Mặt số

Mặt số "Vi Tính" hay "Chải Tia" cho một chiếc đồng hồ Rolex Datejust?

Thu Huyền

06/09/2019
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Đa phần người đeo đồng hồ dễ dàng bị ấn tượng về mặt số đồng hồ ngay từ cái nhìn đầu tiên, trong đó Rolex là một trong những thương hiệu luôn luôn làm tốt nhất kể từ trước đến nay về việc tạo ra những “tình yêu sét đánh” này.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng đặt lên bàn cân hai mẫu mặt số phổ biến nhất của Rolex Datejust kể từ đầu những năm 2000, đó chính là mặt số vi tính và mặt số chải tia của Rolex Datejust 126233. Mặt số vi tính hay chải tia thực chất là hai cái tên được Việt hóa dựa trên nhận diện ban đầu, được truyền miệng và sử dụng rộng rãi cho đến ngày hôm nay.

Trên thực tế, mặt số vi tính được Rolex đặt tên là hoạ tiết Jubilee (Jubilee Motif), tuy nhiên nhiều người chơi quốc tế đặt cho loại mặt số này là 3D Computer. Với mặt số Vi tính, chúng ta sẽ thấy những hoạ tiết với chữ Rolex được dập nổi và đặt sát nhau, tạo một hiệu ứng vô cùng bắt mắt.

Khi sử dụng kính lúp x20 (hoặc quý bạn đọc có thể zoom ảnh chụp bởi Gia Bảo Luxury), chúng ta dễ dàng nhận thấy nhưng phần chữ nổi thực chất được tạo xước rất mịn và đều, còn phần chìm là những hoạ tiết tròn được đặt ngay ngắn như tổ ong. Hiệu ứng tuyệt vời này lý giải tại sao Rolex luôn được coi là thương hiệu bậc thầy chế tác mặt số và kim hoàn, họ luôn hướng tới sự hoàn hảo nhằm tạo ấn tượng ban đầu cho những vị khách dù khó tính nhất!

Mặt số phổ biến tiếp theo của Rolex Datejust chính là mặt số chải tia (với tên gọi chuyên ngành là Sun-burst). Với loại mặt số này chúng ta sẽ thấy được sự đơn giản nhưng không hề mất đi sự tinh tế. Những đường xước mờ (Brush Finish) được hướng về trung tâm của mặt số, trụ kim đồng hồ. Một điểm thú vị khác với mặt số loại này đó chính là khi đồng hồ ở dưới ánh sáng gắt, mặt số sẽ có những điểm sáng tối tương phản khác nhau tùy thuộc vào hướng sáng.

Với Model Đồng hồ Datejust 126233 mới nhất được giới thiệu tại Baselworld 2019 tại Thuỵ Sĩ, 2 loại mặt số này có một số điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy.

Mặt số vi tính ít chữ in hơn, với “Rolex” tại góc 12h, “Datejust” góc 6h được đóng khung rất “ngay ngắn”. Tại rìa mặt số dưới cọc số kim cương góc 6 giờ đó chính là chữ Swiss Made cùng logo vương miện. Còn mặt số chải tia thì nhiều chữ hơn với “Rolex Oyster Perpetual Date”, phía dưới là chứng chỉ uy quyền của Rolex “Superlative Chronometer Officially Certified”. Ngoài ra, phía ngoài rìa mặt số được in những vạch phút, ngắt quãng tại vị trí 6 giờ cho dòng chữ nhỏ Swiss Made. 

Dưới đây là một số ưu điểm riêng với từng loại mặt số, hy vọng với những vị khách hàng còn phân vân lựa chọn hai loại mặt số này sẽ có cái nhìn khách quan và phù hợp với nhu cầu của bản thân:

1. Dễ xem giờ

Nhiều nguời đeo đồng hồ ưu tiên việc dễ dàng xem giờ là yếu tố đầu tiên để lựa chọn loại mặt số mình hướng tới, trong trường hợp này thì mặt số chải tia luôn dễ dàng quan sát hơn mặt số vi tính. Gia Bảo Luxury đã chứng kiến không ít khách hàng tầm tuổi trung niên bán chiếc đồng hồ mặt số vi tính chỉ vì phải đeo kính vào mới có thể xem giờ.

2. Thẩm mỹ

Tình yêu, tôn giáo và thẩm mỹ là những đề tài nếu tranh luận sẽ mãi mãi không đi đến hồi kết, và để đánh giá mặt số vi tính hay chải tia đẹp hơn cũng vậy. Mặt số vi tính khi ra ánh nắng mặt trời sẽ lấp lánh nhờ những hoạ tiết chìm nổi Jubilee, tuy nhiên mặt số chải tia Sunburst lại mang tới một vũ điệu ánh sáng tại những hướng nắng khác nhau.

3. Phổ biến và thanh khoản

Dựa vào một số website uy tín kinh doanh về đồng hồ quốc tế như Chrono24 chúng ta dễ dàng nhận thấy mặt số vi tính (Jubilee motif) được ưa chuộng hơn. Điều đó dẫn đến việc thanh khoản và giữ giá tốt hơn so với mặt số chải tia.

Với thị trường Việt Nam thì sao? Trong khoảng 20 năm trở lại đây, đa phần chúng ta khi nhắc tới một chiếc đồng hồ Rolex Datejust sẽ liên tưởng tới những chiếc Demi (twotones) dây 5 mối nối Jubilee, mặt số vi tính với cọc số hạt kim cương, một biểu tượng xa xỉ đã đi sâu vào lòng người.

 

Nếu được tặng, quý bạn đọc sẽ lựa chọn chiếc đồng hồ Rolex với mặt số nào? Hãy cho Gia Bảo Luxury biết bằng cách comment ở phía bên dưới các bạn nhé!

Kiến thức
Đồng hồ Rolex