Lịch sử thương hiệu đồng hồ Patek Philippe

Admin

17/04/2018
Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe

Lịch sử thương hiệu đồng hồ Patek Philippe

Patek Philippe là một trong những thương hiệu đồng hồ cao cấp đến từ Thụy Sỹ nổi tiếng nhất thế giới. Công ty này đã cho ra đời những chiếc đồng hồ với cái giá cực kỳ xa xỉ, là kẻ đứng sau của hàng loạt những mẫu đồng hồ kiệt tác luôn được đứng đầu trong danh sách must-buy của những nhà sưu tầm trên toàn cầu. Nhưng để có thể trở thành một thương hiệu hàng đầu như ngày nay, là cả một câu chuyện lịch sử dài và nhiều biến động, những câu chuyện ly kỳ đến từ Patek Philippe.

Những chiếc đồng hồ Patek Philippe đến từ đâu?

Patek Philippe được sáng lập vào năm 1851 khi người thương nhân Antoni Patek kết hợp cùng hai người thợ đồng hồ là Francois Czpaek và Jean-Adrien Philippe, cùng tạo ra một công ty chính thức mang tên “Patek, Czapek & Cie" tại Geneva, Thuỵ Sỹ. Đây cũng chính là nơi mà sau này ông đã trở thành người tiên phong trong việc phát mình ra hệ thống lên dây cót từ núm chỉnh giờ vẫn tồn tại mãi đến tận ngày nay.

Sau một thời gian dài biến động và được thay tên đổi họ nhiều lần, cuối cùng công ty được bán cho Charles và Jean Stern năm 1932 và vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình nhà Stern cho đến tận ngày nay. Công ty gia đình này đã chế tác ra hàng loạt mẫu đồng hồ có thể liệt vào hàng kiệt tác có một không hai trên thế giới và thu được lợi nhuận khủng khiếp qua hàng năm. Vào năm 2012, thu nhập của công ty này lên đến 1 tỉ đô.

Điều quan trọng trong những kiệt tác thời gian này của Patek Philippe: đó là công ty cho phép những người thợ đồng hồ của hãng hoàn toàn có quyền tự do trong việc chế tác ra những mẫu đồng hồ riêng, tuy nhiên cũng đồng thời phải chuẩn bị cho những mẫu đồng hồ của nhà máy công ty. Patek Philippe đã bắt đầu chế tác và sản xuất đồng hồ theo cách này từ những năm 1839 tại Geneva. Trên thực tế, độ xa xỉ và phức tạp của những cỗ máy thời gian này cũng chính là lý do khiến mỗi năm, Patek Philippe chỉ sản xuất ra khoảng 45.000 chiếc đồng hồ.

Ngoài ra, công ty gia đình này tập trung vào việc đảm bảo rằng mỗi mẫu đồng hồ được chế tác phải hoàn toàn độc đáo và đặc biệt. Hiện nay thương hiệu này sở hữu khoảng 200 dòng đồng hồ khác nhau và chỉ thực hiện những thay đổi dần dần và rất nhỏ, chỉ khi công ty cảm thấy phù hợp và cần phải thay đổi.

Một chiếc đồng hồ Patek Philippe gồm có gì?

Một trong những lý do vì sao những chiếc Patek Philippe lại độc đáo đến vậy chính là nhờ phần hệ thống cỗ máy được làm từ silicon. Khác với những hệ thống được làm từ quartz ở những chiếc đồng hồ khác, chất liệu này rất nhẹ, bền và đặc biệt là không chịu ảnh hưởng bởi những sự thay đổi trong môi trường. Ngoài ra, hệ thống này cũng không cần đến chất bôi trơn và được sử dụng nhằm giúp quá trình ma sát diễn ra trơn tru mà không ảnh hưởng đến việc tốn năng lượng qua thời gian của đồng hồ, giúp chiếc đồng hồ trở nên đa năng hơn bao giờ hết.

Phần kim loại được sử dụng trong mỗi mẫu đồng hồ của Patek Philippe cũng là một điểm sáng đáng lưu ý. Công ty đã sản xuất ra những chiếc đồng hồ với các chất liệu như bạch kim, vàng hay vàng hồng: cực kỳ xa xỉ và có giá trị cao, mang một vẻ đẹp lộng lẫy có thể nhận ra ở bất cứ hoàn cảnh nào và bất cứ nơi đâu. Patek Philippe có một sự khắt khe trong việc lựa chọn vật liệu làm đồng hồ, cũng như nói không với việc sử dụng plastic trong quá trình chế tác.

Ngoài ra, thương hiệu cũng rất quan tâm tới các phản hồi từ từng cá nhân khách hàng để thấy được đâu là chiếc đồng hồ được chú ý và thu hút người mua nhiều nhất, cũng như đảm bảo việc khách hàng có thể có được những lựa chọn tốt nhất.

Chiếc đồng hồ Patek Philippe đầu tiên

Chiếc đồng hồ được cho là đầu tiên của công ty này là một chiếc đồng hồ bỏ túi được chế tác bởi Patek và Czapek trước khi Patek Philippe được hình thành. Chiếc đồng hồ ra đời vào năm 1840, sở hữu một bộ vỏ bằng bạc và phần bản lề bằng vàng hồng cực kỳ xa xỉ lúc bấy giờ.

Năm 1855, công ty này (được biết đến ngày nay với tên gọi Patek Philippe) tiếp tục chế tác một chiếc đồng hồ bỏ túi với chất liệu vàng, cùng với đó là mặt số men trắng và các kim hiển thị giờ được làm bằng thép xanh Breguet. Chiếc đồng hồ này được bán tại Ba Lan cùng năm đó và đã được chế tác thêm một lớp vỏ màu xanh ở phía trước để có thể dễ nhận ra hơn.

Không có nhiều thông tin về việc bán hàng một cách công khai sau đó. Được biết rằng, công ty này đã bán một chiếc đồng hồ Complication vào năm 1900, chỉ hai năm kể từ ngày được sản xuất. Đây được cho là mẫu đồng hồ Patek Philippe đầu tiên với số lượng có hạn, và cũng gần như là mẫu đồng hồ đầu tiên được bán công khai. Chiếc đồng hồ được thiết kế với chất liệu vàng và rất nhiều các mặt số đa dạng khác nhau để thể hiện được các giai đoạn, thời kỳ của mình. Trên thực tế, chiếc đồng hồ này đã được bán với giá hơn một triệu đô trong một buổi đấu giá gần đây, khiến nó trở nên đáng chú ý hơn bao giờ hết.

Giá của đồng hồ Patek Philippe

Ngày nay những thiết kế của Patek Philippe đang càng trở nên ấn tượng và độc đáo hơn bao giờ hết. Công ty gia đình này tiếp tục đưa ra rất nhiều những sự lựa chọn đa dạng khác nhau cho người mua.

Patek Philippe không phải là thương hiệu đồng hồ nhiều người biết đến nhất, cũng không phải thương hiệu lâu đời nhất, nhưng đây lại là một trong “bộ ba quyền lực” của thế giới đồng hồ cao cấp xa xỉ. Để sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Philippe bạn sẽ phải trả một cái giá rất cao. Trên thực tế, công ty đồng hồ gia đình này đã trải qua rất nhiều những kiểm tra tiêu chuẩn để trở thành một thương hiệu cao cấp như vậy đến tận ngày nay.

Phần lớn đồng hồ được bán ra trên thị trường đều có giá thấp nhất rơi vào khoảng $20.000, những chiếc đồng hồ này thường sử dụng những vật liệu kim loại tốt và phần mặt số khiến chúng trở nên độc đáo và đặc biệt hơn. Trên thực tế, một chiếc đồng hồ Golden Ellipse “basic" được làm từ vàng hồng có thể có giá $24.200 trên thị trường. Một chiếc đồng hồ tương tự với phần dây được làm hoàn toàn từ vàng nguyên khối sẽ có giá lên đến $60,000.

Lịch sử của Patek Philippe là sự cộng hưởng của một loạt những sự kiện thú vị có sức ảnh hưởng đến chính những chiếc đồng hồ của công ty này. Thương hiệu này sở hữu vô vàn những kiểu dáng đồng hồ, cùng với đó là những chi tiết được chạm khắc đặc biệt để khiến chiếc đồng hồ trở nên độc đáo hơn bao giờ hết. Đây là thương hiệu đã tặng cho thế giới những kiệt tác đồng hồ để đời. “Không ai thực sự sở hữu một chiếc Patek Philippe. Chỉ có những người đơn thuần gìn giữ nó cho thế hệ kế tiếp". Chính lịch sử ra đời và phát triển của thương hiệu cao cấp này đã chứng minh điều đó.

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe