Tìm hiểu về thiết kế đặc trưng của Rolex GMT-Master: Vành bezel hai màu

Tìm hiểu về thiết kế đặc trưng của Rolex GMT-Master: Vành bezel hai màu

Trần Hùng Kts

11/07/2019
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Trong thời điểm hiện tại, tất cả các dòng đồng hồ thể thao của Rolex đều đang có xu hướng nóng lên, và đặc biệt trong số đó là ba cái tên nổi bật: Daytona, Submariner và GMT-Master. Mỗi bộ sưu tập đều có đặc trưng riêng, điểm mạnh riêng, nhưng nếu xét về độ hữu dụng của các tính năng, chắc chắn GMT-Master sẽ đứng đầu tiên.

Khi nhắc tới GMT-Master của Rolex, điều đầu tiên người ta nghĩ đến hẳn sẽ là vành bezel với hai màu sắc khác biệt trên mỗi nửa vòng. Chi tiết này thực sự làm dòng GMT-Master nổi bật hơn so với một mẫu đồng hồ tương tự với vành bezel xoay, Submariner. Vậy chức năng của vành Bezel GMT-Master khác gì so với Submariner, và GMT-Master có những sự kết hợp màu ra sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Tại sao lại là 2 màu khác biệt?

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu tại sao vành bezel của GMT-Master lại chia thành 2 màu khác biệt (trừ các mẫu cơ bản với màu đen như 116710LN hay 116713LN). Hiểu một cách đơn giản, việc chia màu như vậy giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát hiện tại đang là sáng hay tối ở múi giờ thứ hai.

Điều này cũng giải thích tại sao hai màu được phân cách ở mốc 6h và 18h, bởi đây chính là hai thời điểm chuyển giao thông dụng nhất giữa sáng và tối. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ thấy rằng nửa bên dưới từ 6h-18h luôn có màu sáng hơn so với nửa bên trên.

Vành bezel 2 màu nào khó làm nhất?

Vành bezel của GMT-Master II được làm từ Ceramic, và để sản xuất một sản phẩm Ceramic với hai màu phân định rõ ràng là điều không hề dễ dàng chút nào, việc không đồng bộ về chất liệu (phải thêm những phụ gia khác nhau để cho ra những màu khác nhau) sẽ dẫn đến không đồng bộ về nhiệt độ nung, và làm cho việc sản xuất trở nên khó khăn hơn.

Với những cặp màu có độ tương phản cao, việc này lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Do vậy, chúng ta có thể thấy rằng vành Pepsi sẽ có độ khó cao nhất, và tỉ lệ thải loại tất nhiên cũng sẽ cao nhất. Theo như một nhân viên Rolex tiết lộ cho chúng tôi, tỉ lệ thành công của vành Batman vào khoảng 95%, nhưng con số này với vành Pepsi chỉ rơi vào khoảng 20%, có nghĩa là làm ra 10 chiếc thì chỉ dùng được 2 chiếc.

Những mẫu GMT-Master với vành bezel 2 màu

Trong thời điểm hiện tại, Rolex GMT-Master có 3 phiên bản vành bezel hai màu đang được sản xuất: Pepsi, Batman và Root Beer. Cả ba phiên bản này hiện tại đều có mức giá thị trường cao hơn giá hãng khá nhiều, đặc biệt là các phiên bản thép (Pepsi và Batman). Trước hết, chúng ta sẽ cùng lướt qua hai phiên bản “đắt giá” nhất này.

Trước hết, “đắt giá” ở đây có nghĩa là mức giá thị trường của các mẫu này cao hơn giá hãng khá nhiều (gấp đôi). Mức giá hãng của hai chiếc Pepsi (126710BLRO) và Batman (126710BLNR) chỉ rơi vào 9,250 USD. Trong khi đó, mức giá thị trường của hai mẫu đồng hồ này lên tới hơn 20 ngàn USD.

Điều làm nên sự đắt giá của hai mẫu 126710 nằm ở chất liệu thép truyền thống, đơn giản mà mạnh mẽ. Theo như quan niệm của nhiều người, đồng hồ thể thao chỉ nên sử dụng thép, và điều đó làm cho những mẫu Rolex Sport thép được săn đón nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhờ vào những phiên đấu giá gần đây (chiếc Daytona thép 17.5 triệu USD, chiếc Patek Philippe thép 11 triệu USD), những thiết kế thép của Rolex đang bị đẩy giá lên khá nhiều.

Mẫu 126710BLRO được người chơi đặt biệt danh là Pepsi, do vành bezel có hai màu đỏ/xanh giống với logo của hãng nước ngọt nổi tiếng cùng tên. Nếu có Pepsi, chắc chắn phải có cả Coca-Cola, nhưng mẫu GMT “Coke” (vành bezel đen/đỏ) chỉ được sản xuất trong thời điểm trước đây, và hiện tại Rolex không còn tiếp tục sản xuất nữa.

Mẫu 126710BLNR thì lại có biệt danh là Batman, do vành bezel có hai màu xanh/đen giống với trang phục của siêu anh hùng nổi tiếng này. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý rằng trang phục màu xanh/đen của Batman chỉ xuất hiện trong phiên bản truyện tranh và hoạt hình, còn khi lên phim đã bị chuyển sang tông đen toàn tập.

đồng hồ Rolex GMT-Master II 126711CHNR

Cuối cùng, chúng ta có vành bezel Root Beer trên những mẫu GMT-Master có chất liệu vàng hồng. Thiết kế này được sử dụng trên cả mẫu demi vàng/thép (126711) và mẫu vàng hồng nguyên khối (126715). Với những mẫu GMT có thêm chất liệu vàng, việc đội giá không quá nhiều như những mẫu thép, nhưng không phải là không có.

Dây Oyster hay Jubilee?

Trong thời điểm hiện tại, các mẫu GMT-Master đang sử dụng hai loại dây đặc trưng của Rolex: Oyster và Jubilee. Về cơ bản, nhiều người đánh giá cao dây Oyster hơn, do thiết kế này đi đúng theo truyền thống của đồng hồ thể thao: mắt dây lớn,  chắc chắn, mạnh mẽ. Nhưng có vẻ Rolex thì lại đang muốn đi theo hướng khác, với việc giới thiệu những mẫu mới sử dụng dây Jubilee.

Dây Jubilee thì có điểm mạnh ra sao? Thứ nhất, với những mắt dây nhỏ, độ ôm tay của dây Jubilee chắc chắn sẽ cao hơn so với dây Oyster. Bên cạnh đó, hiện nay đồng hồ không còn là một công cụ nữa, mà thay vào đó là một phụ kiện thời trang. Do vậy, người dùng cũng sẽ cần một thiết kế mang tính thời trang hơn, thanh lịch hơn, và dây Jubilee đáp ứng được nhu cầu này một cách hoàn hảo.

Hiện tại, GMT-Master II đang là một trong những bộ sưu tập “hot” nhất của Rolex, và được nhiều người săn đón nhất. Mong rằng qua bài viết này, Gia Bảo Luxury có thể hỗ trợ các bạn trong việc chọn ra mẫu GMT-Master phù hợp nhất với sở thích, với nhu cầu và cả khả năng tài chính của mình.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex