Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Thu Huyền

28/06/2021
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Các thiết kế mới ra mắt gần đây như ref. 6002G, ref. 5304R, hay ref. 5374G-001 đều khiến công chúng nghĩ về một thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ - Patek Philippe có thế mạnh trong việc tạo ra những bộ máy đồng hồ phức tạp với các chức năng như lịch vạn niên, điểm chuông hay tourbillon. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên rằng, trong lịch sử của thương hiệu Patek Philippe vẫn và sẽ luôn tồn tại một bộ sưu tập đồng hồ mang tên Calatrava, gồm những đặc trưng cổ điển nhất, truyền thống nhất và cũng Thuỵ Sĩ nhất. Ngay từ khi bắt gặp, Patek Philippe Calatrava 5297 thật giống với những chiếc Calatrava khác, nhưng cũng thật khác khi chúng ta bắt đầu đánh giá tìm hiểu cỗ máy này kỹ hơn. Sự khác biệt một cách tinh tế khiến model này trở nên nổi bật với những người anh em trong cùng đại gia đình lớn.

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Chiếc đồng hồ Calatrava đầu tiên được giới thiệu vào năm 1932 và thiết kế này từng bước tiến tới đài vinh quang trong số các bộ sưu tập đồng hồ Patek Philippe. Calatrava là một chiếc đồng hồ “vừa phải”, vừa phải về mặt thiết kế, vừa phải về bộ máy, là hiện thân của một chiếc đồng hồ đeo tay hoàn hảo, trong đó chỉ báo ngày là chức năng phức tạp nhất (căn cứ theo đồng hồ có trong danh mục đồng hồ Patek Philippe Calatrava hiện thời trên website hãng).

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Điều gì khiến cho Patek Philippe Calatrava 5297 trở nên khác biệt các thiết kế xung quanh? Trong khi các mã hiệu đồng hồ khác có sẵn với hai, ba phiên bản khác nhau về chất liệu hay loại vành bezel, riêng model ref. 5297 chỉ được Patek Philippe cung cấp dưới chất liệu vàng trắng với kích thước vỏ là 38mm. Và hiện tại, chỉ có ref. 5297 và ref. 5088 là những chiếc Calatrava duy nhất có đường kính 38mm nhưng ref. 5088 lại được làm từ platinum. Do đó, nếu nhu cầu của bạn là một chiếc Calatrava có vỏ vàng trắng với kích thước 38mm thì mẫu đồng hồ ref. 5297G như ở Gia Bảo Luxury là sự lựa chọn sẵn có duy nhất mà hãng đang cung cấp trong thời điểm hiện tại. Khiến cho chiếc đồng hồ này trở lấp lánh hơn chính là 68 viên kim cương (~0.7 ct) có mặt trên vành bezel. 

  • Tham khảo: Patek Philippe cổ điển 5196, 5296 hay 5396: Đâu là lựa chọn của bạn?

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Được tạo ra từ kim loại quý và loại đá cứng nhất, Calatrava 5297G-001 là một sự lựa chọn quá tuyệt vời để đeo hàng ngày. Calatrava trong mắt đánh giá của người hâm mộ luôn là chiếc đồng hồ có vẻ ngoài cổ điển và tinh túy nhất mà thương hiệu Patek Philippe từng tạo ra. Đi kèm chiếc đồng hồ Calatrava 5297G-001 là dây đeo bằng da cá sấu thanh lịch và dễ deo. Chất da mềm mại, thấm hút mồ hôi và không dễ bám mùi là ưu điểm về bộ dây da do chính hãng sản xuất. Phía cuối dây đeo, Patek Philippe trang bị khóa cài móc đơn đơn giản nhưng cũng đã được đánh bóng tới từng chi tiết. 

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Ở khía cạnh thiết kế mặt số, Calatrava 5297G-001 được đánh giá là có những điểm thật giống với hệ thống đồng hồ Calatrava xung quanh, song cũng có các điểm khiến nó trở nên khác biệt. Thực tế không chỉ giống với đồng hồ Calatrava xung quanh, mà model này với model Calatrava sản xuất từ hai mươi năm trước như ref. 3796P cũng có nhiều điểm tương đồng. 

 Patek Philippe Calatrava 3796P

 Patek Philippe Calatrava 3796P

Sự tương đồng của đồng hồ Calatrava đến từ quan điểm thiết kế xuyên suốt mà Patek Philippe vẫn luôn duy trì, không chỉ trên đồng hồ của bộ sưu tập này, mà nó còn đúng với bộ sưu tập Nautilus của hãng. Một chiếc đồng hồ Calatrava của những năm 1940 hoặc 1950 cũng có mức độ hoàn thiện và độ chính xác với đồng hồ Calatrava hiện tại. Mặc dù được tạo ra để khác biệt một chút, nhưng các nguyên tắc thiết kế chung vẫn như vậy và Patek Philippe không hề thay đổi: Calatrava có bộ vỏ, cọc chỉ giờ, hay bộ kim được xử lý hoàn toàn thủ công, điều khiến đồng hồ Patek Philippe có vị thế cao trong thị trường và trong lòng các nhà sưu tầm hiện nay. Minh chứng cho nhận định này là trong các kỳ đấu giá, đồng hồ Patek Philippe được bán với giá cao nhất một cách thường xuyên, cạnh tranh vị trí số một số hai với đồng hồ Patek Philippe trong các cuộc đấu giá là đồng hồ Rolex.

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Thiết kế Calatrava đầu tiên là sản phẩm của phong cách nghệ thuật Bauhaus, cho tới nay, điều đó cũng không thay đổi. Bộ kim hay cọc chỉ giờ của chiếc đồng hồ Calatrava 5297G-001 hiện lên với kiểu dáng đơn giản nhưng lúc nào cũng tinh tế. Bộ kim đồng hồ dáng dauphine đã được đánh bóng mượt như một lưỡi kiếm, và nếu đã quen thuộc với Calatrava, bạn sẽ thấy kim dauphine là đặc trưng tinh túy nhất của bộ sưu tập này, bên cạnh sự có mặt của kim dáng chiếc lá.

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Như đã nhắc tới bên trên, Calatrava 5297G-001 có mặt số thật giống với ref. 3796P đã về tới Gia Bảo Luxury trước đây, có lẽ bởi sự có mặt của cọc chỉ giờ bằng kim cương trên mặt số đồng hồ. Sự khác biệt có thể chỉ ra giữa hai model này là Calatrava 5297G-001 có kim giây đặt tại trung tâm và có thêm ô cửa sổ báo ngày nhỏ gọn, đĩa màu đen, cùng màu với nền mặt số bên trên. Cọc chỉ giờ bằng kim cương cũng kết hợp rất tốt với 68 viên kim cương có trên vành bezel của chiếc đồng hồ này. 

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Với chức năng cơ bản như vậy, Patek Philippe đã trang bị bộ máy caliber 324 SC cho đồng hồ Calatrava 5297G-001. Bộ máy tự động này là sự kết hợp của cả hai yếu tố là tính truyền thống từ kỹ thuật hoàn thiện phong cách Thuỵ Sĩ và tính hiện đại đến từ những cải tiến về mặt vật liệu mới. Ở điểm truyền thống, caliber 324SC có rotor kích thước bằng vàng đã được trang trí vân sọc thẳng tắp kết hợp cùng vân xoáy tròn trong khi dây tóc Spiromax® và bánh lắc Gyromax® là đại diện cho tính hiện đại, đột phá. 

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Review đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5297G-001

Mặc dù đã được cải tiến về mặt kỹ thuật, nhưng tôi cũng không đánh giáo cao khả năng trữ cót của bộ máy có trong chiếc đồng hồ Patek Philippe Calatrava này lắm nếu nhìn rộng ra các bộ máy của các nhà sản xuất như Rolex hay Omega có cùng chức năng. Cụ thể, caliber 324 SC có thể hoạt động tối thiểu trong vòng 35 giờ và tối đa là 45 giờ. Nhưng nói cho cùng, với một chiếc đồng hồ cơ tự động, khả năng trữ cót không phải là yếu tố ngăn cản quyết định rút hầu bao.

Review
Đồng hồ Patek Philippe