Lịch sử các mẫu đồng hồ của thương hiệu Panerai

Lịch sử các mẫu đồng hồ của thương hiệu Panerai

Nguyễn Tân

25/04/2019
Kiến thức
Đồng hồ Panerai

Trước khi bắt đầu sản xuất đồng hồ, Officine Panerai chỉ tập trung vào việc chế tạo các công cụ và thiết bị đặc dụng cho Hải quân Ý. Bạn cũng nên nhớ rằng những thiết bị này và cả những chiếc đồng hồ Panerai đầu tiên chỉ được sản xuất cho Hải quân Ý và KHÔNG được bán ra ngoài thị trường.

La bàn và đồng hồ đo độ sâu được sản xuất bởi Panerai

Trong bức ảnh tiếp theo, bạn có thể thấy một chiếc đèn pin, thiết bị đo độ sâu đeo tay và một chiếc đồng hồ lặn chuyên dụng được sản xuất vào năm 1946. Chúng ta sẽ đề cập tới lịch sử những chiếc đồng hồ lặn của Panerai ở phần dưới đây, nhưng có một lưu ý quan trọng: Thiết kế bảo vệ núm chỉnh giờ quen thuộc của Panerai chỉ được xuất hiện từ năm 1946.

Thương hiệu giúp Panerai chế tác những chiếc đồng hồ lặn đầu tiên là một cái tên đã quá quen thuộc với mọi người, Rolex. Việc hợp tác này bắt đầu từ năm 1935 với những chiếc đồng hồ theo đơn đặt hàng của Hải quân Ý, và sau đó là với những chiếc đồng hồ được bán đại trà. 

Những chiếc Panerai nguyên bản được Rolex hỗ trợ sản xuất đều có đường kính rất lớn, lên tới 47mm. Như ảnh dưới, bạn có thể thấy được kích thước của chiếc Panerai so với một chiếc Rolex "Milsub" (mã 5517) có đường kính 40mm.

Vào những năm 1960, khi dòng "Milsub" (đồng hồ lặn quân đội) của Rolex được giới thiệu, nhiều người đã bảo rằng mẫu đồng hồ này quá lớn và kệch cỡm. Tuy nhiên, kích thước này vẫn rất nhỏ nếu so với những chiếc Panerai được sản xuất hơn 1 thập kỷ trước đó. Tới thời điểm hiện tại, những chiếc Submariner 40 đã trở nên hơi nhỏ, còn những chiếc Panerai thì lại có kích thước khá bình thường với tư cách một chiếc đồng hồ thể thao.

Chiếc đồng hồ lặn chuyên dụng đầu tiên

Trước khi nói về thiết kế của Panerai, chúng ta chắc chắn phải nhắc tới Rolex, đơn vị đã hỗ trợ Panerai sản xuất những chiếc đồng hồ lặn. Như chúng ta cũng đã biết, Rolex đã phát triển và giới thiệu tới công chúng chiếc đồng hồ với bộ vỏ Oyster đầu tiên vào năm 1926. Chiếc Oyster đầu tiên không được thiết kế để đi bơi, và tất nhiên cũng không phải để lặn, nó chỉ được thiết kế để giúp bộ máy không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như oxi hóa, mồ hôi hay nước.

Chiếc đồng hồ bỏ túi Oyster của Rolex cũng chính là khởi nguồn cho chiếc đồng hồ lặn chuyên dụng đầu tiên

Chiếc đồng hồ lặn chuyên dụng đầu tiên của Rolex

Thiết kế trong hình dưới chính là chiếc đồng hồ mang mã hiệu 2533, được giới thiệu trong catalog năm 1935 của hãng. Chiếc đồng hồ này có hai phần càng nối dây được hàn vào vỏ, đi kèm với cọc số và kim được phủ chất phản quang. Có một điểm lạ là không một nhà sưu tầm nào trên thế giới sở hữu một chiếc như vậy, và cũng chưa một ai thấy một chiếc như vậy. Có lẽ vì Rolex quyết định không bán thiết kế này, do đường kính 47mm vào thời điểm đó quá lớn và quá kỳ dị.

Ở bức ảnh dưới, bạn có thể thấy được kích thước tương đối giữa 2533 và các mẫu Rolex chuẩn thời đó. Bạn cũng có thể hiểu được chiếc đồng hồ này có kích thước lớn tới nhường nào.

Chiếc đồng hồ Panerai đầu tiên

Rolex là một thương hiệu khá kín tiếng, và họ càng kín tiếng hơn về những trang lịch sử - trừ những mốc lịch sử quan trọng nhất. Và tất nhiên, việc hợp tác với Panerai không phải là một mốc lịch sử quá quan trọng của hãng, và vì thế bạn sẽ không thấy Rolex nhắc về điều này.

Còn về những người tìm hiểu như chúng ta, chúng ta sẽ chỉ biết được một số điểm chung chung: Panerai liên lạc với Rolex vào khoảng năm 1935 và yêu cầu họ hỗ trợ trong việc chế tác một chiếc đồng hồ lặn chuyên dụng cho Hải quân Ý. Thật trùng hợp làm sao, Rolex lại có sẵn mẫu 2533 trong Catalog mà chưa bán được cho ai.

Những chiếc đồng hồ Rolex - Panerai

Rolex sản xuất tất cả những mẫu đồng hồ Panerai dưới đây cho Hải quân Hoàng gia Ý từ năm 1936 cho tới năm 1956.

Ở ảnh trên là chiếc Rolex Oyster 2081 được sản xuất từ năm 1928-1930, và đây cũng chính là thiết kế mẫu cho những chiếc Rolex - Panerai. Kích thước của mẫu 2081 chỉ có 30mm, nhỏ hơn rất nhiều so với chiếc Panerai 47mm (ảnh dưới), nhưng những nét chung về thiết kế vẫn rất dễ nhận diện.

Đây là sự kết hợp cuối cùng giữa Panerai và Rolex, được sản xuất phục vụ Hải quân Ai Cập (Ảnh trên). Đây là mẫu Panerai hiếm bậc nhất mà những nhà sưu tập có thể chạm tay tới, chỉ có 30 chiếc 6154 được sản xuất.

Những chiếc đồng hồ lặn Panerai - Rolex

Trong ảnh bên dưới là chiếc đồng hồ đầu tiên mà Rolex sản xuất cho Panerai, và đây là một mẫu đồng hồ siêu hiếm, chỉ được sản xuất duy nhất 1 chiếc. Đúng! Chỉ có một chiếc và bạn đang nhìn hình ảnh của chiếc đồng hồ đó.

Tiếp theo là mẫu Panerai mang mã hiệu 3646, với mặt số Art Deco khác đặc biệt. Mặt số này được đặt biệt danh là California, với chữ số La Mã ở trên và chữ số Ả Rập ở nửa dưới. Thiết kế này khác với các phiên bản trước ở phần núm chỉnh giờ, 3646 có núm chỉnh giờ hình kim cương, thay cho hình trụ như trước đây. 

Đây là chiếc Panerai đầu tiên có 4 mốc giờ 3, 6, 9, 12 đặc trưng, thiết kế bất hủ cho đến tận ngày nay. 

Chiếc tiếp theo là một mẫu Panerai với mặt số 3, 6, 9, 12 với núm chỉnh giờ hình kim cương.

Với sự giới thiệu của phiên bản 6152/1, Rolex đã gia cố thêm phần núm chỉnh giờ bằng cơ chế càng bảo vệ đặc biệt, giúp tăng khả năng chống nước. Ngày đó, những chiếc Panerai đều sử dụng máy lên cót tay, và gioăng cao su ở phần núm sẽ nhanh chóng bị mòn mỗi lần lên dây cót. Với cơ chế càng bảo vệ này, núm chỉnh giờ sẽ luôn được ép chặt vào phần vỏ, giúp khả năng chống nước được tốt hơn, và đây cũng là một thiết kế đặc trưng của Panerai ngày nay. Rolex sản xuất khoảng 300 chiếc đồng hồ mang mã hiệu này.

Chiếc đồng hồ tiếp theo là chiếc Panerai cuối cùng được Rolex sản xuất, giới thiệu vào năm 1956. Như đã nói ở trên, mẫu đồng hồ này được sản xuất phục vụ Hải quân Ai Cập và chỉ được sản xuất 30 chiếc. Mặt số đồng hồ có màu nguyên bản là màu đen, tuy nhiên do phóng xạ từ chất Radium (chất phát quang sử dụng trên đồng hồ thời đó) nên mặt số đã bị chuyển sang màu vàng nâu như ảnh.

Trong ba ảnh tiếp theo, bạn có thể thấy một chiếc Panerai mã hiệu 6152 được sản xuất bởi Rolex. Ở trên bộ máy đồng hồ, chúng ta có thể thấy được tên thương hiệu Rolex trên cầu nối.

Ở ảnh này, chúng ta có thể thấy logo vương miện của Rolex trên núm chỉnh giờ.

Sau năm 1956, Panerai vẫn cho ra mắt những chiếc đồng hồ mới, nhưng Rolex không còn là nhà sản xuất của họ nữa. Tới năm 1993, Panerai cũng ngừng việc sản xuất phục vụ cho Hải quân Ý, do lợi nhuận lúc đó không còn như trước nữa. Thay vào đó, họ tập trung vào việc sản xuất phục vụ đại chúng.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói về những mẫu đồng hồ được Panerai giới thiệu.

1936 - Ref. 2533 (47mm) - Phiên bản thử nghiệm đầu tiên

Ảnh bên dưới chụp lại mặt đáy của chiếc 2533 với mặt đáy được tháo ra để lộ bộ máy của Rolex.

Hóa đơn bên dưới ghi ngày 20/11/1937, với nội dung bảo hành miễn phí cho ba chiếc đồng hồ bị vào nước. Như vậy, chúng ta thấy được rằng những mẫu Panerai đầu tiên vẫn có rất nhiều vấn đề về khả năng chống nước.

1936 - Ref. 3646 (47mm) - Mặt số Radiomir với thiết kế đặc trưng của Panerai

1942 - Ref. 3646 (47mm)

Mặt số đen:

Mặt số California:

1943 - Mare Nostrum Chronograph Phiên bản thử nghiệm (52mm)

1954 - Ref. 6154 (47mm) - Mẫu đồng hồ được sản xuất phục vụ Hải quân Ai Cập

1945 - Ref. 6152 (47mm)

1955 - Ref. 6152 (47mm) - Chiếc Panerai đầu tiên sở hữu cơ chế bảo vệ núm chỉnh giờ độc quyền

1956 - Ref. 6152 (47mm)

1961 - Ref. 3646 (47mm) - Phiên bản mặt số Panerai với kim giây nhỏ ở góc 9 giờ

1993 - Ref. 5218 (44mm) - Phiên bản thử nghiệm với logo chữ OP

Kiến thức
Đồng hồ Panerai