Patek Philippe Naviquartz: Giải mã một phần di sản từ thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ gần 200 năm tuổi

Patek Philippe Naviquartz: Giải mã một phần di sản từ thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ gần 200 năm tuổi

Thu Huyền

06/07/2021
Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe

Vào những năm 1970, thương hiệu Patek Philippe đã tạo ra một chiếc đồng hồ để bàn sử dụng bộ máy quartz mang tên Naviquartz. Tiền tố “Navi" có trong tên đồng hồ đã tiết lộ đây là một chiếc đồng hồ được thiết kế theo chủ đề hàng hải. Và như vậy, Naviquartz được sản xuất với mục đích ban đầu để lênh đênh trên biển. Về sau, chiếc đồng hồ này lại thường xuyên có mặt trên bàn làm việc của gia chủ nhiều hơn. Ít ai biết rằng, đã từng có giai đoạn, Naviquartz là đại diện cho địa vị và sự sung túc của chủ nhà, không phải ai cũng có thể sở hữu một sản phẩm chất lượng như vậy đến từ nhà sản xuất hàng đầu như Patek Philippe.

Đặt trên bàn làm việc, chiếc đồng hồ Patek Philippe Naviquartz sẽ không chiếm quá nhiều diện tích mà đặc điểm khiến người ta khó lòng lơ đi cỗ máy này chính là âm thanh phát ra. Những tiếng tích tắc từ đồng hồ rất rõ ràng. Nếu là một người khó tính, đôi khi bạn có thể cảm thấy ồn ào, khó tập trung nếu ngồi sát cạnh Patek Philippe Naviquartz.

Poster quảng cáo đồng hồ Patek Philippe Naviquartz bởi cửa hàng Tiffany & Co.

Poster quảng cáo đồng hồ Patek Philippe Naviquartz bởi cửa hàng Tiffany & Co.

Một chiếc Patek Philippe Naviquartz được bán với giá khoảng 1.700 USD vào những năm 1970, và chắc chắn đó không phải là một số tiền nhỏ vào thời gian nó ra mắt. Với nguồn gốc hàng hải, Patek Philippe Naviquartz là một chiếc đồng hồ có tính chính xác cao. Chiếc đồng hồ thể hiện nỗ lực trong việc tạo ra đồng hồ để bàn điện tử của thương hiệu Patek Philippe vào khoảng giữa thế kỷ 20. Thương hiệu Patek Philippe tạo ra ba dòng của chiếc Naviquartz đánh số thứ tự I, II và III. Thật thú vị là tại Gia Bảo Luxury đã từng về một chiếc Patek Philippe Naviquartz III 1215 trong khi hình ảnh bên dưới là về chiếc Naviquartz E 1200, được sản xuất từ ​​đầu những năm 1970 đến giữa những năm 1980.

Sự xuất hiện của Naviquartz là một câu chuyện gây tranh cãi. Tại Hội chợ đồng hồ Basel (tiền thân của Baselworld) năm 1970, Patek Philippe đã giới thiệu chiếc Naviquartz đầu tiên. Nhưng có tranh luận rằng, đã có vài chiếc Naviquartz xuất hiện sớm hơn, vào năm 1969. Theo John Reardon - người chuyên tìm hiểu về Patek Philippe, founder của Collectability từng đề cập, Naviquartz đã từng được bán đấu giá kể từ đầu năm 1968. Việc Patek Philippe chính thức mở bán hay quảng bá về đồng hồ Naviquartz thì phải cho tới 1970.

Naviquartz được phát hành vào năm 1970 song công nghệ để tạo nên chiếc đồng hồ này đã được Patek Philippe công bố từ trước đó. Vào năm 1964, tại World's Fair diễn ra tại Queens, New York, Patek Philippe đã dành ra một gian hàng quy mô lớn riêng biệt để giới thiệu mặt hàng đo đếm thời gian điện tử. Lúc này, những mặt hàng mà Patek Philippe cung cấp là đỉnh cao của công nghệ chế tác.

Đồng hồ Patek Philippe Naviquartz III 1215

Sau khi công bố chính thức, khoảng những năm 1970, Patek Philippe tập trung vào yếu tố hàng hải của đồng hồ Naviquartz: chiếc đồng hồ được thiết kế để có thể đứng vững trên thuyền. Còn những năm 1980, thương hiệu này đã định hướng lại chiến lược marketing, Naviquartz được quảng bá như một thiết bị đếm thời gian đặt trên mặt mặt bàn. Naviquartz chính là một món đồ trang trí sang trọng được đặt trên bàn làm việc.

Đồng hồ Patek Philippe Naviquartz III 1215

Cựu chủ tịch thương hiệu, Henri Stern và con trai ông, Philippe Stern đặc biệt thích các môn thể thao liên quan đến biển, ví như chèo thuyền. Ngài Henri Stern có đam mê riêng về đồng hồ Henri Stern và ông cũng từng sở hữu riêng một chiếc Naviquartz III. Đây là món quà cựu chủ tịch được tặng vào ngày 1 tháng 5 năm 1974, model này xuất hiện trong một quảng cáo vào những năm 1970. Cho tới nay, chiếc đồng hồ vẫn được giữ lại trong gia đình.

Chiếc Naviquartz III mà ngài Henri Stern được tặng

Chiếc Naviquartz III mà ngài Henri Stern được tặng

Naviquartz xuất hiện thường xuyên trong các cuộc đấu giá của các đơn vị uy tín. Vào năm 2017, đơn vị Christie's đã bán đấu giá một chiếc Naviquartz E 1200 dán nhãn Tiffany (quà của Elton John) với giá bán 13.750 USD. Nhưng xét về mức giá thu được, chúng ta có thể nhận ra công chúng thực sự không quan tâm nhiều tới những cỗ máy Naviquartz nhà Patek Philippe.

Xét về giá trị lịch sử, Naviquartz được xem là đỉnh cao của đồng hồ quartz nhà Patek Philippe, khi trào lưu đồng hồ quartz đang càn quét trên toàn thế giới. Khoảng 20 thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ đã cùng nhau nghiên cứu để phát triển một bộ máy quartz vào thập niên 1960 và Naviquartz đã được phát triển cùng lúc với bộ máy này. Sự hợp tác từ Omega, Piaget, Rolex,... có cả Patek Philippe đã dẫn đến sự ra đời của Beta 21 - bộ máy quartz đầu tiên được sản xuất bởi Centre Electronique Horloger (CEH).

Đồng hồ Patek Philippe Naviquartz III 1215

Là một phần quan trọng trong ngành công nghiệp chế tác, đồng hồ quartz (đồng hồ thạch anh) đã từng gần như phá huỷ ngành đồng hồ Thuỵ Sỹ. Vào thời điểm đó, Patek Philippe là một trong những thương hiệu tiên phong trong việc phát triển công nghệ sản xuất đồng hồ quartz, hướng tới sự chính xác trong chỉ báo thời gian. Hơn thế nữa, không dừng ở đồng hồ đeo tay, Patek Philippe đặc biệt tập trung trong việc cung cấp đồng hồ để bàn, máy quartz phục vụ những con tàu đi biển.

Khi mới xuất hiện, Naviquartz là một chiếc đồng hồ để bàn được thương hiệu Patek Philippe chăm chút tỉ mỉ. Thương hiệu đã dùng toàn bộ nguồn lực về chế tác đồng hồ kết hợp công nghệ mới nhất của hãng vào sản phẩm này. Không dừng lại chỉ là một thiết bị phục hàng hải, Patek Philippe muốn hướng Naviquartz trở thành đại diện cho sự giàu có được trưng bày trên bàn làm việc hay trên những con tàu sang trọng. Tiết lộ về vẻ đẹp của Naviquartz chính là hộp đựng bằng gỗ được trang trí công phu, cùng những điểm nhấn bằng vàng hay lỗ tra khoá.

Đồng hồ Patek Philippe Naviquartz III 1215

Trước khi bộ máy 33QZ ra mắt, RH29 là bộ máy đầu tiên có trong đồng hồ Patek Philippe Naviquartz. Có cấu trúc mạch chắc chắn, bộ máy 33QZ có khả năng hiển thị thời gian chính xác với chức năng “jumping seconds-hand”. Bộ máy không được trang trí nhiều ngoài việc có ký hiệu từ nhà sản xuất. Cần có pin lắp vào bên trong để đồng hồ hoạt động. Với chiếc Naviquartz, thương hiệu Patek Philippe sử dụng pin D tiêu chuẩn, lắp vào một ống đã được vặn bên trong bộ vỏ. Chiếc đồng hồ này có thể hoạt động ngay cả khi ngập nước dù Patek chưa từng quảng cáo quá mức về đặc điểm này. Trên catalog hãng chỉ đơn thuần đề cập Naviquartz là một chiếc đồng hồ để bàn có dán nhãn "Humidity-Protected” - tức là an toàn với ẩm ướt.

Được sản xuất từ năm 1970 tới những năm đầu của thập niên 1980, Naviquartz có nhiều biến thể được cung cấp nhưng tựu chung vẫn có nét giống nhau. Mặt số đồng hồ có thể màu đen hoặc màu bạc. Các chỉ số bên trên có thể là số Ả Rập hay số La Mã như trên chiếc Patek Philippe Naviquartz III 1215 có mặt tại Gia Bảo Luxury. Còn ở model Patek Philippe Naviquartz mặt số đen bên dưới, những chỉ số gợi nhớ khá nhiều tới đồng hồ phi công.

Với đồng hồ Patek Philippe Naviquartz dòng E1200, kích thước sẽ là 169 x 229 x 80mm trong khi trọng lượng khoảng 2,9 kg. Chiếc đồng hồ nằm trong hộp gỗ sang trọng với lớp đệm nhung mềm mại. Hộp đồng hồ ở nhiều phiên bản có thể được khoá loại bằng một chiếc khóa nhỏ. Khi nằm trong hộp, âm thanh tích tắc sẽ nhỏ lại khi đồng hồ nằm bên ngoài.

Hiện nay, nếu bàn về mức giá, Naviquartz so với các sản phẩm khác mà Patek Philippe cung cấp không có sức hấp dẫn bằng. Nhưng rõ ràng, giá trị tiền tệ không phải thước đo duy nhất để đánh giá đúng giá trị của một mặt hàng nào. Naviquartz là một phần của di sản nhà Patek Philippe, là một phần của đỉnh cao công nghệ của thương hiệu trong giai đoạn đặc biệt khó khăn. 

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe