Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5196R

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5196R

Thu Huyền

04/11/2019
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Một biểu tượng của giới chế tác đồng hồ Thụy Sỹ, Calatrava là dòng đồng hồ được thương hiệu Patek Philippe giới thiệu vào năm 1932. Những chiếc đồng hồ Calatrava hiện lên với mặt số đơn giản, truyền thống và cổ điển được lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế Bauhaus mới mẻ trong thời điểm bấy giờ, đến nay vẫn nằm trong top list lựa chọn của nhiều nhà sưu tầm. Patek Philippe Calatrava, Piaget Altiplano, Cartier Santos hay Jaeger-Lecoultre Reverso,... là hiện những chiếc đồng hồ dresswatch nổi tiếng nhất trong làng chế tác toàn cầu.

Để mà nói, Calatrava có một con đường thực sự chông gai, đặc biệt là lúc mới xuất hiện. Đây là thiết kế đồng hồ ra đời ngay giữa lúc khủng hoảng. Khác với Audemars Piguet Royal Oak, vào khoảng giai đoạn đầu của thế kỷ 20, công ty Patek, Philippe & Cie đang rơi vào một cuộc khủng hoảng, để rồi tới năm 1932, gia đình Stern (chủ sở hữu hiện tại của thương hiệu) đã chính thức tiếp quản công ty. Gia đình Stern vốn là chủ của công ty Fabrique de Cadrans Stern Frères - chuyên cung cấp mặt số đồng hồ cho Patek Philippe. Trong mục tiêu gây dựng lại danh tiếng cho Patek Philippe, gia đình Stern buộc phải xác định được hướng phát triển chủ đạo của hãng. Và Calatrava ra đời như một bước khởi đầu đầy tính mạo hiểm vào năm 1932 khi sở hữu mặt số thiết kế tối giản theo phong cách Bauhaus mà không theo phong cách Art Deco đang rất thịnh hành.

Mẫu đồng hồ Calatrava với số hiệu 5196 đã được Patek Philippe giới thiệu tại năm 2004, đây được xem là dòng đồng hồ tái hiện lại những chiếc đồng hồ Calatrava đầu tiên, ref. 96. Thực tế, ref. 5296 cũng có thể coi là ứng cử viên sáng giá có nhiều điểm tương tự với chiếc Calatrava nguyên mẫu. Có điểm khác là Patek Philippe ref. 5296 lại sở hữu kim giây ở trung tâm và một ô cửa sổ báo ngày nằm tại cọc chỉ 3 giờ, mà không có mặt số nhỏ đếm giây riêng biệt tại góc 6 giờ trên mặt số như ref. 96 hay ref. 5196. Với nỗ lực tái hiện lại mẫu đồng hồ tiếng vang này, Patek Philippe đã giới thiệu tới công chúng rất nhiều biến thể của 5196 trong các chất liệu như là vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng và cả platinum. 

Cũng hơn 70 năm sau, những chiếc Calatrava ref. 5196 buộc phải thay đổi vài chi tiết cho hợp với tiêu chuẩn của ngày nay. Bộ vỏ đồng hồ hiện tại có đường kính là 37mm, còn ở thiết kế nguyên bản, con số này chỉ là 33mm. Là một chiếc đồng hồ dresswatch thanh lịch lấp ló dưới ống tay áo sơ mi, Patek Philippe ref. 5196 chỉ dày có 7,68mm. Mẫu đồng hồ hiện tại ở Gia Bảo Luxury có mã hiệu chính xác là 5196R-001, một thiết kế có bộ vỏ vàng hồng và mặt số bạc xước dọc lịch thiệp. 

Mặc dù kích thước đã thay đổi, nhưng kiểu dáng cổ điển của chiếc đồng hồ nguyên bản vẫn được giữ lại. Bộ vỏ sáng bóng, và nắp đáy kín đằng sau trong khi vành bezel phẳng và sáng loáng bên trên, cố định mặt kính sapphire chắc chắn. Càng nối dây vát chéo được tích hợp vào bộ vỏ khung, và làm cong nhẹ để có thể ôm vào cổ tay người đeo. Phối hợp cùng vỏ khung vàng hồng của Patek Philippe ref. 5196R không gì khác là dây đeo da cá sấu có màu nâu vừa ấm áp nhưng vẫn thanh lịch. Mặc dù có khả năng kháng nước ở mức 30m, nhưng tôi hi vọng Patek Philippe sẽ nâng cấp thêm tính kháng nước cho chiếc đồng hồ ref. 5196R.

Tin tôi đi, nếu bạn là tín đồ của đồng hồ nhiều kim hay có trên dòng đồng hồ chronograph, hay nhiều mặt số phụ như đồng hồ lịch vạn niên, chắc hẳn bạn sẽ không yêu thích nổi mặt số của mẫu đồng hồ Calatrava 5196R. Thiết kế này có một mặt số đặc biệt đơn giản. Hai kim giờ và phút được đặt ở trung tâm, sẽ chạy quanh 12 cọc đính giờ bằng vàng hồng cùng những chấm nhỏ ngoài rìa mặt số trong khi mặt số phụ đếm giây riêng biệt sẽ nằm trên cọc chỉ 6 giờ. Luôn để ý tới tiểu tiết, từng cọc chỉ giờ đều được vát cạnh sáng bóng và luôn đồng đều về mặt chất lượng. Sự đơn giản và tinh tế chính là điểm cộng ưu tú nhất mỗi khi nhắc về chiếc Calatrava 5196R hiện tại.

Cung cấp năng lượng cho Patek Philippe Calatrava ref. 5196R hiện tại là bộ máy 215 PS, chỉ dày có 2,55mm. Bộ máy này gõ 28.800 nhịp/giờ và có thể vận hành trong khoảng 45 giờ đồng hồ. Tuy được đóng nắp đáy kín, xong Patek Philippe tiết lộ trên website chính thức của mình rằng, caliber 215 PS là một bộ máy đạt chuẩn chính xác bởi con dấu Patek Philippe Seal, với dây tóc Spiromax và bánh xe cân bằng Gyromax.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Patek Philippe