Review đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Review đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Admin

17/04/2018
Review
Đồng hồ Audemars Piguet

Là một trong bốn cây đại thụ của thế giới đồng hồ cao cấp, Audermars Piguet chiếm trọn trái tim của công chúng trên toàn thế giới từ những sản phẩm vượt trội, kết hợp hài hòa giữa nét tao nhã mà giản dị từ kiểu dáng cổ điển cùng với cỗ máy vận hành sở hữu động cơ tuyệt vời. Không chỉ dừng lại ở nét thanh lịch, tao nhã và đẳng cấp, trong bài review chi tiết hôm nay, chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng về một thiết kế vô cùng độc đáo của Audemars Piguet, đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time, cỗ máy thời gian của vô vàn điều bí ẩn.

Bộ sưu tập Jules Audemars được coi là bộ sưu tập cổ nhất của Audermars Piguet, bắt đầu từ những năm 1875 với những thiết kế đồng hồ mang vẻ đẹp sang trọng, có tính chất “lịch sử” nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống, sự khéo léo và tài năng của những bậc thầy về kỹ nghệ đồng hồ. Các thế hệ nối tiếp nhau qua thời gian, dần dần, những thiết kế Jules Audermars được hoàn thiện đa dạng hơn, xuất hiện nhiều chức năng phức tạp khác trên chiếc đồng hồ và đặc biệt, đây đều là những chiếc đồng hồ rất mỏng. Sự mỏng manh, tinh tế của ngoại hình bên ngoài là bộ cánh hoàn hảo để bảo vệ cho cỗ máy vận hành có cấu trúc vô cùng phức tạp bên trong, hoạt động bền bỉ và chính xác.

đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Nhắc đến những chức năng phức tạp trên đồng hồ cơ học, có một cái tên sẽ khiến cho đa số chúng ta cảm thấy khó hiểu và tò mò: Phương trình thời gian (Equation of Time). Phương trình thời gian là một chức năng khá hiếm trên đồng hồ cơ học thông thường, bởi độ phức tạp trong quá trình chế tác cũng như tính ứng dụng của chức năng này được đánh giá là chưa cao. Tuy nhiên, Phương trình thời gian lại là tính năng xuất hiện khá nhiều trên đồng hồ cơ học siêu phức tạp, được ứng dụng rất nhiều trong nghiên cứu và càng ngày các nhà sản xuất lại tập trung đưa chức năng này đến gần hơn với người sử dụng.

Chúng ta có một khái niệm khá thú vị về thời gian: Ngày mặt trời. Ngày mặt trời là thời gian thực tế của một ngày, là khoảng thời gian được tính từ thời điểm mặt trời lên thiên đỉnh vào buổi trưa ngày thứ nhất cho đến lần thiên đỉnh tiếp theo vào buổi trưa ngày thứ hai. Một ngày mặt trời trung bình được con người quy chuẩn là 24h, còn ngày mặt trời biểu kiến (hay còn gọi là ngày mặt trời thực) lại không chính xác là 24h.

Ngày mặt trời biểu kiến không thực sự kéo dài 24h bởi độ dài thời gian của mỗi ngày là khác nhau. Dựa trên độ nghiêng của Trái đất và quỹ đạo hình elip khi Trái đất quay quanh Mặt trời, khoảng cách ánh sáng từ Mặt trời đến Trái đất sẽ có sự thay đổi, dẫn đến sự chênh lệch thời gian mỗi ngày. Sự chênh lệch này được tích lũy lại, có thể nhanh hơn tới 17 phút hoặc chậm hơn 14 phút, nên để có thể tính toán được chính xác thời gian thực của một ngày, người ta sử dụng Phương trình thời gian.

(Hình ảnh quỹ đạo của trái đất xoay quanh mặt trời)

Phương trình thời gian đã xuất hiện từ rất lâu và đã được đưa vào sử dụng trong chế tác đồng hồ vào đầu thế kỉ 20. Phương trình thời gian hỗ trợ cho việc thông báo thời gian chính xác của một ngày, đồng thời đo đếm thời gian mặt trời mọc, mặt trời lặn tại chính xác địa điểm mà bạn đang sở hữu. Dựa vào thời gian tại địa điểm đó, Phương trình thời gian sẽ tự động tính chính xác thời gian mặt trời lên thiên đỉnh, chỉ báo sự sai lệch bằng một kim đồng hồ riêng biệt trên thang tính -15/+15 phút. Vào khoảng thời gian 12h trưa mỗi ngày, khi kim phút trùng với kim chỉ báo phương trình thời gian thì đó là thời gian mặt trời lên thiên đỉnh.

(Hình ảnh EOT)

Thời gian mặt trời lên thiên đỉnh của mỗi địa điểm là khác nhau. Ví dụ trên chiếc đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time của chúng ta, thời gian mặt trời lên thiên đỉnh tại Moscow, Nga rơi vào 12h35’, và chỉ có duy nhất 4 ngày trong năm là 15 tháng Tư, 13 tháng Sáu, 1 tháng Chín và 25 tháng Mười Hai, mặt trời sẽ lên thiên đỉnh vào đúng khoảnh khắc 12h35’. Những ngày khác trong năm, để theo dõi được chính xác thời gian thiên đỉnh của mặt trời, chúng ta sẽ nhìn theo chỉ báo của kim Phương trình thời gian như tôi đã giải thích phía trên.

Để có thể chế tác được chức năng này, những người thợ sản xuất phải theo dõi và xây dựng một biểu đồ chính xác thời điểm mặt trời thiên đỉnh của từng ngày trong năm tại địa điểm cụ thể (ví dụ ở đây là thủ đô Moscow, Nga), sử dụng đường parabol của biểu đồ đó uốn cong và tạo hình thành một chiếc lẫy riêng biệt đặt trong bộ máy vận hành để điều kiển kim đồng hồ hoạt động theo nó. Một quá trình sản xuất vô cùng phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao, không hề là một điều đơn giản để bất kì thương hiệu nào có thể thực hiện được. Nhưng Audemars Piguet đã thực hiện được, mà thậm chí còn hoàn thành rất xuất sắc.

Quay về với chiếc đồng hồ của chúng ta, xét về tổng thể, Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time là nguyên mẫu tiêu biểu cho một thiết kế đồng hồ truyền thống của “nhà Audermars”, với đường nét, chi tiết đặc trưng cùng khả năng vận hành trơn tru từ cỗ máy lên dây tự động Caliber 2120/2808 nổi tiếng.

đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Được chế tác kì công từ chất liệu vàng hồng 18K cho bộ vỏ và dây đeo tay cá sấu nâu, chiếc đồng hồ toát lên vẻ kiêu hãnh của một nhà cầm quyền uy lực, mang trách nhiệm cao cả là gìn giữ thời gian chuyển hồi. Các chi tiết như kim đồng hồ, các tia, số chỉ giờ, núm chỉnh giờ cũng đều được hoàn thiện với chất liệu quý giá này.

đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Bao bọc quanh mặt số là một vành bezel tròn trơn, kết nối chặt chẽ với hai chiếc càng nối dây dáng thẳng. Hai tấm kính sapphire được gắn ở cả mặt trước và sau chiếc đồng hồ, đạt độ sắc nét đến tinh xảo, hỗ trợ người sử dụng dễ dàng theo dõi thời gian cũng như hoạt động của bộ váy vận hành phía sau, đồng thời chống nước trong giới hạn 20m.

đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Thiết kế dây da cá sấu truyền thống, là lựa chọn hàng đầu mà các nhà sản xuất hướng tới khi hoàn thiện một chiếc đồng hồ cổ điển. Chất liệu da cá sấu tạo độ sần đặc trưng, cùng những đường vân trên bề mặt thực sự tạo nên độ bền bỉ đáng kinh ngạc, thêm vào đó là bộ khóa cài nhỏ nhắn, tạo nên dáng vẻ thanh lịch nhưng không kém phần sang trọng.

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Mặt số chính là ấn tượng đầu tiên để người ta khơi gợi nên cảm nhận về chiếc đồng hồ. Mặt số của Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time, không chỉ đơn giản là đẹp, đó còn được xem như một “tuyệt tác thủ công tinh xảo” mà chỉ có Audermars Piguet mới có thể tạo ra.

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Trên nền mặt số đen kích thước 40mm có sử dụng những đường vân họa tiết trang trí rất bắt mắt. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đây là loại vân Guilloche Sunburst, họa tiết khá quen thuộc gắn liền với đồng hồ cao cấp. Thế nhưng, vân Guilloche Sunburst của Audermars Piguet lại không hề đơn giản như vậy. Toàn bộ họa tiết đều được khắc thủ công bằng tay, bởi yêu cầu khắt khe rằng mọi chi tiết phải đạt mức độ tinh xảo cao nhất. Quá trình chạm khắc này không chỉ rất tốn thời gian, mà nó còn đòi hỏi chuyên môn xuất sắc từ người nghệ nhân chế tác, để cuối cùng làm nên tinh hoa của chiếc đồng hồ.

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Cấu trúc trên mặt số của Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time khá phức tạp, với bốn mặt số phụ và thang đo Phương trình thời gian chuyên biệt. Chiếc đồng hồ chỉ sở hữu một vòng số La Mã chỉ giờ, bao quanh sát viền mặt số là thang đo Phương trình thời gian -15/+15, cùng với chỉ báo “Moscow 12h35’” tại góc 12h. Bốn mặt số phụ được sắp xếp lần lượt tại các vị trí: 12h cho mặt số chỉ báo lịch tháng và chu kì mặt trăng, 6h cho mặt số chỉ báo lịch ngày và thứ, hai điểm 3h và 9h còn lại dành cho hai mặt số phụ báo giờ mặt trời mọc và mặt trời lặn. Đặc biệt, tại góc 1h30 còn xuất hiện một chỉ báo năm nhuận, hoàn thiện cho chức năng lịch vạn niên của chiếc đồng hồ.

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Bộ kim đồng hồ vàng biểu tượng cho việc gìn giữ thời gian trân quý được xem là điểm nhấn trên mặt số. Chiếc kim đồng hồ vàng chỉ báo phương trình thời gian thiết kế lượn sóng theo kiểu dáng Kris, gắn trên đỉnh một hình ông mặt trời tinh tế.

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Đeo chiếc đồng hồ trên tay, bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy sự nhẹ nhàng mà chắc chắn, cũng như kích thước vừa phải của nó. Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time thực sự rất dễ kết hợp cùng các trang phục sang trọng hay kể cả đồ công sở, phù hợp xuất hiện trên cổ tay bạn tại bất cứ sự kiện nào.

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time vận hành bề bỉ bởi cỗ máy tự lên cót AP Caliber 2120/2808, dựa trên thiết kế nguyên mẫu của AP Caliber 2121. AP Caliber 2120/2808 chế tác từ 423 chi tiết máy, 41 chân kính cùng chiếc rotor được thiết kế vô cùng đẹp mắt. Các chi tiết máy được cải tiến theo công nghệ kỹ thuật cao, ứng dụng tối đa ưu điểm đến từ chất liệu của các chi tiết máy để đảm bảo cho hoạt động của chiếc đồng hồ được vận hành bền bỉ, giảm thiểu rủi ro cũng như các tác động xấu từ môi trường bên ngoài. AP Caliber 2120/2808 sở hữu mức thời gian dự trữ năng lượng 40 giờ, tần số dao động 19800vph đạt độ chính xác cao với mức sai lệch thời gian mỗi ngày là không đáng kể.

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Trải qua gần hai thế kỉ tồn tại và phát triển, đồng hồ Audermars Piguet được coi như biểu tượng của thời gian vàng son trong thế giới đồng hồ cao cấp. Nghệ thuật chế tác đỉnh cao làm nên những thiết kế tuyệt vời như Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time là điều mà bất cứ ai trong số chúng ta đều mong muốn được trải nghiệm và sở hữu.

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time

Hiện Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time có mức giá niêm yết chnh hãng lên tới 79,000 $ giá tham khảo tại một số thị trường thế giới trong khoảng 32,000 $. Giá bán tại Gia Bảo Luxury mời quý khách tham khảo tại:

Review
Đồng hồ Audemars Piguet