Tìm hiểu 8 sự thật về thương hiệu trước khi mua đồng hồ Panerai

Tìm hiểu 8 sự thật về thương hiệu trước khi mua đồng hồ Panerai

Thu Huyền

07/08/2021
Kiến thức

Panerai là một trong những thương hiệu có các thiết kế rất khác biệt. Khách hàng có thể dễ dàng nhận biết ngay một chiếc đồng hồ Panerai trong đám đông. Nhưng cũng không dễ để đeo được một chiếc đồng hồ Panerai bởi phần lớn đồng hồ do hãng này cung cấp có đường kính lớn.

Luminor và Radiomir là 2 dòng đồng hồ mang tính biểu tượng được Panerai phát hành. Tuy nhiên, liệu bạn có biết những sự thật nào đã tạo nên một thương hiệu Panerai khác biệt? Hãy cùng Gia Bảo Luxury khám phá ngay trong bài viết này!

Chất phát quang là cốt lõi trong đồng hồ Panerai

Thêm chất phát quang vào các chi tiết trên mặt số đồng hồ đã được nhiều nhà sản xuất ứng dụng gần một trăm năm. Còn Panerai chính là nhà sản xuất tiên phong sử dụng chất phát quang trên mặt số đồng hồ.

Pierre và Marie Curie đã phát hiện ra chất Radium vào năm 1898. Ngay sau đó, Parenai nhận ra khả năng tự phát sáng của vật liệu này và đưa vào trong các thiết bị quân sự của hãng. 

Radiomir là tên vật liệu phát quang quan trọng ra đời vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 20. Năm 1916, bằng sáng chế về Radiomir được nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Đó là một loại sơn được làm từ radium bromide, zinc sulfide và mesothorium có khả năng phát ra ánh sáng trong môi trường thiếu sáng. Dĩ nhiên, vào thời điểm này, Panerai chưa từng biết rằng, radiomir sẽ được nhiều nhà sản xuất sử dụng rộng rãi vào thời gian sau đó.

Những tháng ngày phụ thuộc vào Rolex

Vào những ngày đầu thành lập, Panerai vẫn là một nhà sản xuất nhỏ, chưa có đủ khả năng sản xuất bộ máy in-house. Panerai được thành lập với tư cách là một cơ sở sửa chữa và bán lẻ đồng hồ lại Florence, Ý vào năm 1860. Chủ doanh nghiệp, Giovanni Panerai và con trai ông Leon Francesco đã tập trung vào đa dạng hóa thiết kế trong khi phụ thuộc và kỹ thuật cơ khí và thiết bị đo đạc đến từ các nhà sản xuất Thuỵ Sỹ.

Khi Guido Panerai & Figlio lãnh đạo công ty, cháu trai của nhà sáng lập, Panerai đã trở thành nhà cung cấp thiết bị độc quyền cho Hải quân Hoàng gia Ý. Cùng với Rolex, Panerai đã triển khai ý tưởng về đồng hồ chống thấm nước.

Cùng với sự phát triển về vật liệu phát sáng Radiomir, Panerai đã trình làng chiếc đồng hồ Radiomir đầu tiên vào năm 1936. Cỗ máy nguyên bản này có kích thước 47mm cùng bộ máy tự lên cót của Rolex, cùng khả năng có thể hoạt động tốt dưới nước.

Kỷ lục về bộ máy hoạt động trong suốt 50 năm

Vào năm 2017, Panerai đã tạo ra ngạc nhiên lớn trong ngành công nghiệp đồng hồ. Thương hiệu tạo ra đồng hồ Panerai Lab-ID Luminor 1950 Carbotech với những cải tiến đứng đầu ngành. Bộ máy đồng hồ được làm từ những vật liệu siêu mới như carbon, gốm tantali có thể vận hành trong suốt 50 năm mà không cần tới bảo dưỡng thêm.

Việc tạo ra bộ máy đồng hồ có thể hoạt động trong vòng 50 giờ là kỳ tích không thể xem thường của Panerai. Điều chúng ta có thể làm là chờ xem bộ máy này sẽ vận hành thế nào trong những năm tới.

Panerai không chỉ sản xuất đồng hồ

Trước đây, các thiết bị đo độ sâu, la bàn nhỏ gọn cầm tay do Panerai bán rất chạy trên thị trường. Thậm chí, các thiết bị của Panerai còn có khả năng phát sáng đặc biệt, đến nỗi cần có thêm tấm màn che, che bớt ánh sáng, tránh việc bị phát hiện bởi binh lính phe đối diện.

Ngày nay, các thiết bị ấy chắc chắn đã rất lỗi thời, nhưng chúng lại được đón nhận bởi những nhà sưu tầm, những người luôn trân trọng lịch sử của nhà sản xuất đến từ Ý. Các nhà sưu tầm phần lớn sẽ tìm mua các sản phẩm kể trên tại các cuộc đấu giá với mức giá phải chăng, thường là dưới 10.000 USD. 

Panerai không chỉ sản xuất đồng hồ

Mô hình Panerai Luigi Durand de la Penne D 560 khắc hoạ về chiếc tàu chiến cùng tên đã được thương hiệu cung cấp trong khoảng thời gian từ 1989 - 1992 là một ví dụ tiêu biểu. Được rao bán bởi đơn vị đấu giá Antiquorum, mô hình tàu chiến này vẫn giữ được tình trạng tốt và rất phù hợp để trang trí không gian sống.

Panerai không chỉ sản xuất đồng hồ

Lịch sử phát triển thăng trầm

Tương tự các thương hiệu đồng hồ có lịch sử kéo dài hơn 1 thế kỷ, đồng hồ đeo tay Panerai cũng không thể giữ vững vị trí liên tục trong lòng công chúng. Vào năm 1956, Panerai và Rolex chính thức chấm dứt quan hệ hợp tác. Từ đó cho tới đầu những năm 70, bộ phận sản phẩm các thiết bị đo đạc của Panerai cũng gặp khó khăn trầm trọng.

Dino Zei nắm quyền lãnh đạo công ty kể từ khi Giuseppe Panerai qua đời vào năm 1972. Ông là người đầu tiên không thuộc gia đình Panerai đảm nhiệm vị trí quan trọng nhất của công ty, nhưng lại đem đến thành tự lớn. Thương hiệu duy trì hoạt động bằng việc cung cấp các thiết bị lặn và thiết bị hàng không vũ trụ. Năm 1993, Dino Zei đã cùng lúc tung ra ba phiên bản đồng hồ được sản xuất giới hạn Luminor, Luminor Marina và Mare Nostrum như một hồi chuông đánh dấu sự trở lại chính thức của một nhà sản xuất đồng hồ thực thụ.

Cộng đồng gắn kết: Paneristi

Những người yêu thích đồng hồ Panerai đã tự thành lập một cộng đồng riêng vào năm 2000 với tên gọi Paneristi. Một trang web riêng mang tên Paneristi.com đã trở thành địa điểm đẻ người hâm mộ tìm hiểu thêm về tin tức, tin đồn hay thậm chí là người hâm mộ có thể tranh luận thêm về thương hiệu này.

Tự sản xuất bộ máy in-house đầu tiền vào năm 2005

Hiện tại, Panerai là một thương hiệu thuộc tập đoàn Richemont. Bên cạnh việc sử dụng các tài nguyên sẵn có từ tập đoàn, Panerai đã có thể tự mình sản xuất các bộ máy đồng hồ in-house. Nhà máy sản xuất của thương hiệu khánh thành vào năm 2005. Và bộ máy đầu tiên của hãng là P.2002 có chức năng báo giờ, phút cùng mặt số báo giây độc lập bên cạnh các tính năng thêm vào như báo ngày, GMT và chỉ báo năng lượng.

Bộ máy có bánh lắc Glucydur dao động ở tần số 4Hz cùng với 3 thùng cót đảm bảo khả năng hoạt động của đồng hồ kéo dài 8 ngày. Về sau, Panerai đã phát triển nhiều bộ máy khác gồm có cả máy tự động lẫn máy lên cót tay.

Sự bùng nổ của cỗ máy PAM 382 Bronzo

Panerai Bronzo là dòng đồng hồ Panerai hiện đại được fan hâm mộ yêu thích nhất. Model đầu tiên ra mắt vào năm 2011 có bộ vỏ đồng cổ điển và cuốn hút. Dấu hiệu cho thấy sự yêu thích này là giá giao dịch những chiếc Panerai Bronzo luôn cao hơn giá bán lẻ.

Kiến thức