Những mẫu đồng hồ vạn niên đắt giá của Patek Philippe

Admin

17/04/2018
Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe

Những mẫu đồng hồ vạn niên đắt giá của Patek Philippe

Trong thế giới đồng hồ, có nhiều dòng đồng hồ nổi tiếng và đóng góp to lớn cho lịch sử của ngành đồng hồ. Có thể đó là dòng đồng hồ lặn Submariner của Rolex, Speedmaster của Omega, Royal Oak của Audemar Piguet; và chúng ta không thể không nhắc tới dòng Perpetual Calendar  Chronograph của Patek Philippe. Sự kết hợp của hai tính năng Perpetual Calendar (lịch vạn niên) và Chronograph (hay dễ hiểu hơn là đồng hồ bấm giờ) thật sự là một thành tựu đáng kinh ngạc trong thế giới đồng hồ, và đây cũng là một trong những thành tựu ghi lại tên tuổi của Patek Philippe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích 6 mẫu đồng hồ Perpetual Calendar Chronograph của Patek Philippe, và tất cả các mẫu đồng hồ này đều không còn được sản xuất. Theo ý kiến của riêng tôi, nếu bạn thực sự là một người yêu thích đồng hồ, bạn phải có hiểu biết về dòng đồng hồ này.

đồng hồ patek philippe

Đây là mẫu đồng hồ Perpetual Calendar Chronograph đầu tiên được sản xuất hàng loạt bởi Patek Philippe, được ra mắt vào năm 1941 và mang số hiệu Ref. 1518. Ref. 1518 là chiếc đồng hồ bắt đầu một lịch sử, không chỉ là của những chiếc Perpetual Calendar Chronograph mà còn của tất cả những mẫu đồng hồ cao cấp, phức tạp khi lần đầu tiên được sản xuất với số lượng lớn. Ngày nay, những chuyện như vậy có thể rất bình thường, và cứ mỗi năm thì lại xuất hiện nhiều mẫu đồng hồ cực kỳ phức tạp trong các kỳ SIHH hay Baselworld. Nhưng trước đây thì mọi chuyện không được thuận lợi như vậy, không một hãng đồng hồ nào sản xuất những mẫu đồng hồ phức tạp - và những chiếc đồng hồ như vậy chỉ được sản xuất nếu có những yêu cầu từ các nhân vật quan trọng.

đồng hồ patek philippe

Chính Ref. 1518 đã định nghĩa phong cách thiết kế của Patek Philippe trong suốt quãng thời gian từ năm 1941 cho tới nay. Những chiếc đồng hồ Perpetual Calendar Chronograph của Patek đã được đóng khung trong thiết kế với 2 khung cửa sổ ở góc 12 giờ, 2 mặt Chronograph ở hai góc 3, 9 giờ và lịch mặt trăng ở góc 6 giờ. Mẫu Ref. 1518 có mặt đồng hồ bạc, được tráng men cùng với lịch mặt trăng được đính hình ngôi sao và mặt trăng màu vàng. Lớp vỏ của Ref. 1518 được thiết kế bởi công ty Georges Croisier, sau này được đổi tên thành Genevor SA. Giá ban đầu của chiếc đồng hồ này vào năm 1941 là 2,800 Franc.

đồng hồ patek philippe

Hoạt động bên trong chiếc 1518 là bộ máy Caliber 13'''130, được thiết kế dựa theo bộ máy của Valjoux. Bộ máy sử dụng 23 chân kính, sở hữu con dấu Geneva Seal khẳng định chất lượng cao nhất. Và bạn cũng nên chú ý một điều: không có một nhà sản xuất đồng hồ nào dám thử sức sản xuất một chiếc đồng hồ Perpetual Calendar Chronograph trong khoảng thời gian nửa thế kỷ từ khi Ref. 1518 ra mắt.

đồng hồ patek philippe

Ref. 1518 đã là chiếc đồng hồ đi đầu, là nền tảng vững chắc cho những sản phẩm tương tự được ra mắt sau đó của Patek Philippe. Mỗi chiếc 1518 còn được giữ lại tới ngày nay đã là một bảo vật, nhưng những chiếc 1518 còn quý giá hơn thế, là ước mơ của tất cả mọi người yêu đồng hồ - Ref. 1518 phiên bản thép.

đồng hồ patek philippe

Theo như tôi được biết, cho tới nay chỉ có 4 chiếc Ref. 1518 vỏ thép - đây là dòng đồng hồ được săn đón nhất, có giá trị khổng lồ và là những chiếc đồng hồ hiếm nhất trên thế giới. Tất cả đều được sản xuất trong Thế chiến thứ II, và tất cả đều không có giá chính thức do chưa bao giờ xuất hiện ở các cuộc đấu giá công khai. Nhưng theo những gì tờ Bloomberg viết thì một chiếc như vậy đã được bán với giá 2.2 triệu Euro vào năm 2007.

đồng hồ patek philippe

đồng hồ patek philippe

Sau khi Ref. 1518 ra mắt được 13 năm, Ref. 2499 đã xuất hiện để tiếp nối thành công trước đó. Theo những người mê đồng hồ Patek Philippe, Patek 2499 là mẫu đồng hồ tối thượng của hãng, nó kết hợp dáng vẻ cổ xưa đầy cuốn hút nhưng lại có những điểm nhấn hiện đại. Đây cũng là dòng đồng hồ tiêu tốn nhiều giấy mực phân tích của báo giới và chúng ta sẽ tìm hiểu 4 phiên bản của mẫu đồng hồ này. Và mỗi lần bạn nhìn thấy một người nổi tiếng, giàu có đeo một chiếc đồng hồ tương tự thì bạn sẽ biết nhiều hơn là chỉ tên của chiếc đồng hồ.

Phiên bản đầu tiên của Ref. 2499 sở hữu mặt số, kim giờ và nút bấm gần giống với Ref. 1518, người tiền nhiệm của nó. Tất cả những chiếc Patek 2499 đầu tiên đều có nút bấm Chronograph hình vuông, mặt số Ả rập được đính thủ công và vòng tachymeter giúp đo tốc độ.

đồng hồ patek philippe

Chiếc đồng hồ trên được bán với giá 400,000 USD vào tháng 12/2012 - 9 tỷ VND quả là một con số khổng lồ nếu nói về một chiếc đồng hồ. Và thậm chí những chiếc đồng hồ vỏ vàng còn có thể đạt mức giá khủng khiếp hơn nữa: vào tháng 5/2012, một chiếc Patek 2499 phiên bản vàng hồng đời đầu tiên đã được bán với giá 2.75 triệu USD.

đồng hồ patek philippe

Sau phiên bản đầu tiên, phong cách thiết kế của Ref. 2499 đã được thay đổi đáng kể. Những nút Chronograph vuông được thay bằng nút tròn, và các mốc giờ đơn giản thay vì mặt số Ả rập, nhưng Patek vẫn giữ vòng Tachymeter. Và với một mẫu đồng hồ cao cấp như vậy, phần lớn đều sử dụng vỏ vàng, và một số thì dùng vàng hồng.

Những chiếc Patek 2499 phiên bản thứ hai bắt đầu được sản xuất vào giữa thập niên 50 của thế kỷ trước. Và tiếp theo đó là hai phiên bản tiếp nối không sử dụng vòng Tachymeter và mặt số Ả rập. Phiên bản phổ biến nhất, và có giá thấp nhất của Ref. 2499 là phiên bản thứ ba. Chúng được sản xuất từ năm 1960 cho tới năm 1978, chiếm tới phân nửa quãng thời gian sản xuất của Ref. 2499. Như tôi đã nói ở trên, để nhận diện được chiếc Patek 2499 đeo trên tay của một người giàu có là phiên bản mới hay cũ, bạn chỉ cần để ý vòng Tachymeter và mặt số của đồng hồ.

đồng hồ patek philippe

Và sự khác biệt giữa phiên bản thứ ba và thứ tư? Không nhiều lắm! Có chăng thì phiên bản thứ tư là phiên bản chuyển giao giữa dòng đồng hồ cổ và dòng đồng hồ hiện đại. Sự khác biệt duy nhất giữa phiên bản thứ tư và các phiên bản còn lại là chúng sử dụng mặt kính Sapphire.

đồng hồ patek philippe

Về giá trị của những chiếc Patek 2499? Vâng, giá thành của những chiếc đồng hồ này có thể tăng một cách đột biến. Một chiếc phiên bản vàng hồng có thể có giá hơn 1 triệu USD. Ref. 1518 sở hữu phiên bản thép cực kỳ hiếm, thì Ref. 2499 cũng sở hữu những chiếc đồng hồ với độ hiếm tương đương - nhưng là phiên bản platinum. Trên thực tế, chỉ có 2 chiếc Ref. 2499 phiên bản Platinum được sản xuất dưới sự chỉ đạo của Philippe Stern - chủ tịch Patek Philippe. Một chiếc vẫn thuộc quyền sở hữu của Stern, chiếc còn lại đã giúp thay đổi lịch sử của hãng. Vào ngày 9/4/1989, chiếc đồng hồ này đã được bán với giá 418,000 Franc (~513,688 USD). Bạn nên nhớ lúc đó là năm 1989, và việc một người bỏ ra số tiển khổng lồ cho một chiếc đồng hồ không hề phổ biến như ngày nay.

Và chủ nhân của chiếc Patek 2499 này cũng không hề xa lạ với chúng ta, đó chính là Eric Clapton - ông cũng là một người hâm mộ cuồng nhiệt đồng hồ của Patek Philippe. Đối với tất cả mọi người trong giới đồng hồ lúc đó, Eric Clapton sở hữu chiếc đồng hồ này đồng nghĩa với việc nó sẽ không bao giờ xuất hiện lại trước công chúng nữa. Nhưng sự thật không phải vậy, vào tháng 11/2012, chiếc đồng hồ này đã được bán lại với giá 3.63 triệu USD.

Đồng hồ Patek Philippe 2499 vẫn là đỉnh cao thiết kế của hãng và chỉ có 349 chiếc đồng hồ được sản xuất trong vòng 35 năm (1 năm chỉ có gần 10 chiếc được sản xuất), vậy nên giá của chúng sẽ còn tiếp tục tăng cao. Và khi đeo một chiếc đồng hồ như vậy trên tay, chỉ có một từ duy nhất có thể diễn tả cảm giác đó: tuyệt vời.

đồng hồ patek philippe

đồng hồ patek philippe

Ref. 3970 là chiếc đồng hồ bắt đầu kỷ nguyên hiện đại cho dòng Perpetual Calendar Chronograph, ra đời vào năm 1986 - ngay sau khi những chiếc 2499 cuối cùng được sản xuất. Cũng như Ref. 2499, Ref. 3970 được sản xuất liên tục trong nhiều năm. Nhưng với những trang thiết bị mới, hiện đại thì mẫu đồng hồ mới này có rất nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng trước khi nói về những chiếc đồng hồ Ref. 3970, chúng ta phải nhắc tới bộ máy bên trong nó trước đã. Đây là bộ máy đầu tiên của Patek Philippe không thiết kế dựa trên máy Valjoux mà lại sử dụng máy Lemania. Với cái tên Caliber 2310, đây có thể được coi là bộ máy hoàn hảo nhất trên thế giới và đã kiểm chứng bởi thời gian. Caliber 2310 là nền tảng tạo nên bộ máy Caliber 321 của Omega, cũng như là nền tảng cho rất nhiều bộ máy đồng hồ của Patek Philippes, Vacheron Constantins, Breguets và nhiều hãng khác. Bộ máy được cải tiến từ Caliber 2310 của Patek có tên Caliber CH 27-70 Q, được sử dụng trong Ref. 3970, 5020 và 5970.

đồng hồ patek philippe

Một điểm thú vị nữa là mặc dù được sản xuất trong thời điểm những chiếc đồng hồ lớn đang chiếm nhiều cảm tình của khách hàng, Ref. 3970 lại có đường kính giảm từ 37.5mm xuống 36mm. Chỉ lớn hơn Ref. 1518 1mm.

đồng hồ patek philippe

Bây giờ đã đến lúc nói về những chiếc đồng hồ! Điều đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể quên đi những chiếc đồng hồ triệu đô như ở những dòng Perpetual Calendar Chronograph của Patek trước đó. Tất nhiên, phiên bản platinum thì sẽ đắt hơn vàng hồng, và vàng hồng thì đắt hơn vàng, nhưng tóm lại thì sẽ không có những chiếc đồng hồ với giá lên tới 7 chữ số. Đây cũng là dòng Perpetual Calendar Chronograph đầu tiên có phiên bản vàng trắng, và cũng như Ref. 2499, dòng đồng hồ này cũng được chia làm nhiều phiên bản dựa theo thời gian sản xuất.

Phiên bản đầu tiên của Đồng hồ Patek Philippe Ref. 3970 chỉ được sản xuất khoảng 100 chiếc, tất cả đều có vỏ bằng vàng. Và câu chuyện trở nên rắc rối hơn khi Ref. 3970 còn được sản xuất chung với Ref. 3971. Để phân biệt giữa 3970 và 3971, chúng ta có thể nhìn mặt sau của chiếc đồng hồ: nếu mặt sau kín hoàn toàn thì đó sẽ là 3970, còn nếu đó là mặt sapphire lộ máy thì sẽ là 3971.

đồng hồ patek philippe

Phiên bản Đồng hồ Patek Philippe 3970 đầu tiên sử dụng kim mảnh và mốc giờ dạng gậy đơn giản, rất giống với những chiếc 2499 đời thứ hai. Nếu để ý chi tiết hơn. những chiếc đồng hồ này có mặt chronograph hơi nhạt màu hơn so với mặt số bên ngoài. Trong ảnh bên dưới là chiếc đồng hồ 3971 thứ 9, chiếc đồng hồ này đã được bán với giá 116,000 USD.

đồng hồ patek philippe

Sau phiên bản đầu tiên (mà có lẽ bạn sẽ không bao giờ có cơ hội được thấy) là phiên bản thứ hai. Nếu nhìn từ phía trước, nó trông rất giống với phiên bản đầu tiên. Cũng vẫn là những chiếc kim dạng lá mảnh mai đó, vẫn những mốc giờ trên mặt số. Điểm khác biệt rõ ràng nhất là mặt chronograph điệp màu với mặt số bên ngoài thay vì có màu nhạt hơn. Nếu nhìn từ phía sau, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa hai phiên bản - thay vì sử dụng vỏ snapback, bạn sẽ thấy được mặt sau được bắt vít chắc chắn.

đồng hồ patek philippe

Phần lớn những chiếcĐồng hồ Patek Philippe 3970 phiên bản thứ hai không có mặt sau lộ máy, nhưng chiếc đồng hồ bên dưới là một trong những chiếc hiếm hoi có mặt sau làm bằng sapphire. Những chiếc 3970 đời thứ hai được sản xuất từ năm 1986 cho tới năm 1991, và được tiếp nối ngay sau đó bởi Ref. 3971 với mặt sau bằng sapphire, được bắt vít. Phiên bản thứ hai của Patek 3970 cũng là những chiếc được những nhà sưu tập tìm mua nhiều, có giá trị nhất trong các phiên bản 3970.

đồng hồ patek philippe

Và tiếp đến là phiên bản thứ ba của Patek 3970 - Phần lớn những chiếc 3970 bạn thấy ngày nay đều là phiên bản thứ ba. Tên chính thức của chúng là Ref. 3970E - chữ E là viết tắt của "etanche" (chống nước). Ảnh bên dưới là một trong những chiếc 3970E cuối cùng được sản xuất vào năm 2004, cũng là ví dụ rõ ràng nhất về những chiếc 3970E.

đồng hồ patek philippe

Những chiếc Patek 3970 được sản xuất trong vòng 18 năm, với khoảng 2400-3600 chiếc đồng hồ được sản xuất. Con số đó lớn gấp 10 lần so với những chiếc 1518 hay 2499. Và theo đó thì giá cả cũng rẻ hơn nhiều so với những mẫu đồng hồ cổ. Với những chiếc Patek 3970, tình trạng bảo quản chiếc đồng hồ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định giá của nó. Một chiếc Patek 3970 sẽ có giá từ 70,000 USD cho tới 140,000 USD tùy vào tình trạng.

Sẽ không có một chiếc 3970 nào đặc biệt như những chiếc 1518 phiên bản thép hay 2499 platinum ở trên. Điều duy nhất làm một số chiếc đồng hồ 3970 trở nên đặc biệt hơn so với những người anh em của chúng nằm ở mặt đồng hồ. Chiếc đồng hồ 3970 đắt giá nhất, với một mặt số đặc biệt có giá 339,552 USD - và nó chỉ ngang một chiếc 2499 bình thường.

đồng hồ patek philippe

đồng hồ patek philippe

Đây là một thử nghiệm phá cách của Patek, với mặt số Breguet và lớp vỏ làm chúng ta liên tưởng tới những chiếc TV CRT cũ kỹ. Đây là một sản phẩm thất bại của hãng khi được ra mắt vào năm 1990, và với lý do đó nên số lượng sản xuất sụt giảm nhanh chóng. Chỉ có khoảng 300 chiếc đồng hồ Ref. 5020 được sản xuất, và chúng có thể sánh ngang hàng với 1518 hay 2499 về độ hiếm. Trong nhiều năm, những chiếc Patek 5020 không được các nhà sưu tập để mắt tới, mọi chuyện chỉ thay đổi khi có một chiếc 5020P được bán với giá 338,000 USD.

đồng hồ patek philippe

Dần dần theo thời gian thì giá của những chiếc 5020 cũng được tăng lên. Cũng như 3970, không có một chiếc 5020 nào thực sự nổi trội và có giá trị lớn, có lẽ những chiếc 5020 phiên bản platinum là những chiếc đắt giá nhất. Mặc dù những chiếc 5020 đang tăng dần giá trị, nhưng những chiếc đồng hồ này vẫn không có được sự nổi bật và quan trọng như những người anh em khác.

đồng hồ patek philippe

Đồng hồ Patek Philippe Ref. 5004 có thể được miêu tả như sau: đây là chiếc Patek 3970 với hệ thống Chronograph Split-seconds. Ref. 5004 là một mẫu đồng hồ biểu tượng và được những người sưu tập đồng hồ cực kỳ yêu thích.

đồng hồ patek philippe

Hệ thống Chronograph Split-seconds kết hợp với lịch vạn niên Perpetual Calendar được coi là một bước tiến mới trong kỷ nguyên đồng hồ hiện đại. Được giới thiệu vào năm 1996, mỗi năm chỉ có 12 chiếc đồng hồ Ref. 5004 được sản xuất. Số lượng này sau đó được tăng lên sau khi hãng giới thiệu bộ máy in-house Caliber 5204 của mình.

Có thể nói, mỗi chiếc Patek 5004 đều đã là một chiếc đồng hồ đặc biệt. Nhưng để chọn ra những chiếc đặc biệt hơn trong những chiếc đồng hồ đặc biệt này, chúng ta có thể kể tới những chiếc 5004A - như cách đặt tên thông thường của Patek, A tượng trưng cho phiên bản thép. Vào tháng 11/2011, Patek đã tiết lộ họ sẽ sản xuất 50 chiếc 5004 cuối cùng với vỏ làm bằng thép không gỉ. Và cả giới đồng hồ trở nên điên đảo! Có giá hơn 300,000 USD, mỗi chiếc 5004 vỏ thép sẽ được khắc tên người chủ sở hữu của nó trên mặt sau. Sở dĩ Patek làm như vậy vì họ muốn phản đối việc trao đổi, mua đi bán lại đồng hồ. Nhưng có lẽ điều này không quan trọng với những nhà sưu tập, vì ngay sau đó những chiếc 5004 vỏ thép đã xuất hiện trên các sàn đấu giá.

đồng hồ patek philippe

đồng hồ patek philippe

Bên cạnh đó, cũng có nhiều chiếc 5004 với mặt số đặc biệt, và chiếc đồng hồ 5004 đắt giá nhất đã được bán có giá lên tới 3.98 triệu USD - một chiếc 5004 độc nhất vô nhị, làm bằng platinum.

đồng hồ patek philippe

Đồng hồ Patek Philippe Ref. 5070 cũng có thể được coi là mẫu đồng hồ tốt nhất là Patek Philippe đã từng sản xuất. Được giới thiệu vào năm 2004 và bị dừng sản xuất vào năm 2011 sau khi hãng giới thiệu bộ máy in-house 5270. Chỉ với 7 năm - quãng thời gian ngắn nhất trong những dòng đồng hồ Perpetual Calendar Chronograph, nhưng Đồng hồ Patek Philippe 5070 vẫn làm được nhiều điều kỳ diệu. Với kích thước 40mm phù hợp với xu thế mới, mặt đồng hồ được thiết kế hoàn hảo, nổi bật hoàn toàn so với những người anh em khác, đây quả là một mẫu đồng hồ đặc biệt. Bên trong lớp vỏ đó vẫn là bộ máy Caliber CH 27-70 Q quen thuộc, được chế tạo dựa trên máy Lemania.

đồng hồ patek philippe

Những chiếc Đồng hồ Patek Philippe 5970 cũng là sự đầu tư an toàn nhất trong giới đồng hồ. Khi mới ra mắt, một bài báo trong tờ New York Magazine đã viết rằng liệu một chiếc 5970 có thực sự xứng đáng với cái giá 89,600 USD hay không? Vâng, cũng chính chiếc đồng hồ đó, mặc dù đã qua một thời gian sử dụng nhưng đã được bán với giá 145,000 USD.

đồng hồ patek philippe

Chiếc Patek 5970J với mặt màu champage ở trên đã được bán với giá 353,000 USD vào tháng 12 năm ngoái, điều duy nhất quyết định mức giá này nằm ở độ hiếm của mặt số. Người ta sẵn sàng bỏ ra hơn 200,000 USD so với mức giá gốc chỉ để mua một chiếc đồng hồ với mặt số đặc biệt!

Lại một lần nữa tôi phải nói điều này: mỗi chiếc 5970 đều là một chiếc đồng hồ đặc biệt. Có lẽ, chiếc đồng hồ thú vị nhất là một chiếc đồng hồ thuộc về một người quen cũ - Eric Clapton. Dưới đây là một bức ảnh chụp ông đang đeo một chiếc 5970 màu trắng: đó có thể là platinum, có thể là vàng trắng - điều đó chỉ Eric mới biết!

đồng hồ patek philippe

Nội dung bài viết có tham khảo một số website nước ngoài.

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe