Review đồng hồ Jaeger-LeCoultre Duomètre Quantième Lunaire

Admin

17/04/2018
Review
Đồng hồ Jaeger-LeCoultre

Review đồng hồ Jaeger-LeCoultre Duomètre Quantième Lunaire

Khi nhắc tới Jaeger-LeCoultre, thường thì người ta sẽ nghĩ tới hai bộ sưu tập nổi tiếng nhất của họ là Reverso và Memovox. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì JLC còn rất nhiều thiết kế đặc biệt và thú vị khác, một trong số đó chính là bộ sưu tập Duomètre. Bộ sưu tập Duomètre đặc biệt ngay từ cách thiết kế và hoạt động, với một cơ chế cung cấp năng lượng khác biệt. Tất cả các mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập này đều sử dụng cơ chế Dual-Wing với hai hộp cót: một cung cấp năng lượng cho tính năng chỉ giờ và một cung cấp năng lượng cho các tính năng khác.

Tại sao phải như vậy? Trong bộ máy cơ học, tất cả các tính năng dù đơn giản hay phức tạp đều phải lấy năng lượng từ dây cót, và sẽ tiêu tốn năng lượng cho tính năng quan trọng nhất của chiếc đồng hồ: chỉ giờ. Việc tiêu tốn năng lượng không chỉ làm cho thời lượng hoạt động của chiếc đồng hồ bị giảm xuống, mà còn làm chiếc đồng hồ hoạt động thiếu chính xác.

Vì vậy, Jaeger-LeCoultre đã ứng dụng cơ chế Dual-Wing để khắc phục điều này: với một hộp cót chỉ cấp năng lượng cho tính năng chỉ giờ, việc đếm giờ sẽ hoạt động chính xác hơn so với việc chia sẻ năng lượng cho nhiều tính năng. Chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Duomètre a Quantieme Lunaire mà Gia Bảo Luxury muốn giới thiệu ngày hôm nay cũng sử dụng cơ chế như vậy.

  Xem thêm: Bộ sưu tập đồng hồ Rolex chính hãng có tại cửa hàng Gia Bảo Luxury

  Nhưng trước khi đi thật sâu vào bộ máy đặc biệt của Duomètre a Quantieme Lunaire, chúng ta sẽ cùng quan sát một cách tổng thể thiết kế của chiếc đồng hồ này. Mẫu đồng hồ mang mã hiệu 200.2.24.S, sở hữu bộ vỏ bằng vàng hồng có đường kính 42mm. Bộ vỏ được hoàn thiện theo những phương thức truyền thống đã rất quen thuộc với mọi người: các chi tiết như vành bezel, tai càng nối dây đều được đánh bóng cẩn thận, riêng cạnh bên lại được hoàn thiện xước mờ tạo sự tương phản.

  Xem thêm: Bộ sưu tập đồng hồ H. Moser & Cie chính hãng có tại cửa hàng Gia Bảo Luxury

  Núm chỉnh giờ được tạo rãnh khía giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác, đặt tại vị trí 3 giờ quen thuộc. Núm chỉnh giờ không thiết kế dạng cổ chai xoáy vào thân vỏ để tăng khả năng chống nước, nhưng thực sự thì 50m là quá đủ đối với một chiếc Dress Watch rồi. Ở góc 10 giờ chúng ta có một nút bấm nhỏ để chỉnh ngày trong tháng, có thể thao tác bằng tay. Một nút bấm khác dùng để chỉnh lịch tuần trăng, tuy nhiên nút bấm này yêu cầu bút bấm chuyên dụng (hoặc compa, nếu bạn không ngại xước đồng hồ) mới có thể chỉnh được.

  Xem thêm: Bộ sưu tập đồng hồ Omega chính hãng tại Gia Bảo Luxury

  Với một mẫu Dress Watch thanh lịch, tất nhiên dây da là lựa chọn bắt buộc. Chiếc đồng hồ Duomètre a Quantieme Lunaire sử dụng bộ dây da cá sấu màu đen, đi kèm với khóa bướm. Bộ khóa tất nhiên cũng được làm từ vàng hồng 18K giống với bộ vỏ đồng hồ.

  Khi nhìn vào mặt số, chắc chắn thứ thu hút sự chú ý của mọi người sẽ là một cây kim nhỏ quay với tốc độ chóng mặt. Đây là kim Foudroyante, có khả năng chỉ những khoảng thời gian dưới 1 giây (trong trường hợp này, kim Foudroyante sẽ dừng một khoảng ngắn mỗi 1/6 giây). Gia Bảo Luxury sẽ phân tích tác dụng của kim Foudroyante trong phần sau của bài viết.

  Mặt số được thiết kế đúng với phong cách của bộ sưu tập Duomètre với mặt số giờ phút ở một bên, còn mặt số tính năng phụ ở một bên còn lại. Trong Duomètre a Quantieme Lunaire, chúng ta có thêm tính năng lịch ngày là lịch tuần trăng, được đặt ở bên trái mặt số. Phần phía dưới hai mặt số được khoét ra để hiển thị hai thời lượng cót cho hai mặt số phía trên (bạn còn nhớ chiếc đồng hồ này sử dụng hệ thống Dual-Wing chứ?).


   

  Mỗi thương hiệu đồng hồ có một cách thể hiện lịch tuần trăng riêng biệt. Nếu như mặt trăng của Omega có dấu chân của Buzz Aldrin, mặt trăng của Rolex Cellini Moonphase được làm từ thiên thạch thì mặt trăng của Jaeger-LeCoultre được thể hiện như một bức tranh sơn mài đầy tính nghệ thuật. Tuy nhiên, có một điểm tôi không thích lắm đó chính là cây kim màu vàng chỉ hình dáng của mặt trăng. Chi tiết này có vẻ làm cho mặt số bên trái trở nên rắc rối hơn và mất đi tính nghệ thuật (tất nhiên đây chỉ là cảm nhận cá nhân).

  Mặt số của Duomètre a Quantieme Lunaire được hoàn thiện sần, với những điểm nhấn bằng vàng hồng như mốc giờ hay logo thương hiệu JLC. Bên cạnh đó, các mặt số phụ cũng được thiết kế với nhiều tầng, nhiều lớp, làm tăng chiều sâu cho tổng thể mặt số.

  Qua mặt sau của chiếc đồng hồ, chúng ta có thể quan sát toàn bộ bộ máy Caliber 381 với hai hộp cót. Mỗi một hộp cót đều được khắc tên để hiển thị chức năng: hộp cót bên trái có chữ Regulateur, cấp năng lượng cho lịch ngày và lịch tuần trăng, hộp cót bên phải có chữ Heures/Minutes, cấp năng lượng cho tính năng chỉ giờ.

  Chất liệu được dùng để chế tác bộ máy cũng rất đặc biệt, mang một tông màu vàng ấm áp chứ không phải ánh bạc như thường thấy. Đây là chất liệu ưa thích của một công ty đồng hồ nổi tiếng tại Đức, A. Lange & Sohne, do vậy chất liệu này cũng thường được gọi là Bạc Đức. Tuy có tên gọi như vậy, nhưng chất liệu này là hợp kim của đồng, nikel và kẽm (không có chút bạc nào cả).

  Như chúng ta đã biết, cơ chế Dual-Wing sử dụng hai hộp cót, với hai hệ thống bánh răng cung cấp năng lượng. Vì vậy, việc lên dây cót cũng sẽ được thực hiện độc lập: vặn núm chỉnh giờ lên để lên cót cho hộp cót 1, vặn xuống để lên cót cho hộp cót 2. Hai cơ chế độc lập sẽ được kết nối với nhau qua kim Foudroyante chạy "điên cuồng" trên mặt số, dừng mỗi 1/6 giây.

  Vậy bạn có thắc mắc là tại sao kim Foudroyante lại dừng mỗi 1/6 giây mà không phải 1/8 hay 1/10? Lý do rất đơn giản và có liên quan tới tần số của bánh xe cân bằng. Chiếc đồng hồ này hoạt động với tần số 21,600 nhịp mỗi giờ, tương đương với 6 nhịp mỗi giây (Các bạn thấy sự liên quan rồi chứ?). Mỗi lần kim Foudroyante dừng thực chất là một nhịp lắc của bánh xe cân bằng.

  Phương thức hoàn thiện trên bộ máy cũng đi theo tông thiết kế cổ điển của bộ vỏ và mặt số. Những kỹ thuật được sử dụng đã quá quen thuộc và nhiều người đã thuộc nằm lòng: Vân sọc Cotes de Geneve, Vân xoáy tròn Perlage, Vát cạnh, Ốc xanh, Vân tròn đồng tâm... Quen thuộc nhưng không nhàm chán, bộ máy này vẫn khiến nhiều người phải "đứng hình" khi chiêm ngưỡng.

  Với thiết kế cổ điển và kích thước trung bình, chiếc đồng hồ này cực kỳ phù hợp khi kết hợp với những bộ trang phục công sở lịch sự. Đặc biệt hơn, với cơ chế Dual-Wing đặc biệt này, bạn sẽ có rất nhiều chuyện để kể cho những người bạn đam mê đồng hồ khác của mình. Mẫu đồng hồ Jaeger-LeCoultre Duomètre a Quantieme Lunaire hiện đang được bán với mức giá chính hãng 40,200 USD. Giá bán của chiếc đồng hồ tại Gia Bảo Luxury mời quý khách tham khảo tại đây.

  Review
  Đồng hồ Jaeger-LeCoultre