Lịch sử của dòng đồng hồ Rolex Datejust

Admin

14/07/2018
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Lịch sử của dòng đồng hồ Rolex Datejust

Rolex Datejust là một trong những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất trong bộ sưu tập của Rolex. Đây chính là dòng sản phẩm tinh túy của thương hiệu này: Đơn giản, độ chính xác cao và ăn sâu vào tâm trí những người yêu thích Rolex.

Rolex được coi là nhà tiên phong của rất nhiều sự đổi mới. Trở lại năm 1945 của nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ này, vừa đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, thương hiệu này đã cho ra mắt bộ sưu tập Oyster Perpetual Datejust. Tuy có thiết kế đơn giản nhưng chính sự ra đời của nó đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của đồng hồ bởi cơ chế chuyển ngày nhanh.

ROLEX DATEJUST

Mẫu đồng hồ với chuyển động của những chiếc kim giờ, phút, giây - Đây là phương châm thiết kế của các nhà sản xuất trong nhiều thập kỷ. Cho dù là đồng hồ bỏ túi hay đồng hồ đeo tay, ngành công nghiệp này đã tồn tại nhiều năm nhưng vẫn chỉ có 3 kim cho khách hàng của mình và không gì cả - ngoại trừ chronograph và một số đồng hồ lịch hiếm hoi và phức tạp. Nhưng vào năm 1945, Rolex đã thực sự gây chấn động khi giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên với màn hình hiển thị ngày tháng và cơ chế chuyển ngày nhanh.

Lịch sử sản xuất đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới bắt đầu ở Kulmbach, một thành phố ở Bavaria, nơi  Hans Wilsdorf - người sáng lập Rolex chào đời vào năm 1881. Năm Wilsdorf tròn 24 tuổi, ông đã tới Anh Quốc, ngay sau khi ông hoàn thành chương trình học về ngành thương mại ở Đức và làm việc tại Thụy Sĩ trong ngành công nghiệp đồng hồ. Ông đã tiếp xúc và bắt đầu làm đồng hồ từ khi còn rất trẻ, mặc dù lúc này, hầu hết các nhãn hiệu đều chỉ sản xuất đồng hồ bỏ túi, nhưng có một điều gì đó thôi thúc Wilsdorf suy nghĩ về một loại đồng hồ tiện lợi hơn.

Năm 1905: Wilsdorf & Davis - Nguồn gốc của một sự hợp tác dẫn đến thương hiệu cao cấp nhất thế giới

Sau hai năm ở London, Wilsdorf đã có niềm tin mạnh mẽ rằng đồng hồ đeo tay sẽ là một sản phẩm có tính thị trường cao. Cùng với anh rể Alfred Davis, ông thành lập Wilsdorf & Davis. Hai người cũng bắt tay hợp tác kinh doanh - Davis chịu trách nhiệm sản xuất, trong khi Wilsdorf mua các thiết kế này. Hoạt động kinh doanh chính của Wilsdorf và Davis là nhập khẩu các cỗ máy Thụy Sỹ của Hermann Aegler sang Anh và bảo vệ các cỗ máy này bằng các lớp vỏ chất lượng cao do Dennison và các hãng khác sản xuất.

Tuy nhiên, thương hiệu đồng hồ vừa được tạo ra này cần phải có một cái tên thích hợp cho việc thương mại hóa và được quốc tế công nhận, do đó năm 1908, huyền thoại về đồng hồ đã bắt đầu khi Wilsdorf sáng lập ra thương hiệu Rolex

Từ năm 1913, Rolex là nhà phân phối độc quyền Bieler Aegler SA ở Anh, và thậm chí tên này không còn được sử dụng nữa kể từ những năm 1930, vì công ty đã bị Rolex thu mua và sáp nhập.

Do chiến tranh thế giới thứ nhất, Wilsdorf đã chuyển công ty sang Bienne, Thụy Sĩ. Montres Rolex SA đã chính thức được đăng ký vào ngày 17 tháng 1 năm 1920. Một trong những tính năng chính của Rolex là vẫn có độ chính xác cao, đã được công nhận năm 1910 với các bằng chứng của một cuộc thử nghiệm chronometer mà cho đến ngày nay hầu như tất cả các đồng hồ của Rolex đều được chứng nhận chronometer bởi COSC.

ROLEX DATEJUST

Một trong những đổi mới đầu tiên của Rolex, tác động to lớn đến toàn bộ thị trường chính là lớp vỏ không thấm nước mang tên Oyster Case -  một “hộp đựng” đóng vai trò như một con hàu. Tên và khái niệm này vẫn được sử dụng hiện nay, cũng như bộ vỏ được thiết kế đặc biệt mà chỉ có thể mở bằng công cụ chuyên biệt của Rolex.

Năm 1931, Rolex đã thiết kế Oyster Perpetual với một phiên bản đồng hồ cơ lên dây tự động. Để thực tế hơn, Hans Wilsdorf đã tích hợp một tính năng mới, đơn giản nhưng vô cùng quan trọng là hiển thị ngày tháng.

Dựa theo ref 4467, Rolex Datejust đã ra đời và nó gần với phiên bản thực tế: một chiếc đồng hồ với 3 chiếc kim màu với khẩu độ ngày đặt góc 3 giờ tự động thay đổi vào nửa đêm. Nhờ có bánh răng trung gian và cơ chế lò xo, đĩa ngày có thể nhảy ngay vào lúc nửa đêm.

ROLEX DATEJUST

Rolex Datejust năm 1950 bằng vàng với Dây Jubilee

Lúc đầu, một trong những đặc tính chính của Rolex Datejust hiện nay vẫn chưa xuất hiện, đó là: Kính lúp ngày. Chỉ sau năm 1954, sau chín năm sản xuất, Rolex mới giới thiệu tròng Cyclops giúp việc đọc ngày tháng trở nên dễ dàng hơn. Ban đầu đồng hồ Rolex chỉ có phiên bản bằng vàng, sau đó đã xuất hiện thêm các phiên bản demi vàng - thép hoặc vàng hồng. Vỏ ngoài cũng hơi khác một chút vào thời điểm đó, thay vì thiết kế tròn đơn giản, Rolex đã sử dụng vỏ theo kiểu đồng xu với những khía bao quanh.

Thành công với cơ chế lên dây tự động, độ chính xác cao và hiển thị ngày làm Oyster Datejust trở thành một chiếc đồng hồ tuyệt vời và thiết thực. Datejust cũng giới thiệu dây Jubilee - một loại dây bằng vàng là thiết kế mới vẫn tồn tại trong bộ sưu tập của Rolex.

Năm 1945, Datejust đã sử dụng Calibre 710, được thay thế bởi chiếc Caliber 730, sử dụng 17 chi tiết. Tuy nhiên, đến nay rất khó để sửa chữa cỗ máy tuyệt vời này, vì các phụ tùng gần như không thể tìm thấy. Ngay cả Rolex cũng không còn có thể sửa chữa các mô hình đồng hồ lịch sử này. Giá của đồng hồ này có thể đạt được giá trị rất cao - trong các phiên đấu giá, trung bình thường trên 10.000Eur.

ROLEX DATEJUST

Rolex Datejust 1958 vàng trắng

Năm 1957, thiết kế của Datejust đã thay đổi do kích thước mới của Caliber 1065 và kính lúp cũng xuất hiện. Giá cả cũng khá ấn tượng (tiêu chuẩn của năm 1950): Một chiếc Datejust với vòng đeo tay Jubilee giá 360USD.

Vào năm 1965, “nhân vật tầm cỡ” này đã thay đổi một lần nữa bằng việc giới thiệu chiếc Caliber 1570 nổi tiếng.Và 1974, Rolex đã giới thiệu loại tinh thể sapphire chống lóa và chống xước.

ROLEX DATEJUST

Rolex Datejust 1967 trong phiên bản Vàng - bởi Cartier

ROLEX DATEJUST

Rolex Datejust 1979 OysterQuartz bản Thép

Datejust Oyster hoàn toàn bằng thép hoặc bằng thép với viền vàng trắng và Jubilee hoặc Oyster Bracelet xếp hạng trong số các loại đồng hồ kinh điển có giá trị cực kì ổn định.

Các mẫu Datejust trong phiên bản Vàng rất hiếm ở thời điểm đó. Giá ngoài thị trường bắt đầu từ 3.000Eur nhưng có thể đạt đến 10.000Eur, tuy nhiên điều kiện của đồng hồ và vòng tay nên được xem xét rộng rãi.

Datejust có giá trị nhận dạng cao, giống như hầu hết các mô hình Rolex. Hình dạng của chiếc đồng hồ ngày càng trở nên nam tính hơn trong những năm qua, nhưng phần còn lại (bố trí quay số, tay, cyclops và thông số kỹ thuật) vẫn không thay đổi. Hơn nữa, bộ dây điển hình của Jubilee hoặc Oyster cho chiếc đồng hồ một thiết kế vượt thời gian. Chỉ có vài phiên bản đặc biệt đã có sẵn - một là trong những năm 1980 với Moonphase, và Rolex Datejust Thunderbird với vòng bezel xoay hai chiều. Bắt đầu từ những năm 2000, Rolex đã giới thiệu một lớp vỏ phẳng và đánh bóng mới như là một giải pháp thay thế cho dòng rãnh. Kích thước của nó cũng không thay đổi trong nhiều thập kỷ - cho đến khi chiếc Datejust II hiện tại tăng từ 36mm đến 41mm, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồng hồ cỡ lớn.

Các cỗ máy cũng được cải thiện rất nhiều, nhưng không phải hoàn toàn mới. Với chiếc Calibre 3135, Datejust bước vào thế kỷ 21 với ốc xanh Parachrom Bleu. Vào năm 2014, Rolex vừa giới thiệu 3 phiên bản mới của Datejust với mặt số màu, chứng minh một lần nữa tính linh hoạt và tinh thần vượt thời gian của chiếc đồng hồ này. Cho tới Baselworld 2016, Rolex đã giới thiệu chiếc Datejust 41 với Caliber 3235 mới, cải thiện tới 30% hiệu suất hoạt động của đồng hồ.

Những cải tiến liên tục của Rolex đã tạo ra một chiếc đồng hồ độc đáo: Một cỗ máy thời gian đáng tin cậy trong đời sống hàng ngày, có độ chính xác cao và phù hợp với mọi trang phục.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex