Review đồng hồ Hublot MP-09 Tourbillon Bi-Axis

Review đồng hồ Hublot MP-09 Tourbillon Bi-Axis

Nguyễn Tân

20/03/2019
Review
Đồng hồ Hublot

Hublot luôn sáng tạo và chế tác những gì thương hiệu này cho là cần làm, mặc cho người khen kẻ chê. Hôm nay, Gia Bảo Luxury xin được giới thiệu một chiếc đồng hồ Hublot được liệt kê vào dạng siêu phức tạp với chức năng Tourbillon 2 trục, đó chính là đồng hồ Hublot MP-09 Tourbillon Bi-Axis, một tuyệt tác cơ khí đỉnh cao.

Chiếc đồng hồ được ra mắt lần đầu tại Baselworld 2017, khi xuất hiện chiếc đồng hồ được nhận xét là khá “điên” sau phiên bản MP 05 Hublot La Ferrari năm 2013 với thời lượng cót lên tới 50 ngày (việc lên cót phải lên bằng 1 máy như máy khoan tường của Việt Nam), sau đó là phiên bản MP 07 với 40 ngày dự trữ năng lượng. Với ngoại hình “không giống ai” của những chiếc đồng hồ Hublot MP sẽ khiến chúng ta liên tưởng tới những chiếc đồng hồ đến từ tương lai.

Với thiết kế vỏ của chiếc MP 09 Tourbillon này, chúng ta sẽ thấy ngoại hình khá giống lớp vỏ Hublot Big Bang truyền thống. Kích thước chiếc đồng hồ là 49 mm, dầy 17,95mm, khá lớn. Tuy nhiên điểm nhấn của chiếc đồng hồ nằm tại vị trí góc 6 giờ, thay vì một bezel tròn thì lại được vát xuống phía duới để tạo vị trí cho bộ Tourbillon 2 trục được phô diễn. Chi tiết này khiến tôi liên tưởng đến mặt nạ trắng của tên sát nhân trong bộ phim nổi danh “Scream – Tiếng thét” 

Góc kính cong tạo một hiệu ứng rất đẹp có thể show toàn bộ chức năng Tourbillon 2 trục của chiếc Hubloy MP 09. Kính Sapphire nguyên khối được làm vát, ôm cong mà vẫn phải đảm bảo độ chống nước nhất định cho đồng hồ, việc chế tạo này rất mất công của những nghệ nhân làm kính, cũng như tỉ lệ thất bại cao. Tourbillon Bi-Axis 2 trục này hoạt động theo cơ chế cứ 1 phút quay hết 1 trục và đổi trục sau mỗi 30 giây. Một điểm thú vị về cái tên Tourbillon, đó là cái tên này xuất phát là từ tiếng Pháp, có nghĩa là lốc xoáy. Tuy nhiên những phiên bản Tourbillon truyền thống thực sự nhìn giống chuyển động của cánh quạt nhiều hơn, nhưng “Lốc xoáy” lại đặc biệt đúng với chuyển động của bộ Tourbillon Bi Axis này! 

Mặt số của chiếc đồng hồ hoàn toàn khác biệt với bộ sưu tập truyền thống như Classic Fusion, Big Bang. Thay vào đó là một mặt số khá là “dị”. Thực sự do tôi không biết dùng tính từ nào để mô tả đánh giá về mặt số của MP 09 này. Đồng hồ đếm giờ với kim giờ phút lệch về phía trên bên phải, độ dài kim giờ và phút chênh lệch không nhiều, không có sự phân biệt rõ rệt giữa 2 loại kim này nên việc xem giờ khá là khó khăn. Tuy nhiên, với chủ nhân thực sự của những chiếc đồng hồ này tôi nghĩ việc xem giờ chỉ là thứ yếu.

Song song với việc xem giờ hơi có phần thử thị lực thì việc xem ngày cũng khó nhìn không kém. Mặc dù 31 ngày đều được phơi ra trên mặt số đồng hồ, nhưng những con số được hiển thị bé như bài test thị giác được, đánh dấu ngày hiện tại bằng 1 vạch đỏ phía bên dưới. Tôi khuyên các chủ nhân sở hữu chiếc đồng hồ này, nên trang bị thêm Apple watch phía bên tay đối diện để phục vụ cho mục đích nắm bắt thời gian.

Trái ngược với chức năng hiển thị thời gian, Hublot MP 09 có thiết kế đồng hồ báo năng lượng dự trữ khá bắt mắt, với dòng chữ trắng trên nền đỏ nổi bật như để “khoe” 5 ngày cót. Phía bên thân trái của đồng hồ có dòng chữ D + - 1 để chú thích cho việc chỉnh ngày bằng lẫy.

Mặt sau của chiếc đồng hồ này không quá nổi bật, thân vỏ được khắc chữ Hublot Big Bang MP-09, phiên bản giới hạn chỉ 50 chiếc được sản xuất. Cỗ máy tôi đánh giá hoàn thiện không đặc sắc so với mức giá, những cầu nối đơn thuần chỉ được chải xước dọc Cote de Geneve, và vân xoáy tròn. Caiber này mang tên 9009.H1 với 365 chi tiết máy, tần số dao động 3 Hz.

Với ngoại hình “ở hành tinh khác” như vậy, Hublot chỉ sản xuất khiêm tốn 50 phiên bản vỏ bằng titanium với mức giá niêm yết 169.000 usd, 20 chiếc phiên bản vàng hồng king gold. Và có phiên bản Titanium nạm kim cương với giá 190.000 usd. Những chiếc đồng hồ này sẽ là những chiếc đồng hồ tạo dấu ấn, và mang mục đích xây dựng thương hiệu nhiều hơn làm thương mại của nhà Hublot.

Review
Đồng hồ Hublot