Review trải nghiệm đồng hồ Patek Philippe Calatrava Pilot Travel Time 5524R

Review trải nghiệm đồng hồ Patek Philippe Calatrava Pilot Travel Time 5524R

Thu Huyền

02/04/2021
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Với ý tưởng về một chiếc đồng hồ cho những người ưa dịch chuyển, thương hiệu Patek Philippe đã tạo ra thiết kế đồng hồ Calatrava Pilot Time. Model đồng hồ mang mã hiệu 5524 được giới thiệu lần đầu vào năm 2015 trong chất liệu vàng trắng và mặt số xanh blue đã đánh dấu một bước chuyển mình mới của Patek Philippe trong thiết kế đồng hồ. 

Khác với tất cả những mẫu đồng hồ Calatrava cổ điển trước đó, chiếc đồng hồ phi công 5524 mang theo phong cách thể thao của các mẫu đồng hồ sport watch đang rất được săn đón nhà Patek Philippe như Nautilus hay Aquanaut. Và cũng bởi điều đó, những fan đồng hồ Patek Philippe cổ điển luôn có thành kiến với chiếc Calatrava mang mã hiệu 5524 mới ra mắt năm 2015. Ít ai biết rằng, ref.5524 vốn có nguồn gốc từ một phần lịch sử không được nhiều người nắm chắc của Patek Philippe. Mẫu đồng hồ Calatrava 5524 gợi nhớ lại những chiếc đồng hồ Patek Philippe cổ điển với bộ kim và cọc số phủ dạ quang kích thước lớn được phát hành vào thập niên 30 của thế kỷ trước. 

Đồng hồ Patek Philippe Pilot cổ điển

Hiện tại, ở Gia Bảo Luxury mới cập bến một model đồng hồ Calatrava Pilot Travel Time 5524 nhưng trong chất liệu vàng hồng. Đây là phiên bản đồng hồ được giới thiệu trong năm 2018, và nó đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều fan đồng hồ bảo thủ. Sự kết hợp giữa vàng hồng cùng mặt số nâu chocolate đã mang về cảm giác sang trọng và cổ điển thường thấy của đồng hồ Patek Philippe nhưng lại vẫn thể thao rất mới lạ của riêng ref. 5524. Theo suy nghĩ cá nhân khi bước đầu đánh giá, Calatrava Pilot Travel Time 5524R là một chiếc đồng hồ phi công thể thao độc đáo và thanh lịch.

Thiết kế vỏ, mặt số, dây đeo đồng hồ

So với phiên bản Calatrava ref. 5524 đầu tiên ra mắt năm 2015 sở hữu bộ vỏ vàng trắng cùng mặt số xanh mờ thể thao, phiên bản hiện tại ở Gia Bảo Luxury nhấn mạnh đến tính sang trọng và cổ điển nhiều hơn. Trước hết, Calatrava Pilot Travel Time 5524R có một bộ vỏ vàng hồng màu ấm áp với đường kính 42mm, dày 10,78m nhưng khi đeo chiếc đồng hồ này lên tay cảm giác sẽ lớn hơn so với thông số kỹ thuật trên giấy tờ. Điều này được giải thích là do sự có mặt của hai nút bấm bên cạnh trái cho một chức năng khác, ngoài cho biết giờ giấc cơ bản. Cụ thể trong trường hợp của Calatrava ref. 5524R này là chức năng múi giờ thứ hai rất dễ sử dụng. Dễ sử dụng từ khâu điều chỉnh, cho tới dễ sử dụng ở khâu xác định thời gian từ các thông số có trên mặt số đồng hồ.

Trong thế giới đồng hồ, chức năng thông báo múi giờ thứ hai thường được biết đến ngay trên tên một chiếc đồng có xuất hiện từ GMT, Dual Time hay Travel Time. Những cỗ máy này thường có đặc điểm là kim 24 giờ hoạt động tách biệt và phần lớn nhiều nhà sản xuất tích hợp cách điều chỉnh ngay tại núm điều chỉnh của đồng hồ. Và cũng bởi việc tích hợp quá nhiều cơ chế điều chỉnh trên núm vặn, như điều chỉnh giờ, phút, lên cót hay điều chỉnh kim GMT đôi lúc sẽ khiến người dùng phải nhầm lẫn trong quá trình thao tác nếu họ không thật sự chú tâm.

 

Với trăn trở ấy, nhiều thương hiệu nghĩ ra nhiều giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề tồn tại trên đồng hồ GMT truyền thống, trong đó có cả Patek Philippe và minh chứng là cỗ máy Calatrava ref. 5524. Chiếc đồng hồ này sử dụng hai nút bấm bằng vàng hồng để di chuyển kim 24h bằng vàng hồng thiết kế dạng skeleton trên mặt số đồng hồ. Cũng trên mặt số nâu chocolate của ref. 5524R, nhà sản xuất có bố trí 2 ô cửa sổ tròn nằm gần cọc 3 và 9 giờ, có tác dụng phân biệt giờ sáng/ giờ tối cho chiếc đồng hồ. Khác với kim 24h cho chức năng giờ GMT, giờ địa phương được hiển thị bởi kim quay 12h với mục đích tăng tính dễ nhìn cho đồng hồ, làm mặt số gọn gàng và bớt chi tiết hơn.

Xét về tính dễ đọc trong số những chiếc đồng hồ GMT hiện có mặt trên thị trường, cỗ máy Calatrava ref. 5524R luôn đứng trong top đầu tiên. Chiếc đồng hồ phi công này sở hữu mặt số nâu chocolate với những đường chải tia sang trọng. Nền mặt số tối màu là sáng bật lên từng cọc chỉ giờ kích thước lớn đã được phủ chất phát quang màu trắng kích thước lớn. Ba cọc chỉ giờ số 5, 6 và 7 bị cắt phần diện tích nhường chỗ cho vòng tròn hiển thị 31 ngày với những số Ả Rập hiện đại. 

Cùng tông nâu như mặt số, Calatrava Pilot Travel Time 5524R có bộ dây đeo da bê thanh lịch cùng khoá cài gọn gàng bằng vàng như vỏ đồng hồ. Dây đeo đồng hồ có điểm nhấn là lớp chi màu be sáng nổi bật nên cũng trông thể thao hơn nhiều cỗ máy Calatrava truyền thống có dây đeo da cá sấu và chỉ may cùng tông màu.

 

Nhìn rộng hơn một chút về đại gia đình đồng hồ Patek Philippe, chức năng báo múi giờ thứ hai cũng xuất hiện trên đồng hồ Calatrava cổ điển, trên đồng hồ Aquanaut hay Nautilus cũng có nhưng được kết hợp chung cùng chức năng chronograph bấm giờ. Nâng cấp hơn, trên thiết kế đồng hồ Calatrava Pilot Travel Time 5524R, nút bấm múi giờ thứ hai được tích hợp thêm cơ chế đảm bảo an toàn khi nó không được sử dụng. Cụ thể, vặn nút bấm theo chiều kim đồng hồ sẽ khóa nó lại, còn muốn mở ra để thao tác điều chỉnh, người dùng cần xoay nút bấm ngược chiều kim đồng hồ. 

Khi thao tác với nút bấm múi giờ thứ hai trên chiếc Calatrava Pilot Travel Time 5524R hiện tại, tôi thấy khá dễ dàng, dễ sử dụng. Quan sát kỹ trên bộ vỏ vàng hồng của chiếc Calatrava ref. 5524R hiện tại, chúng ta sẽ nhìn thấy một nút bấm chìm xuống được sử dụng để điều chỉnh ngày trong tác. Như một thói quen thường lệ, muốn sử dụng nút bấm này, bạn cần đến bút nhỏ mà nhà sản xuất cung cấp, đi kèm với đồng hồ.

Bộ máy đồng hồ

Không chỉ mỗi mặt số mới đáng chú ý, cỗ máy Calatrava Pilot Travel Time 5524R còn sở hữu một bộ máy có nhiều điểm cần khám phá. Nhờ vào việc Patek Philippe sử dụng kính sapphire trên thiết kế đồng hồ này, fan hâm mộ có thể thuận tiện nhìn tới bộ máy in-house 324 SC FUS của Calatrava Pilot Travel Time 5524R. Bộ máy tự lên dây này sở hữu rotor bằng vàng gồm những vân tròn trang trí. Từng câu cầu xung quanh hiện lên với lớp hoàn thiện là vân côtes de Genève bề mặt trong khi cạnh vát bóng đều cuốn hút. 

Tuy nhiên, Caliber 324 SC FUS vẫn tồn tại một nhược điểm đó là khả năng dự trữ năng lượng của bộ máy này còn thấp, ở mức 35 đến 45 giờ. Bù lại, việc sở hữu những linh kiện quan trọng được làm từ vật liệu tốt lại đảm bảo cho Caliber 324 SC FUS vận hành chính xác và ổn định. Bộ máy Caliber 324 SC FUS sở hữu dây tóc Spiromax® và bánh xe cân bằng Gyromax® với khả năng vận hành trong sai số trung bình từ -3 đến +2 giây mỗi ngày. 

Về Mức độ sẵn có và Mức giá

Đồng hồ Calatrava Pilot Travel Time 5524R hiện được Patek Philippe duy trì sản xuất hàng năm và xuất hiện trong danh mục đồng hồ hiện thời của hãng cùng với phiên bản làm từ vàng trắng. Giá cho một chiếc Calatrava Pilot Travel Time 5524R là 49.560 USD, phù hợp về một chiếc đồng hồ Patek Philippe làm từ vàng và có chức năng phức tạp cùng chất lượng tuyệt vời. Mặc dù cỗ máy này không được săn đón bên ngoài thị trường thứ cấp như chiếc Aquanaut Travel Time bằng thép (có giá bán tại thị trường thứ cấp gần gấp đôi giá retail) nhưng chắc chắn rằng, không bao giờ có chuyện Calatrava Pilot Travel Time 5524R sẽ ngay lập tức mất đi 30% giá trị như nhiều chiếc đồng hồ của các thương hiệu khác.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Patek Philippe