứng tỏ khả năng thúc đẩy thị trường mạnh mẽ đối với đồng hồ Rolex cổ điẻn.

Đặc biệt, một ngày sau đó tại Geneva nhà đấu giá Christie sẽ offer một chiếc Oyster ref. 6098 với mặt số bạc hình tổ ong  với các phần đánh dấu giờ hình ngôi sao.Nó có giá ước tính từ 80,000 đến 120,000 franc. Vậy là đã có thông tin cảu 2 trong 8 chiếc sẽ được bán.

Một chiếc Rolex khác với vẻ đẹp nghệ thuật độc đáo, chiếc ref. 8382 cloisonné "Neptune" (thuộc lô 201). Trên mặt số là hình ảnh nhiều màu của vị thần biển Hy Lạp, được xử lý cloisonné hoàn hảo trong men cloisonné. Chiếc đồng hồ được chế tác bởi Stern Frères, nhà sản xuất mặt số của Patek Philippe ở Geneva vào giữa thế kỷ 20 - thời kỳ vàng son của nghề thủ công đặc biệt này.

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

Phần mặt số này được sản xuất bởi Nelly Richard, một thợ làm men danh tiếng đã sản xuất một số ít các mặt số tương tự cho mẫu Omega. Có một thông tin thú vị  từ các hồ sơ lưu trữ của Stern Frères đó là việc bà Richard đã  trả 86 franc cho phần mặt số tinh xảo Neptune cloisonné, và chỉ 68 franc cho  mặt số cloisonné hình con rồng - cũng đã được chuyển tới Rolex.

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

Chỉ có ba chiếc đồng hồ Rolex với mặt số cloisonné hình vị thần biển được biết đến nhưng mỗi chiếc lại có phong cách vỏ khác nhau nên mỗi chiếc là một sự độc nhất (có 1 không 2). Đây là chiếc ref. 8382, với vỏ mỏng, hơi to 37mm,  lên cót bằng tay. Ref. 8382 được ước tính có giá từ 300.000 đến 600.000 franc, bao gồm nhiều chiếc có mặt số tương tự nhưng khác ở phần nhãn hiệu.

Bình dân hơn là chiếc Rolex GMT-Master “UAE Quraysh Hawk” (lô 82). Đây là một mẫu ref. 1675 GMT-Master từ năm 1978 với mặt số thân thuộc đầy say mê và vòng đệm mờ đúng mốt. Ở vị trí 6 giờ là hình chú chim ưng vàng - biểu tượng của các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Thay vì ký hiệu thông thường của Bộ Quốc phòng thì phần mắt số lại có chữ ký  khá lạ của  Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum.

ĐỒNG HỒ ROLEX

Giống như đa phần các đồng hồ có biểu tượng quốc gia Ả Rập - là quà tặng cho những người có chức sắc (quan chức cấp cao). Chiếc đồng hồ này được trao cho phi công của Không quân Emirates. Chiếc đồng hồ này có thể là món quà từ Sheikh bởi phần chữ ký Mohammed bin Rashid Al Maktoum, là Bộ trưởng Quốc phòng UAE và Thủ tướng Chính phủ.

ĐỒNG HỒ ROLEX

GMT-Master có giá từ 70,000 đến 140,000 franc.

Ở khu vực Trung Đông là chiếc Rolex Day-Date 40 bạch kim (lô 22) với mặt số Đông Ả Rập, một trong 2 chiếc Rolex được bán đồng thời.  Mẫu Day-Date 40 này cũng giống nhũng mẫu đã có truyền thống lâu đời trong khu vực - có dấu giờ, thứ trong tuần, và ngày trong tháng là tiếng Ả Rập -. được sản xuất với số lượng giới hạn và chỉ bán ở Trung Đông.

ĐỒNG HỒ ROLEX

Đường kính vỏ 40mm, mặt số bằng kim loại màu xanh nhạt - đặc trưng chỉ có ở Rolex bạch kim. Bên trong là máy 3255, hệ thống chuyển động mới nhất với tất cả những cải biến của Rolex trong những năm gần đây. Bộ thoát được thiết kế lại, năng lượng dự trữ kéo dài 70 giờ, bánh răng được cải tiến.

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

Giá ước tính của Rolex Day-Date 40 “Arabic” từ 40,000 đến 70,000 franc.

Tiếp theo là Rolex Daytona "Rainbow" (ref 116599RBOW) - lô 23 - được giới thiệu vào năm 2012 và ngừng sản xuất ngay sau đó. Rõ ràng là rất khó để tìm được những viên đá có màu sắc phân chia lần lượt thế này. Thế nên "Rainbow" Daytona thực sự đã có một sự bứt phá ngoạn mục trong cuộc đua của nhũng chiếc đồng hồ Rolex hiện đại.

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

Chiếc “Rainbow” này rất hiếm có và đáng chú ý cũng bởi sự khó khăn khi tạo phần màu sắc ở vòng đệm. Thế nên nó sẽ có giá gấp nhiều lần giá bán lẻ ban đầu - dưới 90,000 franc. Ước tính giá trong cuộc đấu giá lần này là từ 80,000 đến 120,000 franc.

Một mẫu không thể bỏ qua nữa là Daytona ref. 6241 “Paul Newman John Player Special” cổ điển (lô 92). Được Tiffany & Co bán lẻ, với nickname và chữ ký đôi, do đó nó có giá gấp bốn lần so với những chiếc Rolex thông thường.

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

Phần nickname được đặt bởi phần vỏ vàng gold 14k với tấm điều sắc và mặt số có màu đen, vàng đẹp đẽ. gợi nhớ đến hãng xe Lotus Formula của những năm 70, khi hãng được tài trợ bởi công ty thuốc lá Imperial Tobacco - đồng thời sở hữu thương hiệu John Player & Sons. Nickname "JPS" là do sự hài hòa giữa màu vàng và đen đã được sử dụng trong suốt những năm 1970, thời kỳ cực thịnh vượng của Lotus. Giờ đây nó trở lại trong thời kỳ quảng cáo thuốc lá đã trở nên phổ biến.

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

Kích thước hẳn đã bị thay đổi để phần nhãn “Tiffany & Co.” được đặt phía trên. Có thể khẳng định điều này dựa vào những con số bị xước ở phía sau các tai - phần số trong nội bộ của những người thợ kim hoàn.

ĐỒNG HỒ ROLEX

Vỏ bằng vàng 14k - chất liệu phổ biến của các mẫu ở thị trường Mỹ - phiên bản hiếm hơn cả ref. 6241, trong giai đoạn 1966 - 1969 khi còn được sản xuất thì chủ yếu được làm bằng vàng 18k. Giá dao động từ 400,000 đến 800,000 franc.

Sau đó một ngày thì một chiếc đồng hồ tương tự sẽ được đem đấu giá Christie's, tại đó một chiếc Daytona ref. 6241 “John Player Special” sẽ được offer, nhưng trong tình trạng tốt hơn đáng kể (nó vẫn có nhãn trên nắp đáy nhưng không có chữ ký Tiffany trên mặt số).

Nằm trong lô 132 là Daytona ref. 6241 “Paul Newman”, cùng mã tham chiếu với chiếc “JPS” phía trên nhưng có nhiều tính năng hơn.

ĐỒNG HỒ ROLEX

Đắt tiền, đắt tiền hơn.

Được sản xuất vào khoảng năm 1969, chiếc ref. 6241 này (phía trên bên phải) có chất liệu bằng vàng 14k, mặt số màu Champagne nhạt.

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

Bề mặt phần vỏ vàng có chút ít lớp rỉ tía do quá trình oxy hóa - thường là huy hiệu danh dự trong các bộ sưu tập đồng hồ cổ điển. Giá ước tính trong khoảng 200,000 đến 400,000 franc.

Nổi trội nhất là Daytona ref. 6263 với mặt số màu vàng chanh nhạt. Đây là một mẫu thuộc hàng độc, tượng tự chiếc có biệt danh được phóng đại là “The Legend”.

ĐỒNG HỒ ROLEX

Rất ít khi người ta bắt gặp sự kết hợp nhiều tính năng khác nhau trên cùng một mẫu Daytona. Cụ thể là vỏ bằng vàng 18k, nút bấm được vặn vào trong máy, mặt số màu vàng chanh, font chữ lạ. Nó có lẽ là chiếc Daytona hiếm nhất trong 3 chiếc đã được biết đến.

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

ĐỒNG HỒ ROLEX

Xứng đáng được coi là một huyền thoại, ref. 6263 có giá từ 800,000 đến 1.600.000 franc.

Những siêu phẩm lần này sẽ có mặt tại New York từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 4 tại số 450 Park Avenue và tại khách sạn La Reserve (Geneva) từ ngày 11 đến 14 tháng 5 để tổ chức triển lãm pre-sale.

Phiên đấu giá đồng hồ The Geneva Watch Auction: Five  sẽ diễn ra vào ngày 13 và 14 tháng 5 năm 2017 tại La Reserve.

Danh mục đầy đủ và các thông tin chi tiết đều có tại website của Phillips.

Tin tức
Đồng hồ Rolex