Review đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Co-Axial Master Chronometer Moonphase Chronograph 44.25mm

Review đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Co-Axial Master Chronometer Moonphase Chronograph 44.25mm

Admin

17/04/2018
Review
Đồng hồ Omega

Ban đầu, Omega Speedmaster được thiết kế để phục vụ những tay đua, những người thường xuyên lái xe. Tuy vậy, sau rất nhiều sự kiện liên quan tới công cuộc chinh phục vũ trụ, mẫu đồng hồ này đã có thêm một cái tên mới là "đồng hồ mặt trăng" (Moonwatch). Mối quan hệ Speedmaster và NASA đến thật tự nhiên, và thậm chí chính Omega trước đó cũng không biết điều này. Với nhu cầu tìm kiếm một chiếc đồng hồ có đủ tiêu chuẩn cho những chuyến du hành vũ trụ, NASA đã mua một số mẫu đồng hồ về để thử nghiệm, trong đó có Omega Speedmaster.

Sau khi ra mắt vào năm 1957, mãi cho đến một thập kỷ sau, Omega Speedmaster mới bắt đầu được biết đến như là "Moonwatch". Tất cả những người đam mê đồng hồ đều biết rằng NASA đã chọn Speedmaster do Omega sản xuất để trở thành chiếc đồng hồ chính thức cùng các phi hành gia vũ trụ của Apollo trong những lần lên thám hiểm mặt trăng. Năm 2019 sẽ là kỷ niệm 50 năm của Apollo 11, và tôi chắc chắn rằng Omega sẽ có một thứ gì đó rất thú vị. Còn bây giờ, hãy cùng khám phá về chiếc Omega Speedmaster Moonwatch của năm 2016.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Trải qua rất nhiều bài kiểm tra khắc nghiệt, cuối cùng Omega Speedmaster đã được lựa chọn để sử dụng trong những nhiệm vụ chinh phục không gian. Trong nhiệm vụ Apollo 11, Neil Armstrong đã trở thành người đầu tiên bước ra ngoài không gian và chiếc Speedmaster trên cổ tay của ông cũng trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên trên mặt trăng, đây cũng là lý do Speedmaster được gọi là "đồng hồ mặt trăng."

Kể từ khi hoàn thành “sứ mệnh mặt trăng”, chiếc Speedmaster đã nhanh chóng trở thành hình ảnh gắn liền đến phi hành gia. Ngay cả khi Omega vẫn chưa quyết định nó có thực sự đồng hành cùng các hoạt động này trong tương lai hay không.

Hơn nữa, Speedmaster đã được thiết kế lại theo rất nhiều cách khác nhau, vì vậy nó có rất nhiều biến thể, đến nỗi,  ngay cả những chuyên gia được đào tạo cũng gặp khó khăn khi theo dõi tất cả các phiên bản này. Nhận xét một cách tổng quát về Omega Speedmaster Moonwatch, tôi chỉ có thể nhận xét là nó rất đẹp, và đeo nó rất thoải mái. Đồng thời, bạn cần phải là một chuyên gia nghiên cứu về Omega và sở hữu một bộ sưu tập lớn để có thể hiểu hết về các cấu trúc kỹ thuật của nó, cũng như cách nó hoạt động. Bởi Omega là một thương hiệu được biết đến với cấu trúc kỹ thuật đồng hồ cực tốt.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase Chronograph

Khi nghe tới đồng hồ mặt trăng, mọi người thường sẽ liên tưởng tới tính năng lịch tuần trăng moonphase. Nguyên mẫu của Speedmaster chỉ có tính năng Chronograph, và chính điều này khiến một số người cảm thấy thiếu sót. Tại sao một chiếc đồng hồ mặt trăng lại không có tính năng liên quan mật thiết nhất tới mặt trăng?

Sau bao nhiêu năm, cuối cùng Omega cũng đã phản hồi lại những mong muốn đó của người hâm mộ, mẫu đồng hồ Speedmaster Moonwatch Moonphase Chronograph đã được ra đời vào năm 2016. Không chỉ thế, trên mặt trăng lần này còn có dấu chân của Buzz Adrin.

Tuần trăng được đặt ở góc 6 giờ cuốn hút ánh nhìn bởi hình ảnh vô cùng sống động của trăng và sao, bạn sẽ cảm thấy như mình đang nhìn ngắm cả bầu trời đêm thực sự qua ô cửa sổ nhỏ trên chiếc đồng hồ bạn đang đeo. Trên cánh cung cửa sổ, các mốc ngày 1, 15 và 29,5 trong tháng âm được đánh dấu bởi các con số màu trắng. Nói một chút về lịch trăng, bình thường lịch chúng ta sử dụng sẽ có 30 hoặc 31 ngày, tuy nhiên, một tháng lịch âm không phải là 30 ngày mà là hơn 29,5 ngày. Đó là một nhiệm vụ khó khăn nhưng Moonphase của Omega đã hoàn thành xuất sắc công việc đó. Bởi cơ chế hoạt động của nó có độ chính xác cao và người dùng chỉ phải mất vài giây để điều chỉnh nó sau hơn 10 năm sử dụng.

đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase Chronograph

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Với đường kính 44.25mm và dày 16.85mm, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi về kích thước của mẫu đồng hồ này so với những người tiền nhiệm. Những mẫu đồng hồ Speedmaster thường chỉ có đường kính 42mm và dày 13.5mm. Tuy vậy, bạn cũng phải biết rằng tính năng lịch tuần trăng là một tính năng tương đối phức tạp và điều đó làm cho kích thước bộ máy tăng lên khá nhiều.

Mặc dù có kích thước tương đối lớn nhưng chiếc Moonwatch này của Omega vẫn tạo cảm giác thoải mái và hấp dẫn trên cổ tay người dùng, ngoài ra các chi tiết của nó được công nhận kiểm tra chặt chẽ. Được thiết kế kính sapphire ở cả hai mặt để chủ sở hữu chiêm ngưỡng được mọi hoạt động của cỗ máy thời gian này, nhưng nó vẫn có khả năng chống nước lên tới 100m, không hổ danh là một “đứa con” của Omega.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Lớp vỏ đồng hồ vẫn được chế tác bằng chất liệu thép không gỉ quen thuộc và vẫn theo thiết kế truyền thống của Speedmaster với vành bezel màu đen có thang Tachymeter. Tuy vậy, Speedmaster Moonwatch Moonphase Chronograph được sử dụng những công nghệ mới của Omega như hợp kim Liquidmetal và gốm Ceramic.

đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase Chronograph

Ceramic là chất liệu có công thức hóa học ZrO2, với độ cứng cao và khả năng chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên, vì độ cứng quá cao nên việc chế tác trên chất liệu này không dễ dàng chút nào. Có thể gốm Ceramic là một chất liệu được nhiều hãng đồng hồ sử dụng, nhưng Liquidmetal lại khác. Liquidmetal là hợp kim độc quyền của Omega, hợp kim này có khả năng tạo liên kết vững chắc với Ceramic, nếu nhìn bằng mắt thường sẽ không nhận ra vị trí tiếp xúc giữa hai chất liệu.

đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase Chronograph

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Sự kết hợp giữa Liquidmetal và Ceramic được sử dụng trên vành bezel cùng các thông số của thang Tachymeter, cho ra một kết quả hoàn hảo. Vành bezel bằng Ceramic sẽ được khắc bằng tia laser, sau đó đổ Liquidmetal vào. Điều này giúp cho vành bezel (vốn đã là biểu tượng của Omega Speedmaster) được nâng lên một tầm cao mới.

đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase Chronograph

Lớp vỏ đồng hồ được áp dụng hai phương pháp hoàn thiện phổ biến: đánh bóng gương ở càng nối dây và xước mờ ở cạnh đồng hồ. Hai phương pháp này thường được sử dụng để tạo độ tương phản, giúp cho đồng hồ trở nên nổi bật hơn. Mặt đáy đồng hồ được bảo vệ bởi một lớp kính Sapphire chống xước, đồng thời bạn cũng có thể nhìn thấy số Serial và thông số về khả năng chống nước (100m) ở đây.

đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase Chronograph

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Đi kèm với chiếc đồng hồ là bộ dây da cá sấu đen với những đường chỉ trắng tạo điểm nhấn. Bộ khóa gập được làm từ thép không gỉ (cùng chất liệu với vỏ đồng hồ) và có thể mở rất nhẹ nhàng bằng cách nhấn đồng thời hai nút ở hai bên.

đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase Chronograph

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Omega Speedmaster là dòng đồng hồ Chronograph, chỉ điều này cũng đủ làm cho mặt số trở nên phức tạp hơn với nhiều mặt số phụ. Không chỉ thế, cộng thêm tính năng lịch tuần trăng moonphase thì mặt số còn phức tạp hơn nữa. Omega đã khéo léo xử lý việc này bằng cách phối hợp nhiều tính năng vào một mặt số.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Nằm ở góc 3 giờ là đồng hồ phụ có chức năng chronograph phút và giờ  trong khi chiếc kim dài có đầu chỉ màu đỏ trên trục chính giữa đồng hồ có nhiệm vụ xử lý việc đếm giây. Ở phía đối diện, góc 9 giờ chính là đồng hồ phụ với 1 chiếc kim khoét đầu sơn đỏ chỉ báo ngày trong tháng và 1 chiếc kim chỉ báo giây. Tất cả các cọc số và kim đều được phủ một lớp Super LumiNova để chúng có thể tỏa sáng ngay cả trong bóng tối.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Với một chủ đề liên quan mật thiết tới lịch sử của dòng đồng hồ Speedmaster, hẳn nhiên Omega muốn ghi một dấu ấn đặc trưng lên trên sản phẩm của mình. Trên hình ảnh mặt trăng, nếu bạn để ý sẽ có hình ảnh dấu chân người. Dấu chân đó là của Buzz Adrin, người bay cùng Neil Armstrong trên tàu Apollo 11.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Để cân bằng một mặt số đã quá phức tạp, những mốc giờ và kim được Omega thiết kế cực kỳ đơn giản với dáng thẳng, được quét phản quang ở giữa. Nổi bật ở góc 12 giờ là ký tự Ôm biểu tượng của Omega và chữ Speedmaster có màu đỏ nổi bật.

đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase Chronograph

Để cung cấp tính năng lịch tuần trăng, Omega đã sử dụng bộ máy Caliber 9904 mới. Bộ máy này vẫn sử dụng bộ thoát Co-Axial độc quyền của Omega, đồng thời đem đến cho người dùng một cách tiếp cận hoàn toàn mới.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Cả bộ máy và rotor đều được hoàn thiện bởi những đường vân xoáy đồng tâm, tạo hiệu ứng hình ảnh cực kỳ ấn tượng. Bên cạnh đó, Caliber 9904 còn như một cuốn sách vỡ lòng cho những người muốn tìm hiểu về cơ cấu bộ máy đồng hồ. Tại vị trí của hai hộp cót và bánh xe cột Column Wheel (một hệ thống giúp bảo vệ cơ chế Chronograph), Omega đã đặt những dòng chữ chú thích từng bộ phận. Độc đáo và thú vị, đó là những gì tôi có thể nói về phương pháp này.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Bộ máy Caliber 9904 sở hữu tới 54 chân kính, có khả năng kháng từ trường với độ lớn 15,000 Gauss. Với hai hộp cót, bộ máy này có mức dự trữ năng lượng 60 giờ. Không sở hữu những nút bấm ở cạnh đồng hồ, tất cả các tính năng chỉnh giờ, lịch ngày, lịch tuần trăng đều được điều khiển bằng núm chỉnh giờ.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Tuy không phải là một phiên bản được sản xuất với số lượng giới hạn, Omega Speedmaster Moonwatch MoonPhase Chronograph vẫn thật sự đặc biệt. Sự đặc biệt này đến từ chính tính năng lịch tuần trăng, gắn liền với công cuộc thám hiểm vũ trụ vĩ đại của con người.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Có thể ngày nay những chiếc đồng hồ cơ học không còn được trọng dụng như trong quá khứ, nhưng những phi hành gia vẫn luôn cần một chiếc đồng hồ cơ học để phòng trừ trường hợp xấu xảy ra. Trong trường hợp đó, Omega Speedmaster vẫn luôn là chỗ dựa đáng tin cậy cho họ (giống như trường hợp đã xảy ra với tàu Apollo 13).

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonphase

Mẫu đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch MoonPhase Chronograph có giá niêm yết 9,500 USD. Trên thị trường quốc tế, giá của một chiếc đồng hồ như vậy sẽ rơi vào khoảng 7,000 USD (theo Chrono24.com). Giá bán tại Gia Bảo Luxury mời quý khách tham khảo tại đây:

Review
Đồng hồ Omega