Lịch sử phát triển của bộ máy trong đồng hồ Rolex Daytona

Thu Huyền

05/05/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Lịch sử phát triển của bộ máy trong đồng hồ Rolex Daytona

Trong nhiều thập kỷ, Daytona đã là một biểu tượng đồng hồ cao cấp đến từ thương hiệu Rolex. Tuy nhiên, bộ máy Perpetual tiêu chuẩn hiện thời không có mặt trên những model Daytona biểu tượng đầu tiên. Từ thời điểm ban đầu, những mẫu đồng hồ Daytona đầu tiên được cung cấp bởi bộ máy Valjoux, lên cót tay. Bộ máy tự động đầu tiên được sử dụng trong bộ sưu tập Daytona là một thiết kế đến từ thương hiệu Zenith. Phải đến thế hệ đồng hồ Daytona hiện tại, bộ máy in-house mới được sử dụng.

Cùng Gia Bảo Luxury tìm hiểu về sự thay đổi của bộ máy được sử dụng trong dòng đồng hồ Rolex Daytona ngay trong bài viết này!

Đồng Hồ Rolex Cosmograph Daytona 116589 SACI 

Những chiếc đồng hồ Daytona đầu tiên sử dụng máy Valjoux

Daytona không phải là đồng hồ chronograph đầu tiên Rolex sản xuất. Thương hiệu đã bắt đầu bán đồng hồ chronograph với mã hiệu ref. 2303 kể từ cuối năm 1930. Mẫu đồng hồ này có hai mặt số phụ chronograph trên mặt số, một nút bấm tích hợp cùng núm điều chỉnh. Đã có nhiều biến thể về mẫu đồng hồ này được tung ra theo kích thước vỏ hay thiết kế chung khác nhau.

Bộ sưu tập Daytona như chúng ta biết đến ngày hôm nay bắt đầu với sự xuất hiện của ref. 6238 vào năm 1960. Mẫu đồng hồ được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Valjoux 72 B (kể từ đồng hồ năm 1965 là bộ máy 722). Ref. 6238 có ba mặt số phụ trên mặt số chính. Tuy nhiên, dù có vài điểm tương tự với Rolex Daytona, một chi tiết đặc biệt quan trọng đã biến mất. Thang đo tachymeter đã được in vào phần rìa mặt số thay vì trên vành bezel như ở dòng Daytona hiện tại.

Lịch sử của sự phát triển bộ máy trong đồng hồ Rolex Daytona

Phải đến khi ref. 6239 xuất hiện vào năm 1962, thang đo tachymeter mới chuyển đến vị trí trên vành bezel đồng hồ, khi đó thiết kế đồng hồ Daytona mới được định hình. Giống phiên bản tiền nhiệm trước đó, ref. 6239 được trang bị bộ máy Valjoux 72B, và sau đó đã được thay thế bằng máy 722. Trên mặt số đồng hồ chỉ có chữ “Cosmograph”, còn “Daytona” phải đến tầm giữa thập niên 1965 mới có. Sự thay đổi này vốn là để kỷ niệm Rolex trở thành đơn vị đếm thời gian chính thức cho giải đua Daytona Speedway.

Rất nhiều model đồng hồ Rolex Daytona sau đó đều sử dụng bộ máy lên cót tay này và biến thể của nó cho tới năm 1988. Các bộ máy cung cấp năng lượng cho Daytona có thể kể đến là Valjoux 72, 722B, 722/1, và 727. Theo đó, máy Valjoux 727 đã được nâng cấp tần số hoạt động lên mức 21.600bph nhằm cải thiện tính chính xác. Rolex có tiền hành nhiều nâng cấp cho bộ máy lên cót tay này cho tới năm 1988, khi hãng bắt đầu áp dụng một bộ máy tự động khác.

Lịch sử của sự phát triển bộ máy trong đồng hồ Rolex Daytona

Những chiếc đồng hồ Rolex sử dụng máy Zenith “El Primero” Cal. 4030

Trong giai đoạn 1970 đến 1980, sự bùng nổ của đồng hồ quartz đã làm bớt đi hào quang đồng hồ Rolex Daytona vốn đang sử dụng máy lên cót tay. Đồng hồ Daytona bắt đầu được tìm kiếm nhiều hơn chỉ khi hãng tung ra ref. 16520 vào năm 1988. Đây là model đồng hồ Daytona đầu tiên được trang bị bộ máy tự động, cụ thể là máy chronograph Zenith “El Primero” . Để phù hợp với thiết kế của mình, Rolex đã tiến hành tùy chỉnh lại bộ máy bên trong.

Bộ máy nhà Zenith đã được tùy biến đáng kể với phân nửa chi tiết được thay thế nhằm bỏ đi chức năng báo ngày và giảm tần số hoạt động xuống 28.800 bph với mục đích cuối cùng là gia tăng thời lượng trữ cót. Bộ máy cal. 4030 ra đời và được sản xuất tiếp tục cho tới những mẫu đồng hồ Daytona 6 số của năm 2000.

Thế hệ đồng hồ Zenith Daytona lần đầu tiên được trang bị bộ vỏ 40mm cũng như có chi tiết bảo vệ núm điều chỉnh. Cũng thế hệ đồng hồ này, nhà sản xuất có sử dụng mặt số được phết sơn, mặt kính sapphire. Do đó so với dòng đồng hồ trước đó trang bị máy Valjoux, những mẫu đồng hồ này mang phong cách đương thời nhiều hơn.

Bộ máy 4130 - Một chương mới trong lịch sử bộ máy của Rolex Daytona

Caliber 4130 được trang bị trong những thiết kế đồng hồ Rolex Daytona 6 số. Bộ máy tự động này có 44 chân kính với thời lượng trữ cót đạt 72 giờ đồng hồ cùng khả năng chống sốc, chống từ trường được nâng cấp nhờ vào việc sử dụng dây tóc Parachrom.

Đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona 116589SALV Mặt Số Thiên Thạch Siêu Hiếm

Nâng cấp trong bộ máy có thể thấy rõ trên mặt số đồng hồ, cụ thể là nhìn vào sự thay đổi của các mặt số phụ. Mặt số phụ đếm giây (trước đó đặt góc 9 giờ) giờ đã chuyển về vị trí trên cọc 6 giờ. Bộ máy 4130 có khả năng vận hành mượt mà không thể tin được cùng tính chính xác ấn tượng khi thông báo thời gian, là bộ máy chronograph duy nhất mà Rolex sử dụng hiện nay.

Rolex Cosmograph Daytona 116520 và 116595RBOW

Mẫu đồng hồ Rolex Daytona 116520 là model Daytona thép không gỉ đầu tiên sở hữu cal. 4130 còn model nổi trội nhất trong dòng Daytona là ref. 116500. Mẫu đồng hồ Daytona ref. 116500 ngoài là model thép không gỉ có vành bezel còn có hệ cọc số phủ chất phát quang Chromalight. 

Đồng Hồ Rolex Cosmograph Daytona 116520

Đồng Hồ Rolex Cosmograph Daytona 116500LN Mặt Số Trắng

Lịch sử về mẫu đồng hồ Daytona nếu kể chi tiết ra sẽ rất là dài và khó có thể tóm gọn lại trong một bài viết. Tuy nhiên, những tóm gọn lại về bộ máy bên trong cung cấp năng lượng cho đồng hồ Daytona chắc hẳn là rất cần thiết, và có lẽ sẽ góp phần nâng cao đánh giá tốt về mẫu đồng hồ này.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex