Review đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P

Review đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P

Thu Huyền

10/08/2019
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Vào tháng 1 năm 1839, Antoine Norbert de Patek đã đặt nền móng đầu tiên cho thương hiệu Patek Philippe phát triển rực rỡ sau này. Đến nay, những chiếc đồng hồ có gán mác Patek Philippe được xem là đại diện cho sự cao cấp, chất lượng cùng thiết kế luôn có thể chiều lòng những khách hàng khó tính nhất. Tại Patek Philippe, khách hàng có thể tìm thấy tất cả các dòng đồng hồ từ ba kim đơn giản trong bộ sưu tập Calatrava, đến các chức năng phức tạp hơn trong bộ sưu tập Complications. Thuộc bộ sưu tập Complications, phiên bản đồng hồ Patek Philippe 5961P tại Gia Bảo Luxury ngoài sự phức tạp còn được tăng thêm sự sang trọng nhờ hệ thống kim cương dạng ống xếp đều trên vành bezel. 

Đồng hồ Patek Philippe ref. 5961P

Phiên bản đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P có hai tính năng nổi trội là chronograph và Lịch thường niên bên cạnh báo giờ cơ bản. Và Patek Philippe 5961P là một trong những phiên bản đồng hồ được tích hợp bộ máy chronograph đi kèm Lịch thường niên đầu tiên do chính Patek Philippe sản xuất. Những chiếc đồng hồ chronograph thường được yêu thích nhờ nút bấm chronograph đặt tại cạnh bên vỏ khung, điều mang lại cảm giác khá thể thao, trong khi tính năng Lịch thường niên lại được đón nhận do sự hữu ích dành cho người sử dụng. 

Đồng hồ Patek Philippe ref. 5961P

Đồng hồ Patek Philippe ref. 5961P

Thực tế, trong thời điểm hiện nay các tính năng như chronograph, lịch tuần trăng, dual time hay world-time trên đồng hồ cơ đã ít được sử dụng hơn trước bởi người dùng có khá nhiều công cụ thông minh hỗ trợ. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, chúng ta có thể bấm thời gian, xem lịch, xem giờ ở nơi khác,... thì với lí do gì tất cả các thương hiệu đồng hồ, không riêng Patek Philippe tiếp tục sản xuất những phiên bản đồng hồ có thể bấm giờ chronograph, xem ngày, tháng, thứ,...

Đồng hồ Patek Philippe ref. 5961P

Có lẽ Patek Philippe tung ra dòng đồng hồ có mã tham chiếu 5961 để thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm các nút bấm chronograph từ khách hàng, hay trải nghiệm cái khoảnh khắc mà ô cửa sổ báo ngày dịch chuyển như nào. Hay cũng có lẽ, đó là cách Patek Philippe giữ lại nét truyền thống, điểm đặc sắc trong quá khứ huy hoàng, lồng ghép vào một thiết kế hiện đại.

đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P Mặt số xanh

đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P Mặt số xanh

Vỏ đồng hồ

Phiên bản đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P được bảo vệ bởi bộ vỏ bằng platinum, dáng tròn cổ điển, với những núm bấm chronograph bố trí bên cạnh phải, còn núm điều chỉnh lịch lại được làm chìm bên cạnh trái đồng hồ. Toàn bộ vỏ khung từ vành bezel, nút bấm, núm điều chỉnh hay càng nối dây vát chéo của 5961P đều được Patek Philippe chế tạo từ Platinum. So với vàng, Platinum sẽ nặng hơn, tạo cảm giác chắc tay hơn, và khả năng sáng bóng khi đeo lâu ngày hơn. 

Với sự hiếm có khi khai thác, theo một lẽ dĩ nhiên, nếu cùng một dòng đồng hồ, phiên bản đồng hồ platinum sẽ có mức giá cao hơn là đồng hồ vàng. Quyết định sự đắt đỏ của phiên bản đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P không chỉ là bộ vỏ platinum, không chỉ là bộ máy ấn tượng bên trong mà còn là do những viên kim cương mà thương hiệu này đã sử dụng.

Xem thêm:

đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P Mặt số xanh

36 viên kim cương dạng ống (tương đương 3,48 cara) đã được đính thủ công trên vành bezel đồng hồ, 8 viên kim cương baguette làm cọc chỉ giờ trên mặt số, trong khi phía khóa hoa thị Calatrava duyên dáng là 22 viên kim cương kích cỡ nhỏ hơn đã được đính chặt bên trên. Tất cả số kim cương được sử dụng đều là nguyên bản, đã được lựa chọn kỹ càng cũng như khảm trong chính nhà máy của thương hiệu Patek Philippe

Tương tự như chiếc đồng hồ Patek Philippe 5961R đã từng có mặt tại Gia Bảo Luxury trước đó, mẫu 5961P cũng được sử dụng kim cương dạng ống (hay còn gọi là Baguette), chỉ có điểm khác đó là chất liệu vỏ khung của 5961R lại là vàng hồng, mà không phải platinum. Trên vỏ khung tại càng nối dây góc 6 giờ của đồng hồ Patek Philippe 5961P còn có thêm một viên kim cương, điều không hề xuất hiện trên chiếc 5961R. Liệu đây là điểm đánh dấu trên những phiên bản đồng hồ làm từ platinum của Patek Philippe?

Mặt số đồng hồ

Cùng với kim cương, Patek Philippe đã trang bị cho 5961P mặt số màu xanh hiện đại, thay vì mặt số màu đen như hai phiên 5961P khác vốn có vành bezel khảm đá Ruby và sapphire xanh.. Theo quan niệm cá nhân, nếu mặt số màu đen đem đến cái nhìn cổ điển, thì với mặt số màu xanh thẫm, nét cổ điển đã được giảm đi, mà bổ sung thêm nét trẻ trung cũng như hiện đại hơn cả. 

Những quý ông có thể tìm thấy nét thể thao hơn trên chiếc đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P với ba ô cửa sổ báo ngày trên cùng. Các ô cửa sổ hình vuông, với phần viền cạnh cứng cáp, nền đĩa màu trắng, hiện lên nổi bật bên dưới mặt số xanh. Phong cách thể hiện riêng tính năng chronograph trong duy nhất một bộ hiển thị quen thuộc vẫn được giữ lại trong thiết kế của Patek Philippe 5961P-001 này. Chung cách thức thể hiện bộ hiển thị chronograph độc đáo này còn xuất hiện trong phiên bản đồng hồ 5980 hoặc là 5960. 

Bộ hiển thị chronograph của Patek Philippe Complications 5961P được đặt tại có 6 giờ, với hai vòng tròn, tương ứng với hai kim chỉ màu trắng riêng biệt. Kim ngắn hơn sẽ chạy quanh vòng tròn nhỏ bên trong dùng để đếm giờ chronograph, còn kim dài phối hợp với vòng tròn lớn bên ngoài, đếm phút. Chức năng Chronograph trên chiếc Patek Philippe Complications 5961P được thực hiện nhờ hai nút bấm bên ngoài vỏ khung đồng hồ. 

Không giống như cơ chế chronograph thông thường khi muốn kim giây chronograph trở về vị trí ban đầu, người dùng cần bấm nút bấm 2 giờ để dừng lại, sau đó mới được bấm nút 4 giờ để kim quay trở lại vị trí đầu, thì thương hiệu Patek Philippe đã tích hợp cơ chế flyback chronograph trên chiếc 5961P. Cơ chế này cho phép người dùng đưa kim giây chronograph trở về vị trí ban đầu chỉ với một lần bấm nút góc 4 giờ, bỏ qua lần bấm nút góc 2 giờ. Thách thức khi chế tác cơ chế tích hợp flyback này chính là nằm ở mức giải phóng năng lượng sẽ tiêu hao nhiều hơn so với cơ chế chronograph truyền thống. Chức năng này thường được sử dụng trong việc bấm giờ cho những hành động liên tiếp như trong cuộc chạy tiếp sức. Dĩ nhiên, đó là trong quá khứ, còn với hiện tại, để bấm giờ đã có rất nhiều công cụ chính xác hơn rồi.

Đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P Mặt số xanh

Bộ máy đồng hồ

Với kính sapphire trang bị hai mặt trước sau đồng hồ, không chỉ mặt số tỏa sáng, mà cả bộ máy tự động CH 28‑520 IRM QA 24H có rotor bằng vàng 22k đằng sau cũng được bảo vệ đặc biệt cẩn thận. 

Bộ máy đồng hồ CH 28‑520 IRM QA 24H CH 28‑520 IRM QA 24H chính là đại diện sáng tạo không ngừng được thực hiện bởi thương hiệu Patek Philippe. Không chỉ là bộ máy có hai tính năng chronograph và Lịch thường niên tích hợp đầu tiên, CH 28‑520 IRM QA 24H còn thông báo năng lượng cót bên dưới ô lịch báo ngày, chỉ ngày/đêm lồng vào bộ hiển thị góc 6 giờ.

Với những tính năng phức tạp như vậy, CH 28‑520 IRM QA 24H có thể cung cấp năng lượng trong khoảng 55 giờ, với tính chính xác rơi từ -3/+2 giây/ngày, điều đã được chứng nhận bởi con dấu chất lượng danh giá mang tên Patek Philippe Seal.

đồng hồ Patek Philippe Complications 5961P Mặt số xanh

Xem thêm chi tiêt giá và thông số kỹ thuật tại đây:

Review
Đồng hồ Patek Philippe