So sánh hai mẫu đồng hồ Rolex Submariner và Submariner Date

So sánh hai mẫu đồng hồ Rolex Submariner và Submariner Date

Admin

14/07/2018
Review
Đồng hồ Rolex

Đối với nhiều người, có thể Rolex không còn đơn thuần là một thương hiệu đồng hồ đeo tay cao cấp mà đã trở thành một phong cách sống, phong cách sử dụng Rolex. Nhiều người sử dụng đồng hồ của hãng không bởi vẻ bề ngoài lịch lãm, hay những công nghệ hiện đại được áp dụng bên trong bộ máy mà đơn giản chỉ vì thương hiệu Rolex. Tuy vậy, với vị trí là những người làm trong lĩnh vực đồng hồ, tôi vẫn nghĩ rằng việc review những mẫu đồng hồ Rolex là cần thiết vì suy cho cùng thì đây vẫn là sản phẩm được sử dụng hàng ngày. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng nói tới mẫu đồng hồ phổ biến nhất của Rolex: Submariner.

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

Trong bài viết này, tôi sẽ đồng thời review 2 mẫu Submariner vỏ thép, đây cũng là hai phiên bản mới nhất của Submariner với tên Rolex Submariner Date và Rolex Submariner No Date. Việc phân biệt hai dòng đồng hồ này rất đơn giản: một phiên bản có cửa sổ hiển thị ngày và phiên bản còn lại thì không có. Sự khác biệt về mặt kỹ thuật giữa hai phiên bản là không lớn nhưng việc sử dụng phiên bản nào là tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

Tôi cũng muốn nói trước rằng tôi không phải là một chuyên gia về Rolex. Có những người tôi biết có kiến thức cực kỳ sâu rộng về thương hiệu này, họ biết từng mẫu đồng hồ kể cả các mẫu hiếm hay được sản xuất với số lượng giới hạn, từng sự khác biệt nhỏ giữa những phiên bản khác nhau của một dòng sản phẩm. Tôi chỉ nắm được những kiến thức cơ bản như lịch sử của Rolex, sự phát triển của các dòng đồng hồ hay sự hấp dẫn của mỗi một sản phẩm. Và bài review này nhằm phân tích hai mẫu Submariner hiện đang được sản xuất của Rolex, dòng đồng hồ đã gây nên một cơn sốt đồng hồ lặn vào những năm 1950.

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

Bộ máy

Rolex Submariner chắc chắn không phải là dòng đồng hồ lặn đắt tiền nhất, phức tạp nhất hay có vẻ bề ngoài bóng bẩy nhất hiện tại. Có hàng tá những mẫu đồng hồ đắt tiền hơn, phức tạp hơn đang được bán ngoài thị trường. Rolex luôn được biết tới với việc sản xuất những bộ máy đơn giản nhưng có chất lượng cao. Những bộ máy của họ rất chính xác, có tuổi thọ cao nhưng lại rất dễ thao tác.

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

Bên trong hai mẫu đồng hồ Submariner này là hai bộ máy khác nhau (một có chức năng hiển thị ngày còn một không có) nhưng về cơ bản thì hai bộ máy này tương tự như nhau. Rolex Submariner Date (Ref. 116610) sử dụng bộ máy in-house tự động 3135 của Rolex, còn Submariner No Date thì sử dụng máy 3130. Cả hai bộ máy đều sử dụng công nghệ dây cót Parachrom mới của Rolex và có thời lượng cót khoảng 2 ngày. Phần lớn những bộ máy của Rolex đều đạt chứng chỉ Chronometer của COSC, và hai bộ máy này cũng không phải ngoại lệ.

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

Thiết kế

Vỏ Oyster từ lâu đã là biểu tượng của Rolex, vì lý do đó nên dòng chữ Oyster cũng xuất hiện nhiều trên các sản phẩm của họ, và đây cũng là cách để Rolex chỉ những chiếc đồng hồ có khả năng chống nước. Vốn được thiết kế nhằm phục vụ thợ lặn chuyên nghiệp vào những năm 50 của thế kỷ trước, cho tới nay, những chiếc đồng hồ Submariner đã có khả năng chống nước ở độ sâu 300m nhưng vẫn giữ thiết kế gần giống với mẫu đồng hồ nguyên bản. Việc kết hợp giữa dáng vẻ thể thao và thiết kế chuyên nghiệp chính là yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của dòng đồng hồ này. Thiết kế mặt số của Submariner cực thông minh và dễ hiểu. Tất cả kim và mốc giờ đều được thiết kế lớn, sử dụng chất phát quang để người dùng có thể dễ dàng xem giờ trong điều kiện không có ánh sáng.

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

Cả kim chỉ giờ và các mốc giờ đều được làm từ vàng trắng 18K. Một vài năm trước, Rolex đã chuyển từ việc sử dụng chất phát quang màu xanh lá qua màu xanh dương, khiến cho những chi tiết này gần với màu trắng hơn trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. Họ cũng tăng kích thước kim và các mốc giờ khi giới thiệu mặt đồng hồ “Maxi Dial”. Cá nhân tôi thích điều này, nhưng đây cũng là một thay đổi gây nhiều tranh cãi trong giới đồng hồ.

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

Vỏ đồng hồ

Khi mới ra mắt, Submariner chỉ là một chiếc đồng hồ lặn, một thứ công cụ để phục vụ thợ lặn chuyên nghiệp. Nhưng ngày nay thì mọi chuyện không còn như vậy, Rolex hiểu rõ rằng Submariner đã trở thành một thứ hàng hóa xa xỉ. Mỗi cải tiến của hãng tập trung nhiều vào hình dáng bên ngoài hơn là những tính năng của đồng hồ lặn. Ví dụ rõ ràng nhất là mặt kính sapphire: Rolex phủ một lớp chống phản quang ở mặt dưới chứ không phải ở mặt trên của lớp kính sapphire. Điều này làm cho mặt kính ở trên phản xạ nhiều ánh sáng hơn và làm cho chiếc đồng hồ trông bóng bẩy hơn. Trong nhiều năm, vỏ đồng hồ của Submariner chỉ thay đổi rất ít, nhưng mỗi sự thay đổi đều được người dùng ủng hộ. Kích thước hiện tại của những chiếc Submariner là 40mm, nhưng nhờ thiết kế tai đồng hồ đặc biệt nên người dùng sẽ có cảm giác như đeo một chiếc đồng hồ 42mm vậy.

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

Có một điều chúng ta cũng cần nhắc tới đó là sự tập trung thái quá của Rolex đối với những hợp chất kim loại của họ. Họ thử nghiệm và sáng chế rất nhiều hợp kim mới, mỗi loại lại có một điểm mạnh, điểm yếu riêng. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều những chiếc đồng hồ thép, nhưng tôi có thể nói rằng không một hãng nào có cách sản xuất và xử lý kim loại giống như Rolex. Họ sử dụng rất nhiều những máy móc, công cụ hiện đại giúp làm ra những sản phẩm chất lượng rất cao cùng với sản lượng khổng lồ.

đồng hồ rolex submariner

Bao bọc bên ngoài mặt số là vòng bezel có thể xoay, vốn được thiết kế để hỗ trợ người thợ lặn trong việc tính toán thời gian trở về mặt nước. Nhưng có lẽ hiện nay chức năng này chỉ được sử dụng trong những việc đơn giản hàng ngày như tính thời gian đỗ xe hay chế biến thức ăn. Có một điều khá thú vị chính là rất ít người sử dụng Submariner là thợ lặn (hoặc đã đi lặn một lần trong đời).

đồng hồ rolex submariner

Dây đồng hồ

Với phiên bản Submariner mới này, Rolex đã cải tiến dây kim loại của họ khá nhiều. Cải tiến quan trọng nhất có thể kể tới chính là khả năng tự điều chỉnh độ rộng của dây thép, và chúng ta sẽ nói tới tính năng này sau một chút nữa. Trong nhiều thập kỷ, Rolex sử dụng dây thép với 3 mắt xích, có kích thước giảm dần từ tai đồng hồ cho tới khóa dây. Điều này giúp cho dây đeo trở nên thoải mái hơn, và cũng giúp cho vỏ đồng hồ có cảm giác lớn hơn. Rất ít hãng đồng hồ sản xuất dây đeo kiểu này, vì họ sẽ phải sản xuất nhiều loại mắt xích khác nhau tương ứng với từng vị trí.

đồng hồ rolex submariner

Chúng ta sẽ cùng nói về cải tiến mới của dây thép của dòng Submariner, cơ chế này có tên gọi là “Glidelock adjustment”. Với cơ chế khóa mới này, bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh độ dài của dây thép, tăng thêm hoặc giảm bớt vài mm sao cho vừa vặn với cổ tay. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho những người thợ lặn (Vâng! Rolex không hề quên lý do khiến họ sản xuất dòng đồng hồ này). Người thợ lặn có thể dễ dàng điều chỉnh chiều dài dây thép và đeo chiếc Submariner ra bên ngoài bộ đồ lặn, sau đó lại chỉnh lại khi đeo trên tay trần. Cơ chế này chỉ được áp dụng trên dòng Submariner, và thậm chí họ còn không áp dụng trên những mẫu đồng hồ tương tự như Explorer II.

đồng hồ rolex submariner

đồng hồ rolex submariner

Như tôi đã nói ở đầu bài viết, Rolex Submariner Date và No Date là hai mẫu đồng hồ hoàn toàn khác nhau, với mức giá khác nhau. Sự khác biệt nằm ở chính tính năng hiển thị ngày và tùy theo sở thích của mỗi người. Có những người ưa thích sự đơn giản, họ không thích mặt kính phóng đại “cyclops” trên mẫu Date. Một số người khác lại nói rằng một chiếc đồng hồ Rolex sẽ không còn là đồng hồ Rolex nếu thiếu đi mặt kính “Cyclops” đó. Rolex Submariner Date 116610LN có giá 8,550 USD còn Rolex Submariner No Date 114060 có giá 7,500 USD.

đồng hồ rolex submariner

Review
Đồng hồ Rolex