Câu chuyện về 3796P: Di sản của Patek Philippe Calatrava

Câu chuyện về 3796P: Di sản của Patek Philippe Calatrava

Thu Huyền

28/03/2021
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Bắt đầu hành trình chinh phục kể từ năm 1932, Calatrava được xem là bộ sưu tập cứu cánh tình hình kinh doanh đang trên đà khủng hoảng của thương hiệu Patek, Philippe & Cie nói riêng và cả ngành công nghiệp nói chung. Không phụ sự kỳ vọng, những chiếc đồng hồ Calatrava với bộ vỏ từ kim loại đã thành công để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người hâm mộ. Đồng hồ Calatrava nhà Patek Philippe cho tới nay mỗi khi nhắc đến sẽ đều gợi nhớ đến hình ảnh đồng hồ thanh lịch, mảnh mai với mặt số giản đơn nhưng được hoàn thiện tinh tế.

Chiếc đồng hồ Calatrava đầu tiên có mã hiệu ref. 96 và được sản xuất trong một thời gian dài. Cụ thể, việc khách hàng cực kỳ ưa chuộng model Calatrava ref. 96 đã khiến Patek Philippe liên tục sản xuất mẫu đồng hồ này hơn 40 năm (từ năm 1932 tới năm 1973). Mẫu đồng hồ Calatrava được sản xuất trong kích thước 31mm x 9mm, nhỏ gọn và rất thanh lịch. Thực tế, trong lúc cung cấp ref. 96, thương hiệu Patek Philippe cũng sản xuất thêm các model Calatrava khác với kích thước khác. 

Calatrava ref. 96

Về sau, thương hiệu Patek Philippe có sản xuất thêm nhiều mẫu đồng hồ Calatrava có mã hiệu hay kích thước khác nhau, song đồng hồ Calatrava ref. 96 vẫn luôn là một trong những đại diện tiêu biểu nhất về đồng hồ dresswatch, được thiết kế theo phong cách cổ điển của hãng. Được sản xuất kể từ năm 1982 cho đến năm 1999, model Calatrava 3796 là thế hệ đồng hồ được thiết kế với những đặc điểm của cỗ máy Calatrava nguyên bản ví như việc nó sở hữu đường kính 31mm và dáng càng nối dây thuôn, cong. 

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava ref. 3796

Về cơ bản, những chiếc đồng hồ như ref. 96 hay ref. 3796 sở hữu vẻ ngoài không quá khác biệt. Đây là những mẫu đồng hồ dresswatch cơ bản nhưng được Patek Philippe thể hiện với thái độ tập trung, cẩn trọng. Những chiếc đồng hồ làm từ kim loại quý hiếm có vẻ ngoài cổ điển, thanh lịch cùng chức năng đơn thuần là thể hiện thời gian.

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava ref. 3796

Về chiếc đồng hồ Patek Philippe Calatrava 3796P

Trắng sáng và bóng bẩy, mẫu đồng hồ PateRk Philippe Calatrava 3796P được làm từ chất liệu platinum. Vỏ đồng hồ có đường kính 31mm cổ điển được xử lý hoàn thiện theo hai phương pháp hoàn thiện là đánh bóng và chải xước. Phần bề mặt chính diện trên vỏ đồng hồ của Calatrava 3796P được đánh bóng trong khi phần cạnh bên được chải xước dọc theo thân đồng hồ. Núm vặn nhỏ bé tại góc 3 giờ với họa tiết Calatrava bóng bẩy, nổi bật hẳn lên trên bề mặt chải xước. Đồng hồ được thiết kế dạng đáy kín và nó không được khuyến khích tiếp xúc nhiều với nước, đơn giản, Calatrava 3976 không phải một chiếc đồng hồ sản xuất theo quy trình hiện tại. Nếu không muốn nước, bụi bẩn xâm nhập gây ảnh hưởng tới bộ máy lên cón tay cal. 215 PS bên trong, tốt nhất tránh việc cho Calatrava ref. 3796 tiếp xúc với nước là tốt nhất.

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava ref. 3796

Bàn về kích thước, do Patek Philippe Calatrava 3796P thiết kế để hồi tưởng về cỗ máy ref. 96 đầy thành công nên nó có đường kính 31mm. Kích thước này khiến đồng hồ trở nên nhỏ gọn trên cổ tay nam giới và rất dễ lấp bên trong tay áo sơ mi lịch lãm. Với kích thước 31mm hiện tại, thậm chí khách hàng là nữ giới cũng có thể bon chen đeo chiếc đồng hồ hiện tại. Dây đeo da cá sấu thanh lịch sẽ chịu trách nhiệm cố định Calatrava 3796 trên cổ tay chủ nhân một cách chắc chắn và thuận tiện. 

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava ref. 3796

Ra mắt năm 1932, khi phong trào thiết kế Art Deco đang phát triển mạnh, Calatrava lại hiện lên với lối phong cách Bauhaus, đi theo trào lưu đơn giản, không quá màu mè. Những cỗ máy Calatrava được sản xuất hướng đến sự tiện dụng với sự có mặt của kim giờ, phút, giây. Kim giây đồng hồ đôi khi được tách ra ở một mặt số phụ độc lập đặt tại góc 6 giờ và cách bố trí ấy thực tế vẫn còn tồn tại cho tới ngày hôm nay, trên chiếc Calatrava ref. 3796 đã dừng sản xuất hay trên chiếc ref. 5196 hiện tại.

Calatrava ref. 5196

Và với thiết kế đơn giản, những mẫu đồng hồ Calatrava từ ref. 96 cho tới ref. 3796 đều chẳng bao giờ lỗi thời. Vẻ đẹp cổ điển trên đồng hồ xuyên suốt trong từng thiết kế luôn được yêu thích ở mọi thời điểm. Ví như cỗ máy Calatrava ref. 3796 vốn được sản xuất từ năm 1982 cho tới năm 1999 này đây, bạn hoàn toàn có thể đeo nó hàng ngày mà không sợ lỗi mốt, đi chệch lại xu hướng. 

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava ref. 3796

Mặt số đồng hồ màu trắng sữa khiến chiếc Calatrava ref. 3796P có thể phù hợp với mọi trang phục thường ngày. Đường kính nhỏ gọn của nó vốn sinh ra để nằm lấp dưới cổ tay áo, đem đến vẻ đẹp tinh tế khó tả. Trên mặt số đồng hồ là những cọc chỉ giờ bằng kim cương. Ở các vị trí 12h, 3, 6 và 9h là những viên kim cương baguette-cut tăng giá trị hơn hẳn cho chiếc đồng hồ. 

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava ref. 3796

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava ref. 3796

Thực tế, không có nhiều mẫu đồng hồ Calatrava 3796 sử dụng cọc chỉ giờ dạng kim cương được sản xuất. Phần lớn những mẫu đồng hồ có thể tìm thấy được trang bị cọc chỉ giờ bằng vàng đính nổi, chúng sẽ được cắt thành nhiều mặt, rồi đánh bóng để bắt sáng không nhiều. Mặt số đồng hồ Calatrava ref. 3796 cọc kim cương không nhiều, mà mặt màu trắng ngà bắt cặp với vỏ platinum lại càng ít hơn. Bởi vậy, cỗ máy này cũng nhận được sự chú ý của nhiều nhà sưu tầm hiện tại. 

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava ref. 3796

Một chiếc Patek Philippe Calatrava ref. 3796 tương tự, có vỏ Platinum 31mm, mặt số trắng ngà cùng các cọc chỉ giờ dạng kim cương đã từng xuất hiện trong phiên đấu giá của nhà Antiquorum tháng 10 năm 2018.

Patek Philippe Calatrava ref. 3796P

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Patek Philippe